Bệnh ung thư vòm họng có triệu chứng gì?

Ung thư vòm họng có triệu chứng gì? Vòm mũi họng nằm ở vị trí có liên quan mật thiết tới các bộ phận xung quanh như tai, mũi, họng, nền sọ, mắt… những bất thường ở vòm thường biểu hiện bằng các triệu chứng mượn của các cơ quan lân cận trên. Ở giai đoạn sớm, các biểu hiện của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường ở vùng tai mũi họng nên dễ bị bỏ qua hoặc điều trị không đúng.

Ung thư vòm họng có triệu chứng gì?

Triệu chứng về tai: Ù tai, cảm giác ứ nước trong tai, nghe kém, đau tai, chảy mủ tai, viêm tai giữa tái phát nhiều đợt. Khối u cản trở và đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghẹt tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch tympanic. Bệnh nhân thường bị ù tai một bên, ù tai tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu. Giai đoạn sau, bệnh nhân ù tai liên tục, thính giác giảm nghe kém và thường có tổn thương thực thể màng nhĩ bên bệnh.

triệu chứng ung thư vòm họng

Triệu chứng mũi xoang: Ngạt mũi, chảy dịch mũi lẫn máu, chảy máu mũi.

  • Chảy máu cam: Là một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng, nước mũi chủ yếu chảy ra từ một bên có kèm theo máu. Hầu hết bệnh nhân thường nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng khiến vì vậy khiến nước mũi kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu liên tục.
  • Nghẹt mũi: Sau khi xuất hiện khối u, sẽ có hiện tượng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.
Ung thư vòm họng có triệu chứng gì?

Chảy máu cam và nổi hạch là triệu chứng ung thư vòm họng

Triệu chứng nổi hạch bất thường vùng cổ. Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên. Khi phát triển số lượng càng nhiều , tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định

Triệu chứng họng: Đau họng, ho kéo dài, khịt khạc dịch nhày lẫn máu

Triệu chứng mắt: Nhìn mờ, nhìn đôi.

Triệu chứng đau đầu dai dẳng, đau tê vùng mặt. Thường do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vàog não và dây thần kinh sọ. Ở kỳ cuối, dễ bị chẩn đoán nhầm là đau thần kinh. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư vòm họng thường đau đầu âm ỉ, không thành cơn. Giai đoạn tiến triển, cơn đau đầu tăng lên dữ dội, đau đầu liên tục, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện.

đau tê vùng mặt - triệu chứng ung thư vòm họng

Triệu chứng nói khó, khàn tiếng. Giọng nói của bạn chắc chắn sẽ dần dần bị thay đổi nếu bệnh phát triển xung quanh các dây thanh âm. Đừng chủ quan hay nghĩ là mình đang trong tuổi dậy thì có thể bị thay đổi giọng nói, nên chắc chắn mình có bị bệnh ung thư vòm họng hay không bằng cách đi khám để chắc chắn biết được nguyên nhân làm nên sự thay đổi giọng nói.

Khàn tiếng kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Nếu triệu chứng này kéo dài 3 tuần trở nên mà không khỏi thì người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay.

Điểm khác biệt của ung thư vòm họng và các bệnh lý thông thường khác là các triệu chứng ung thư vòm họng thường ở cùng bên, tăng dần. Người bệnh tự ý mua thuốc, uống một thời gian sẽ vẫn không thấy đỡ, triệu chứng này sẽ tiếp tục tái phát.

Di căn: Khi ung thư vòm họng bước vào giai đoạn cuối thì sẽ có hiện tượng, tình trạng xâm lấn xuống vùng mũi – họng, khẩu cái, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù vô cùng nguy hiểm, … Bệnh ung thư vòm mũi họng còn có thể di căn xa ở não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác. Khi bệnh đã di căn thì rất khó điều trị bệnh khỏi một cách hoàn toàn.

Có thể thấy các dấu hiệu trên xuất hiện ở nhiều bệnh lý khác ít nguy hiểm hơn ung thư vòm, dễ làm cho người bệnh chủ quan, không đi khám bệnh. Do đó khi có bất kỳ triệu chứng nào ở trên bạn cần đi khám sớm để loại trừ ung thư vòm họng.

Trên đây là đã trả lời câu hỏi Ung thư vòm họng có triệu chứng gì , bạn nên kiểm tra sớm ở các cơ sở y tế để được chuẩn đoán rõ nhất

Nguồn: Benhvienk.com

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *