Dấu hiệu và các cách chẩn đoán ung thư phổi

Dấu hiệu ung thư phổi

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà là một phương tiện hữu ích và hiệu quả để kịp thời phát hiện và điều trị các chứng bệnh. Với bệnh ung thư phổi, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu sau để nhanh chóng kiểm tra tầm soát nguy cơ, tránh để bệnh tình tăng nặng sẽ hạ thấp khả năng cứu chữa và giảm hiệu quả điều trị.

ung thư phổi

Thở nặng nhọc

Đừng chủ quan với triệu chứng thở nặng khò khe khi làm việc năng, chạy bộ mà hãy lấy mẫu xét nghiệm tại nhà hoặc đến bệnh viện để đảm bảo tình hình sức khỏe của bản thân.

Nếu triệu chứng này đột nhiên xảy ra trong khi trước kia không bao giờ bị thì khả năng có một khối u trong phổi gây ra nên đừng chủ quan trước biểu hiện tưởng chừng không nghiêm trọng này.

Ho nhiều

Nhiều người lầm tưởng ho nhiều và bị khan giọng là do dị ứng hoặc cảm lạnh. Nhưng nếu nó kéo dài nó thể do nguyên nhân nhiễm trùng phổi hoặc viêm phổi. Nếu người bệnh chủ quan bệnh tình sẽ tăng nặng hơn dẫn đến ung thư phổi. Chính vì thế cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm được chỉ định hoặc sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà để xác định bệnh tình của bản thân.

Đau ngực

Đau ngực được xem là một triệu chứng rõ ràng, điển hình nhất của bệnh ung thư phổi. Chính vì thế nếu có hiện tượng này, đặc biệt khi cảm thấy đau dai dẳng mãi không khỏi, đau mạnh khi cười hoặc nhấc vật nặng thì ngay lập tức đến bệnh viện hoặc lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và dựa vào kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ cho kết luận bạn có bị ung thư phổi hay không để kịp thời điều trị.

Đau tay, đau ngón tay và đau vai

Đừng nghĩ rằng các biểu hiện nay đơn giản chỉ liên quan đến cơ, xương mà chủ quan. Hãy đến làm các xét nghiệm tại bệnh viện hoặc lấy mẫu xét nghiệm tại nhà để đảm bảo sức khỏe.

Nếu triệu chúng đau tay, đau ngón tay đi kèm với vùng da ở bàn tay trắng, dày và có nếp nhăn thì bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Đây được xem là dấu hiệu sớm của bệnh thường bị bỏ qua. Bên cạnh đó khối u ở phổi có thể chèn ép dây thần kinh ở vai khiến vai bị nhức mỏi. nên đừng chủ quan với triệu chứng này.

Đờm có lẫn máu

Nếu bạn ho ra đơm có máu ít hay nhiều cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi hoặc một bệnh nghiêm trọng nào đó. Chính vì thế đừng chủ quan mà đến bệnh viện làm các xét nghiệm cần thiết hoặc lấy mẫu xét nghiệm tại nhà tiện lợi hơn để kịp thời điều trị bệnh.

Vùng ngực có thể to lên do sự thay đổi nội tiết tố vì sự tác động của khối u. Triệu chứng này xảy ra phổ biến ở nam giới nhưng ở nữ giới vẫn tồn tại vì thế đừng bỏ qua mà hãy xét nghiệm sớm để xác định bệnh tình của mình nhằm kịp thời điều trị.

Xét nghiệm để chẩn đoán ung thư phổi

Theo các chuyên gia y tế, bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng, nếu phát hiện sớm, cơ hội để người bệnh sống thêm tối thiểu 5 năm là rất lớn, thậm chí khả năng chữa bệnh khỏi hoàn toàn cũng rất cao. Vì vậy, khám sức khỏe định kì và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư đóng vai trò quan trọng.

Riêng với bệnh ung thư phổi, xét nghiệm dấu ấn khối u CYFRA 21-1 là loại xét nghiệm máu quan trọng bậc nhất. Dấu ấn ung thư là các chất được sinh ra từ tế bảo ung thư. Các loại dấu ấn ung thư có thể được phát hiện trong mẫu xét gnhiệm máu, mẫu mô của cơ thể. Việc phát hiện các dấu ấn ung thư sớm giúp kiểm soát tình trạng bệnh và lên phương án chữa trị sớm nhất. Trong đó với riêng bệnh ung thư phổi, dấu ấn khối u CYFRA 21-1 là quan trọng nhất. Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán có nguy cơ ung thư phổi nếu nồng độ CYFRA 21-1>30ng/ml. Trong trường hợp này, bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm khác để khẳng định tình trang bệnh. Một số xét nghiệm cần thiết tiếp theo là chụp X-quang phổi, soi phế quản, đánh giá tình trạng di căn PE/CT, xạ hình xương, chụp cộng hưởng sọ não, siêu âm bụng…

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: