Bệnh gan kiêng ăn gì?

Bệnh gan hiện nay là những căn bệnh liên quan tới gan với mức độ nguy hiểm, để chữa trị bệnh hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh gan cần có chế độ ăn uống, kiêng khem hợp lý.

Nguyên nhân mắc bệnh gan

Thông thường bệnh gan do virus sẽ có 5 loại virus gây ra, mỗi loại lại gây ra những biểu hiện và các loại bệnh gan khác nhau, Loại viêm gan này do virut viêm gan xâm nhập cơ thể qua đường tiêm chích (dùng thuốc đường tĩnh mạch ở bệnh viện hoặc dùng chung kim tiêm khi sử dụng ma túy).

Chế độ ăn uống khi mắc các bệnh về gan

Gan được coi là nhà máy với 3 nguyên liệu sản phẩm chính là đường, chất đạm và chất béo,… và 1 thành phần không thể thiếu đó là khoáng chất. Do đó, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho người bệnh gan. Thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được nhưng dư thừa cũng không tốt vì gan yếu, khó loại thải chất dư thừa.

 

 

Những loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh gan

Chất đạm: Đây là chất tương đối quan trọng và rất có ích cho người bệnh gan, cần bảo đảm chỉ số 1 g chất đạm/kg trên cơ thể. Trong đó, 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp nên chỉ còn 50% là lấy từ thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như: đậu phụ…

 

 

Chất béo: Những người mắc bệnh gan nên hạn chế sử dụng những thực phẩm có chất béo cao, chủ yếu là hạn chế chất béo chứ không phải là không dùng. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè các loại chứa nhiều acid béo.

Khoáng chất: Khoáng chất và các loại vitamin rất cần thiết cho gan, bạn cần bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc về thực hiện chứa vitamin như rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Trường hợp người già yếu không thể ăn đủ sinh tố qua rau quả thì có thể bổ sung thêm viên đa sinh tố khoáng chất..

Những thực phẩm khi bệnh gan không được ăn

Những loại thức uống có nồng độ cồn như rượu, bia, hút thuốc, không ăn thực phẩm ô thiu bị nhiễm hóa chất, hạn chế lao động quá sức lực. Người bệnh gan cần chú ý cần ăn uống hợp lý, không được ăn dư thừa hay đưa các chất độc hại vào cơ thể. Nguyên tắc ăn uống hằng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu hóa và không kiêng quá mức sẽ dẫn đến suy kiệt cơ thể

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *