Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ai cũng nên biết

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra ở bất kỳ ai, cho dù đó là người già hay trẻ nhỏ đều có nguy cơ nhiễm bệnh như nhau. Tuy nhiên, người bệnh lại chỉ đi khám khi bệnh đã trầm trọng. Tại sao lại vây? Đơn giản bởi ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng sẽ chỉ ở mức độ nhẹ không thể hiện rõ nên sẽ khiến bệnh nhân có tâm lý chủ quan, không đi khám chữa. Vậy triệu chứng của bệnh dạ dày trào ngược thực quản là gì, nguyên nhân gây bệnh ra sao, cách điều trị là gì. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn lần lượt trả lời từng ý cho câu hỏi trên. Theo dõi nội dung bên dưới, các bạn sẽ thụ thập các thông tin hữu ích cho bản thân mình.

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản là biểu hiện dạ dày sinh ra nhiều dịch vị dư thừa rồi trào ngược lên cổ họng thành nhiều đợt và thường xuyên. Lượng dịch vị này sẽ gây nên sự khó chịu cho bản thân và khiến cơ thể bị tổn thương, nhất là ở vùng niêm mạc dạ dày. Thành phần chủ yếu gây nên hiện tượng này là do dịch vị axit, dịch mật và pepsine gây nên.

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Ở nước ta, chứng bệnh dạ dày trào ngược thực quản gây ra sự khó chịu và đau đớn cho hàng triệu người mỗi năm. Qua từng năm, lại có thêm nhiều bệnh nhân mắc chứng bệnh này, bệnh cũng diễn biến phức tạp hơn. Khả năng di chứng từ đó cũng cao hơn trước.

Triệu chứng của hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh có khá nhiều triệu chứng và rất giống với các chứng bệnh dạ dày và đường ruột khác. Tuy nhiên, trào ngược dạ dày thực quản cũng có những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết. Cụ thể các biểu hiện của bệnh dạ dày trào ngược bao gồm có:

Xen thêm: Những cách chữa trào ngược dạ dày thực quản

Nuốt đau

Với nhiều bệnh nhân, không chỉ có thức ăn mà ngay cả đó chỉ là nước uống bình thường cũng khiến cổ họng người bệnh bị đau rát. Đây là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản gây ra sự tổn thương tới dây thanh quản.

Ợ nóng

Dịch vị trào ngược lên cổ họng gây ra sự bỏng rát. Thêm vào đó là tình trạng thức ăn ứ đọng lâu ngày trong dạ dày, khiến chúng lên men và sinh ra hơi nóng. Chính hai yếu tố này dẫn tới hiện tượng ợ nóng ở bệnh nhân trào ngược thực quản.

Buồn nôn

Đây được coi là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản cơ bản và đặc trưng ở các chứng bệnh liên quan tới dạ dày. Thức ăn ứ đọng trong bao tử sẽ theo dịch vị đẩy ngược lên cổ họng và trào ra bên ngoài. Hiện tượng này sẽ liên tục xuất hiện ngay cả khi đói bụng và mật độ ngày một dày hơn. Điều này, khiến cơ thể người bệnh càng suy nhược, mệt mỏi và khó chịu. Dần dần, cơ thể sẽ không còn khả năng đề kháng do quá mệt mỏi và đuối sức.

buồn nôn hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

buồn nôn hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Biến chứng nguy hiểm của hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh sẽ gây ra các biến chứng nếu như không chữa trị kịp thời. Tùy vào mức độ của bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà cơ thể sẽ xuất hiện các biến chứng như viêm loét dạ dày, co hẹp thực quản, xuất huyết bao tử, thậm chí là cả chứng bệnh ung thư.

Cách điều trị hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Có hai phương pháp chữa trị chính và phổ biến nhất hiện nay. Đó là phương pháp Tây y và Đông y. Với Tây y, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh dựa vào phác đồ điều trị mà các bác sĩ sử dụng. Nếu bệnh nặng hoặc cơ thể người bệnh không thể dùng thuốc thì sẽ tiến hành phẫu thuật. Còn với Đông y, các bài thuốc thiên về bồi bổ sức khỏe, giảm nhẹ triệu chứng để cơ thể tự dùng sức đề kháng của bản thân, chống chọi với bệnh tật.

Tham khảo thêm: TOP 3 THỨC ĂN TỐT CHO BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Trên đây là những kiến thức có liên quan tới hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Các bạn có thể dựa vào đây để tìm ra các phương pháp chữa trị thích hợp. Bên cạnh đó, việc phát hiện bệnh sớm cũng sẽ giúp quá trình điều trị rút ngắn đi.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: