Chức năng nhiệm vụ

Bệnh viện K (tiền thân là Viện Radium Đông Dương từ năm 1923) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập năm 1969, được xác định lại theo Nghị định số 49/2003/NĐ-CP ngày 15/5/2003 của Chính phủ, có tư cách pháp nhân, có con dấu, có tài khoản riêng, có trụ sở làm việc tại thành phố Hà Nội.

benh vien k

Tên Bệnh viện

• Tiếng Việt: Bệnh viện K.
  • Tiếng Anh: National Cancer Hospital.

Trụ sở: 43 Quán Sứ – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

• Số điện Thoại: (04) 3 8 252 143
  • Fax: (04) 3 8 253 757
  • Website: benhvienk.com

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA BỆNH VIỆN K

Bệnh viện K là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống ung thư, có chức năng:

• Tiếp nhận khám, phát hiện, điều trị bệnh ung bướu, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho nhân dân khu vực Hà Nội và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Tham gia đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, làm công tác chỉ đạo tuyến theo nhiệm vụ được phân công.
  • Nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật hiện đại để phục vụ sức khoẻ nhân dân.

Bệnh viện có 6 nhiệm vụ:

1. Công tác khám chữa bệnh

1. Tổ chức tiếp nhận, cấp cứu, khám, phát hiện và điều trị bệnh ung bướu cho bệnh nhân các tuyến chuyển đến.
  2. Khám sức khỏe cho các đối tượng đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài và kết hôn với người nước ngoài.
  3. Khám, chữa bệnh và khám sức khỏe cho người nước ngoài.
  4. Tham gia khám giám định y khoa, giám định pháp y theo yêu cầu của các Hội đồng Giám định Y khoa và của pháp luật trên cơ sở phân cấp của Bộ Y tế.
  5. Phục hồi chức năng sau điều trị và phục hồi chức năng cộng đồng.
  6. Phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn để phát hiện và dập tắt dịch.
  7. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Bộ Y tế.

2. Nghiên cứu khoa học

1. Nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng những tiến bộ khoa học để phục vụ khám chữa bệnh, phòng bệnh, phục hồi chức năng trong phòng chống ung thư, cụ thể:
    • Xây dựng phác đồ thích hợp điều trị một số bệnh ung thư phổ biến, hay gặp.
    • Áp dụng phương pháp phát hiện bệnh sớm đối với những ung thư thường gặp có khả năng điều trị bệnh có tỷ lệ khỏi cao.
    • Tiến hành ghi nhận, nghiên cứu dịch tễ học một số ung thư hay gặp, nhằm phát hiện căn nguyên, các yếu tố ảnh hưởng… là cơ sở cho chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa ung thư.
  2. Chủ trì và tham gia công trình nghiên cứu khoa học các cấp.
  3. Tổ chức các Hội nghị khoa học cấp Bệnh viện, trong khu vực tại Bệnh viện.
  4. Tổ chức các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học phối hợp trong nước và với nước ngoài theo sự phân công.

3. Đào tạo cán bộ

1. Là cơ sở thực hành của Trường Đại học Y Hà Nội và của một số Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học Y, Dược.
  2. Tham gia đào tạo cán bộ y tế ở bậc sau đại học, Đại học, Cao đẳng, Trung học về chuyên ngành ung thư.
  3. Đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ, công chức, viên chức trong Bệnh viện.
  4. Đào tạo cán bộ chuyên môn và quản lý ung thư, cán bộ xây dựng kế hoạch phòng chống ung thư.
  5. Nhận các thực tập sinh nước ngoài đến học tập, nghiên cứu tại Bệnh viện.

4. Chỉ đạo tuyến

1. Chỉ đạo tuyến dưới về công tác dự phòng, chẩn đoán, điều trị và các hoạt động phòng chống ung thư.
  2. Chuyển giao và hỗ trợ các kỹ thuật chuyên môn về chuyên ngành ung thư cho tuyến dưới.
  3. Theo dõi, giám sát các hoạt động y tế tuyến trước trong khu vực được phân công.
  4. Tham gia hỗ trợ tuyến trước tổ chức triển khai các chương trình, dự án về phòng chống ung thư.
  5. Phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế để thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe.
  6. Tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa.

5. Hợp tác quốc tế

1. Chủ động khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và trao đổi chuyên gia về khám chữa bệnh ung thư, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ với các cơ sở khám chữa bệnh; xây dựng các dự án đầu tư liên doanh, liên kết với các nước và các tổ chức quốc tế về dịch vụ y tế theo qui định của pháp luật.
  2. Xây dựng kế hoạch đoàn ra, đoàn vào theo chương trình hợp tác quốc tế với Bệnh viện; cử cán bộ, học viên đi học tập, nghiên cứu, công tác ở nước ngoài; nhận giảng viên, học viên là người nước ngoài đến nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và học tập tại Bệnh viện; quản lý đoàn ra, đoàn vào trong phạm vi hoạt động của Bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế.
  3. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế về lĩnh vực thuộc phạm vi của Bệnh viện quản lý theo qui định của pháp luật.

6. Quản lý bệnh viện

1. Xây dựng và triển khai thực hiện quy chế hoạt động của Bệnh viện, thực hiện quy chế dân chủ theo quy định.
  2. Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của Bệnh viện: Nhân lực, Tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế.
  3. Tổ chức, thực hiên nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về thu, chi ngân sách của Bệnh viện, từng bước cải tiến hạch toán thu theo quy định của pháp luật.
  4. Tạo thêm nguồn kinh phí cho bệnh viện từ các dịch vụ y tế: Viện phí, Bảo hiểm y tế, các dịch vụ khoa học kỹ thuật, các dự án đầu tư trong nước và quốc tế.
XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHỦ ĐỀ: