Thứ 403062015

Cập nhật lần cuốiThứ 5, 21 05 2015 7pm

Giới thiệu chung

Bệnh viện K Trung Ương thành lập năm 1969 trên cơ sở Viện Radium Đông Dương hoạt động từ năm 1923. Nằm ở số 43 phố Quán Sứ Hà Nội. Bệnh viện K cùng với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản trung Ương tạo nên cụm 3 bệnh viện chuyên khoa phục vụ người bệnh Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước. Bệnh viện K năm 2005, với 570 giường bệnh chuyên khám và điều trị các bệnh u bướu và ung thư, trải qua nhiều thập kỷ phát triển đã vươn lên xứng đáng là bệnh viện đầu ngành về ung bướu. Công tác tại đây có nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ và nhiều bác sỹ chuyên khoa cấp I, cấp II, các dược sỹ, kỹ sư, giáo viên bộ môn ung thư Trường đại học y Hà Nội công tác tại đây. Hiện Bệnh viện có đủ trang thiết bị hiện đại, đầy đủ thày thuốc giàu kinh nghiệm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh về các khối u của nhân dân. Từ năm 2000 bệnh viện có cơ sở II ở Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội có diện tích rộng với 100 giường bệnh đủ tiện nghi, đủ thiết bị chẩn đoán và điều trị. Bước đầu giải tỏa bớt quá tải cho cơ sở Quán Sứ. Thực hiện chính sách của Đảng và Nhà Nước, bệnh viện thu một phần viện phí theo bảng giá công khai ở phòng khám và phòng tài vụ. Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể:

Hướng dẫn khám bệnh

Lúc nào cần phải đến khám bệnh?

Trước hết BVK nhận các bệnh nhân từ các tuyến bệnh viện Trung Ương, bệnh viện Tỉnh và y tế Huyện có giấy giới thiệu tới để khám chữa bệnh. Người bệnh có các giấy giới thiệu của các tuyến này sẽ được bố trí khám bệnh ở khoa khám bệnh.

Ngoài ra người nào có 1 trong số 9 dấu hiệu báo động về ung thư sau đây nên đến khám tại Bệnh viện K càng sớm càng tốt:

 1. Vết loét lâu liền.
 2. Ho dai dẳng, tức ngực điều trị không đỡ.
 3. Chậm tiêu, khó nuốt.
 4. Thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu.
 5. U ở vú hay ở trên cơ thể.
 6. Hạch to lên không bình thường.
 7. Chảy máu, dịch bất thường ở âm đạo ngoài kỳ kinh.
 8. Ù tai, nhìn lệch.
 9. Gày sút, thiếu máu không giải thích được.

Ngoài 9 dấu hiệu cảnh báo trên, nếu có điều kiện nên khám định kỳ 1 năm 1 lần nhằm phát hiện sớm các ung thư thường gặp như ung thư vú, cổ tử cung ở nữ giới, ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, vòm . . . ở nam giới.

Đăng ký khám bệnh như thế nào?

Bệnh viện K có khu khám bệnh chuyên khoa dành cho những người bệnh tự nguyện và có bảo hiểm y tế, có giấy giới thiệu từ các cơ sở y tế tuyến Huyện, Tỉnh và Trung ương gửi đến. Tất cả đối tượng khám từ vùng đầu cổ, thân mình, tứ chi, vù và bộ phận sinh dục đều được thực hiện ở đây theo bảng giá qui định của Bộ Y Tế về thu một phần viện phí.

Các phòng khám bắt đầu nhận bệnh nhân từ  08 giờ  đến 17 giờ trừ ngày thứ 7 và Chủ nhật, bệnh nhân đến khám cần đăng ký tại cửa đón tiếp, mua biên lai và nhận số vào khám, cầm sổ y bạ và chờ theo số để vào khám theo quy luật ai đến trước vào trước. Trẻ em dưới 5 tuổi và người già trên 70 tuổi được ưu tiên, người bệnh nặng cần cấp cứu được nhận khám ngay.

Để phục vụ bệnh nhân, Bệnh viện bố trí một số phòng khám sớm tại cơ sở 1 ở 43 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội bắt đầu từ 7h tại nhà E.

Chất lượng khám bệnh như thế nào?

Ngoài kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng, thày thuốc khám dựa vào một hệ thống xét nghiệm đầy đủ.

Khoa chẩn đoán hình ảnh gồm các máy chụp X-quang nhiều tính năng, máy siêu âm hiện đại, máy chụp vú chuyên dụng, máy chụp cắt lớp vi tính.

Khoa giải phẫu bệnh - tế bào chẩn đoán bằng kính hiển vi về bệnh của tế bào và mô, có thể chẩn đoán nhanh và chính xác trong vòng 15 phút, chẩn đoán và phân loại mô bệnh học trong vòng 03 ngày - 1 tuần.

Phòng xét nghiệm miễn dịch phát hiện các chất chỉ điểm ung thư lưu hành trong máu.

Khoa nội soi cho phép nhìn rõ các khối u trong lòng phế quản và đường tiêu hóa, ổ bụng, sinh thiết trực tiếp các khôi u giúp chẩn đoán chính xác nhất.

Khoa xét nghiệm máu và sinh hóa máu đánh giá về thể chất và các rối loạn huyết học.

Sau khi có đầy đủ thông tin về khám và xét nghiệm, thày thuốc khám sẽ cho bệnh nhân biết tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh và hướng dẫn cách điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra người bệnh và gia đình có thể nhận được những lời khuyên bổ ích về cách săn sóc tại nhà, tiên lượng bệnh. . .

Hướng dẫn điều trị tại bệnh viện K

Đối với người có u lành tính

Phòng tiểu phẫu (gác 2, nhà B) tiếp nhận điều trị phẩu thuật các khối u lành. Người bệnh được mổ và săn sóc sau mổ an toàn để có thể về nhà thật sớm, chi phí tối thiểu. Phí điều trị tùy theo mức độ khó hãy dễ phẩu thuật, theo qui định của Bộ Y Tế. Một số u lành với kích thước lớn, ở vị trí nguy hiểm nhận vào viện mổ nội trú.

Đối với người mắc ung thư

Tùy theo loại ung thư, giai đoạn bệnh ung thư mà người bệnh được tiếp nhận vào các khoa điều trị. Nếu bệnh cần phẩu thuật u vùng đầu cổ vào khoa ngoại A; U vú vào khoa ngoại B; U tổng hợp và tiêu hóa vào khoa ngoại C; U ở phổi và khoa ngoại D; Utử cung, buồng trứng, âm hộ âmvật vào khoa ngoại E. Các trường hợp cần tia xạ trước có thể vào khoa xạ I, khoa xạ II, khoa xạ III. Trường hợp điều trị hóa chất người bệnh nhập viện vào khoa hóa chất.

Các trường hợp ung thư giai đoạn muộn không còn chỉ định điều trị tích cực tại Bệnh viện K sẽ được chuyển đến Khoa điều trị triệu chứng Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp để chăm sóc hoặc được kê đơn và hướng dẫn chăm sóc tại nhà nhằm giảm bệnh, giảm đau đớn.

Các khối u ở trẻ em được điều trị tại cơ sở Tam Hiệp. Một số phẩu thuật da, xương, phần mềm, vú. . . sẽ vào khoa ngoại Tam Hiệp, nơi có 2 buồng mổ hoạt động thường xuyên.

Đối với người mắc bệnh không phải là khối u

Trường hợp bệnh viêm nhiễm hoặc dị dạng, đặc biệt là các bệnh tiền thân của ung thư được điều trị theo chỉ định của bệnh. Ví dụ: Phẫu thuật các nốt ruồi, mụn cơm, cắt bao qui đầu, hạ tinh hoàn lạc chỗ. Điều trị chống viêm các bệnh viêm không đặc hiệu hoặc đặc hiệu (Lao), kê đơn các bệnh thông thường về đường tai mũi họng, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục.

Một số phương pháp điều trị tại bệnh viện K

 1. Điều trị phẫu thuật: 6 phòng mổ được trang bị mới từ năm 1996, đảm bảo cho 25-30 ca mổ 1 tuần. Các phẫu thuật gồm: Ung thư da, lưỡi, tuyến giáp, tuyên mang tai, phổi, trung thất, vú, tử cung, gan, lách, thận, tụy, dạ dày, đại trực tràng, u bụng, xương, phần mềm, bộ phận sinh dục.
 2. Điều trị tia xạ: Hiện nay có 3 máy Cobalt 60 và 1 máy gia tốc đang hoạt động, 3 máy xạ trị nạp nguồn sau hàng chục kim và ống Radium của phòng thí nghiệm Marie Curie (Paris). Tia xạ cho các ung thư vòm, vú, cổ tử cung, phổi, trực tràng, phần mềm. . . Kèm theo có khoa vật lý phóng xạ và lập kế hoạch xạ trị chuẩn liều tia xạ. Một máy gia tốc với tiêu chuẩn quốc tế đã được hoàn thiện tại khu tia xạ với một hệ thống mô phỏng hiện đại.
 3. Điều trị hóa chất: Hóa trị liệu ngày càng mở rộng qui mô và chất lượng, bao gồm điều trị khỏi bệnh và giảm bệnh, chống đau, vài chục loại thuốc và hàng chục phác đồ điều trị tiên tiến đang được áp dụng. Một số đề tài nghiên cứu điều trị tài trợ bởi nước ngoài được tiến hành với sự đồng ý tự nguyện của bệnh nhân.

Người bệnh hoặc thân nhân được thông tin đầy đủ trước khi bước vào qui trình điều trị.

Theo dõi tiến triển sau điều trị:

Các bệnh nhân ung thư được theo dõi sát tình hình diễn biến tái phát và di căn sau điều trị. Theo dõi bằng khám bệnh và xét nghiệm. Nhìn chung, năm đầu sau điều trị cứ 3 tháng khám lại 1 lần, năm thứ 2 điều trị hẹn 6 tháng khám lạ 1 lần và những năm sau 1 năm khám lại 1 lần. Nếu có những diễn biến không thuận lợi bệnh viện sẽ nhận điều trị tiếp, hoặc săn sóc theo các triệu chứng rối loạn, kể cả giảm đau do ung thư.

Các khoa phòng trong bệnh viện

 • Cơ sở I

 • Cơ sở II

 • Cơ sở III

STT Tên khoa, bộ phận Vị trí
1 Khoa ngoại A (Phẫu thuật đầu cổ và tai mũi họng) Tầng 3 nhà D
 2 Khoa ngoại B (Phẫu thuật vú) Tầng 4 nhà D
 3 Khoa ngoại C (Phẫu thuật tổng hợp: Tiêu hóa, tiết niệu, xương, cơ, khớp) Tầng 2 nhà D
 4 Khoa ngoại D (phẫu thuật lồng ngực) Tầng 3 nhà D
 5 Khoa ngoại E (phẫu thuật phụ khoa) Tầng 3 nhà D
 6 Khoa phẫu thuật và gây mê hồi sức Tầng 2 nhà D
 7 Khoa xạ I (đầu cổ) Tầng 4 nhà B
 8 Khoa xạ II (Vú - phụ khoa) Tầng 3 nhà B
 9 Khoa xạ III (tổng hợp) Tầng 2 nhà B
 10 Khoa hóa chất Tầng 4 nhà D
 11 Khoa vật lý, kỹ thuật phóng xạ Tầng 1 nhà C
 12 Khoa khám bệnh Tầng 1, 2 nhà E
 13 Khoa giải phẫu bệnh - tế bào Tầng 2 nhà A
 14 Khoa xét nghiệm huyết học Tầng 1 nhà A
 15 Khoa Sinh Hóa Tầng 2 nhà A
 16 Khoa chẩn đoán thăm dò chức năng - Nội soi Tầng 1 nhà B
 17 Khoa dược Tầng 1 nhà D
 18 Khoa chống nhiễm khuẩn Tầng 1 nhà E
 19 Phòng kế hoạch tổng hợp Tầng 3 nhà E
 20 Phòng tổ chức cán bộ Tầng 3 nhà E
 21 Phòng tài chính kế toán Tầng 3 nhà E
 22 Phòng hành chính quản trị Tầng 3 nhà E
 23 Phòng vật tư - thiết bị y tế Tầng 3 nhà E
 24 Phòng y tá Tầng 3 nhà E
 25 Phòng chỉ đạo tuyến Tầng 3 nhà E
 26 Trung tâm nghiên cứu Vật lý - trị liệu Tầng 1 nhà A
 27 Khoa Đông Y Tầng 1 nhà D

STT Tên khoa, bộ phận Vị trí
1

Khoa chăm sóc triệu chứng và điều trị đau

(đang chờ cập nhật)
 2

Khoa ung bướu trẻ em 

(đang chờ cập nhật)
 3

Khoa ngoại

 (đang chờ cập nhật)
 4

 Khoa dược - Xét nghiệm Tam Hiệp

 (đang chờ cập nhật)
 5

 Phòng hành chính tổng hợp Tam Hiệp

 (đang chờ cập nhật)

Chờ cập nhật