5 triệu chứng của gan báo hiệu bạn cần đến bác sĩ ngay

Gan có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động tuần hoàn hằng ngày của cơ thể. Những chức năng chính của gan bao gồm: chuyển hóa các hợp chất của đường, sản xuất  và chuyển hóa acid béo, bào chế và thoái biến chất đạm và chức năng quan trọng nhất là thanh lọc độc tố. Mỗi chúng ta chỉ có duy nhất một lá gan và chúng ta cần quan tâm hơn những biểu hiện bất thường hoặc vô tình trong cuộc sống hằng ngày mà ta không chú ý đến để phòng tránh kịp thời những căn bệnh về gan.

  1. Da và mắt có màu vàng.

Khi chức năng thanh lọc độc tố của gan hoạt động không ổn hoặc có vấn đề thi nó sẽ ngay lập tức biểu hiện ra bên ngoài. Một số vùng và bộ phận trên cơ thể sẽ xuất hiện hay thay đổi màu thành màu vàng như:  mắt, lưỡi, móng tay, đầu ngón tay, lòng bàn tay, niêm mạc lưỡi, kết mạc mắt,..Nguyên nhân chủ yếu là do chức năng gan suy yếu hoặc bị tổn thường dẫn đến cản trở sự bài tiết sắc tốt mật (bilirubin) làm cho nồng độ bilirubin trong máu tăng lên rất cao.

Triệu chứng bệnh gan

  1. Buồn nôn và nôn mửa

Một khi xảy ra hiện tượng buồn nôn hay nôn mửa dù đồng thời hay riêng biệt mà không liên quan đến các căn bệnh như say tàu xe, chóng mặt, đau nửa đầu, ngộ độ thực phẩm, thai nghén, stress, giai đoàn đầu thai kì,… thì khả năng rất cao là gan của bạn đang lên tiếng. Đặc biệt hơn là những người bị buồn nôn hay nôn mửa do bệnh gan sẽ có cảm giác kéo dài day dẳng.

  1. Phân và nước tiểu chuyển màu

Nếu hôm đó bạn uống đầy đủ nước, ăn uống, sinh hoạt bình thường mà nước tiểu lại có màu khác so với hằng ngày, cụ thể là nó có màu sẫm, cam, hổ phách hoặc màu nâu thì đó là điều bất thường bạn cần lưu ý ngay. Tuy nhiên nước tiểu đổi màu cũng có thể do cơ thể thiếu vitamin, tạc dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh, thiếu hụt enzyme, thận suy yếu hoặc do nhiễm trùng đường tiết niệu

Phân có màu bạc, ánh bạc, hoặc màu đất sét.

  1. Đau bụng về chiều

Thường những người bị bệnh gan sẽ có nhiều mức độ đau bụng khác nhau nhưng thường họ  sẽ đau ở vùng bụng phía bên phải (khu vực gan). Thường đây là những cơn đau ngầm. Tùy cơ địa, có người cảm thấy từng cơn đau nhu dao cắt. Buổi sang đau ít, chiều và tối trở nặng hơn.

Triệu chứng bệnh gan

  1. Da ngày càng nhạy cảm

Dễ nổi mụn hơn thường ngày, dễ bị tổn thương, vết thương lâu lành, rất thường xuyên bị ngứa ngáy, dễ bị bầm tím. Ở một số người còn lộ rõ tĩnh mạch ở dưới tay.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: