Vai trò hình thành chức năng của gan của cơ thể

Chức năng của gan trong cơ thể con người mỗi bộ phận đảm nhiệm một chức năng khác nhau. Gan là một bộ phận quan trọng đảm nhiều nhiều chức năng không thể thiếu trong bộ máy cơ thể.

Nhiều người thường coi thường thường các bệnh lý về gan vì đa số gan bị tổn thương không gây đau đớn, không có các biểu hiện củ thể. Nên khi gan đã bị nặng rất khó hồi phục cũng như tốn kém.

Vậy để hiểu rõ sự quan trọng của gan chúng ta cùng hiểu Chức năng của gan trong cơ thể là gì? Nếu gan bị tổn hại thì cơ thể có còn hoạt động được như trước.

Vai trò chức năng của gan trong cơ thể

1.Nhiệm vụ chuyển hóa các chất

Nếu ví con người là một cỗ máy thì gan là bộ lọc năng lượng. Gan có khả năng chế biến các chất từ thức ăn hoặc thanh lọc các thứ ta hít phải và những chất được hấp thụ qua da. Gan biến đổi một số chất do chính cơ thể tiết ra qua các đường tiêu hóa,…

vai-tro-chuc-nang-cua-gan

Chất đường

Là chất có trong các đồ ăn chính hàng ngày như cơm, bánh mỳ, lúa mạch… Sau khi ăn, đường được men dạ dày tiêu hóa thành các chất đơn giản dễ dàng ngấm vào trong máu. Gan sẽ tiếp nhận một phần chất này dự trữ, khi lượng đường trong máu giảm gan sẽ để đường vào máu đưa trở lại. Nhờ vào khả năng đó mà đường trong máu luôn được giữ ở mức đổn định.

Chất đạm

Có trong các loại thức ăn như cá, thịt, khi được dạ dày tiêu hóa biến đổi vào máu được gọi là chất acid amin. Qua đường máu khi acid amin đến gan sẽ được tổng hợp thành nhiều loại chất đạm nhằm phục vụ cho các hoạt động trong cơ thể. Điều này tương tự như một nhà máy có thể chế tạo ra các mẫu xe, loại xe khác nhau.

Chất mỡ

Các bạn biết đến bệnh nhiễm mỡ trong máu nhưng có biết gan chính là bộ phận tạo ra cũng như kiểm soát lượng mỡ này. Gan tạo ra lượng mỡ nhằm cung cấp chất cần thiết để tạo ra những nội tiết tố giới tính và một số vitamin.

2.Chức năng khử độc

Nhiệm vụ quan trọng nhất của gan đó là thanh lọc ra khỏi cơ thể những chất độc có trong thức ăn, không khí xâm nhập vào cơ thể.  Gan còn lọc ra khỏi máu các chất độc như rượu, thuốc men và các hoá chất khác khi đưa vào cơ thể bằng đường uống, hoặc hít vào, hoặc ngấm qua da. Các chất này được gan thanh lọc rồi đẩy ra ngoài qua đường tiểu hoặc đường đại tiện

3.Chức năng bài tiết

Gan phải liên tục bài tiết ra dịch mật. Trong dịch mật có nhiều chất quan trọng nhưng có hai phần chính quan trọng nhất.

Muối mật là chất giúp cho chất mỡ khi ăn vào có thể tan được trong nước. Giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu mỡ một cách tốt nhất. Ngoài chất mỡ muối mật còn giúp hấp thu các vitamin tan trong mỡ như A,D,E,K. Bệnh nhân hay bị ngứa là do muối mật đọng lại ở dưới da.

chuc-nang-bai-tiet-cua-gan

Sắc tộ mật (G) nhằm bài tiết các chất không chỉ sản xuất trong gan mà còn các chất được tạo ra từ nơi khác. Sắc tố mật trực tiếp được bài tiết qua đường mật để đi xuống ruột non. Một phần theo phân ra ngoài làm cho phân có màu vàng. Một phần khác sẽ từ ruột non ngấm trở lại vào máu, thải qua nước tiểu nên cũng làm cho nước tiểu có màu vàng.

Qua đây chúng ta có thể thấy chức năng của gan trong cơ thể là như thế nào. Gan thường nguy hiểm hơn các bộ phận khác là khi bị tổn thương không gây đau đớn, ít có biểu hiện nên thường khi bệnh nhân phát hiện đã rất nghiêm trọng.

Đối với những người chưa bị bệnh cần đề phòng, thường xuyên đi khám tổng quát để nắm rõ tình hình cơ thể. Cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, một lối sống lành mạnh giúp cơ thể hoạt động một cách trơn tru.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: