Các loại khí được sử dụng trong phương pháp hàn mig

Hàn Mig là phương pháp hàn khá phổ biến hiện nay và được sử dụng hầu hết trong các lĩnh vực sản xuất cơ khí. Vậy hàn Mig là gì, nó có những đặc điểm và vai trò như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

>>>> Tham khảo: Có thể thấy rằng ngoài việc bảo vệ con người thì bảo vệ tài sản không bị mất mát, không bị hư hỏng cũng là điều vô cùng quan trọng. Vậy để bảo vệ tài sản của mình ra sao hãy cùng tìm hiểu về Dịch Vụ Bảo Vệ Tài Sản Cố Định chuyên nghiệp nhé!

Khái niệm về hàn Mig

Hàn MIG là phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường có khí bảo vệ, điện cực chính được sử dụng ở đây là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn, môi trường là khí trơ Argon hoặc Heli, sử dụng bộ cấp dây.

Đặc điểm hàn mig

Phương pháp hàn này sử dụng hồ quang được thiết lập giữa dây điện cực nóng chảy và được cấp đảm bảo tự động vào chi tiết hàn. Hồ quang được bảo vệ bằng dòng khí trơ hoặc các loại khí có tính khử. Sự cháy của hồ quang duy trì được là nhờ các hiệu chỉnh đặc tính điện của hồ quang. Chiều dài hồ quang và cường độ dòng điện hàn được duy trì tự động còn tốc độ hàn và góc điện cực sẽ được duy trì bởi người thợ hàn.

Ứng dụng của hàn Mig

Loại thiết bị hàn này hiện được ứng dụng phổ biến trong sản xuất bàn ghế, khung xe đạp, mô tô, các hàng cơ khí…

Ngoài ra, hàn MIG còn có khả năng tự động hóa được sử dụng trong hàn lắp ráp robot, các thiết bị hàn tự động.

Ưu điểm hàn mig

 • Máy hàn Mig có tốc độ hàn nhanh, liên tục, tiết kiệm được vật liệu hàn.
 • Chất lượng của mối hàn loại này cao hơn nhiều so với loại máy hàn đũa thông thường: đảm bảo phẳng, bóng, không thấy mối hàn, đặc biệt đảm bảo tiêu thụ rất ít điện năng.
 • Có khả năng làm việc được với hầu hết các loại kim loại.
 • Dễ dàng tự động hóa.
 • Mối hàn dài có thể làm được liên tục mà không bị ngắt quãng.
 • Không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao.

Máy hàn MIG dùng khí gì?

Các loại khí và hỗn hợp khí được dùng trong phương pháp hàn MIG là:

 • Khí CO2
 • Hỗn hợp khí 80%Argon/ 20%CO2
 • Hỗn hợp đảm bảo khí 93% Argon +5%CO2+2%O2
 • Khí Argon tinh khiết
 • Các khí này sẽ dùng trên cùng một thiết lập của thiết bị hàn đối với thép 1.5mm, cùng các bình khí sử dụng với một thiết lập đối với đồng hồ điều tiết khí.

Khí argon tinh khiết thường được dùng khi hàn nhôm hơn là hàn thép. Hồ quang do nó sinh ra cũng thường nhẹ và tản mát nhiều hơn so với hàn hỗn hợp khí CO2/Argon và gây khó khăn khi làm việc với mỏ hàn một cách chính xác đặc biệt là khi hàn với các tấm mỏng.Vảy hàn của hàn Mig thường cao hơn so với máy hàn TIG khi sử dụng các khí khác.

Máy hàn MIG và MAG khác nhau thế nào?

Máy hàn Mig và Mag thực ra đều là một loại thiết bị. Nhưng khi sử dụng vào công việc và mục đích khác nhau thì chúng sẽ có tên gọi khác nhau. Với hàn Mig thì người ta dùng cho dây hàn không có lõi thuốc ở bên trong nên phải sử dụng hoàn toàn 100% khí trơ như argon hay heli. Như vậy khi cho ra mối hàn sẽ không bị rỗ khí và mối hàn sẽ rất bóng và chất lượng hơn.

Còn khi ta thấy người ta dùng để hàn loại máy đó mà sử dụng dây hàn có lõi thuốc bên trong và dùng khí CO2, Ar + CO2 thì đó là hàn Mag vì cho dù là có thuốc bọc bên trong nhưng phải sử dụng khí CO2 hay Ar +CO2 để đẩy các khí tạp ra khỏi mối hàn có như thế mối hàn mới không bị rỗ khí.

Máy hàn TIG sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi tình trạng xuất hiện những lỗi cơ bản của máy hàn. Với những lỗi nhỏ nếu am hiểu thì bạn có thể tự khắc phục nhưng có những lỗi bạn cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của những người thợ sửa máy hàn chuyên nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về địa chỉ sửa máy hàn TIG Hà Nội uy tín và chất lượng nhất nhé!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: