Bệnh gan mật ở trẻ em

Bệnh gan mật thường chủ yếu xuất hiện ở người trưởng thành còn trẻ em thì không đáng kể, Bệnh gan mật ở trẻ em chủ yếu là do bẩm sinh hoặc các rối loạn về chuyển hóa. Tuy nhiên, các bệnh về gan mật ở trẻ em cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh những biến chứng xấu.

Theo chuyên gia y tế thì gan của trẻ em chưa hoàn thiện được hết, ngoài ra ở giai đoạn này trẻ nhỏ sẽ xuất hiện những thay đổi trong quá trình chuyển hóa. Sự chưa hoàn thiện về sinh lý và những thay đổi quan trọng trong quá trình chuyển hóa của gan ảnh hưởng tới sự tiếp xúc cũng như phản ứng lại khi cơ thể khi tiếp xúc với chất độc hay virus. Do đó, gan rất dễ bị tổn thương.

 

 

Thông thường thì bệnh gan mật xuất hiện ở trẻ em thường là Tăng bilirubin máu, gan to, suy tế bào gan, xơ gan, nang gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, hoặc bệnh toàn thân do ảnh hưởng thứ phát của bệnh gan…

Viêm gan ở trẻ thường mắc là viêm gan A, nguyên nhân ở bệnh suất phát từ viruss HAV trong cơ thể người thân của trẻ, Mặc dù virus gây viêm gan A có thể gây bệnh kéo dài tới 6 tháng, đặc trưng của nó là chỉ gây bệnh cấp tính và không trở thành bệnh gan mạn tính.

Viêm gan B cũng có thể gây ra bệnh do virus viêm gan B gây nên, HBV có thể tạo ra những triệu chứng đa dạng từ sự mệt mỏi chung chung đến bệnh gan mạn tính mà có thể dẫn đến ung thư gan.

Siêu vi viêm gan C được lan truyền rất nhanh do việc lây lan qua máu, Triệu chứng của siêu vi viêm gan C có thể tương tự như của siêu vi gây viêm gan A và B. Tuy nhiên, nhiễm siêu vi gây viêm gan C có thể dẫn đến bệnh gan mạn tính.

Nói chung nguyên nhân gây ra bệnh gan mật của trẻ em và cả người lớn chủ yếu có thể kể đến như Gan nhiễm vi trùng hoặc nhiễm virus; Gan bị tổn thương bởi độc tố; Gan bị tổn thương bởi sự ngừng hoạt động của cơ quan  tạo máu; Gan bị tấn công bởi hệ miễn dịch của cơ thể thông qua sự rối loạn miễn dịch; Có tiền sử chấn thương bụng vùng gan…

Khi bị viêm gan mật thì thường có những biểu hiện có thể nhận ra như  – Mệt mỏi – Sốt – Đau cơ – Chán ăn – Buồn nôn – Nôn – Tiêu chảy – Vàng da vàng mắt – Hơi thở hôi – Cảm giác đắng miệng

 

 

Nếu thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng của bệnh gan mật thì hãy đưa tới ngay bệnh viên uy tín để được khám chính xác, chẩn đoán bởi bác sĩ. Căn cứ trên kết quả chẩn đoán, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: