Điều trị bệnh gan bằng cây thuốc dân gian

Gan là một trong những bộ phận giữ vai trò quan trọng nhất trong cơ thể. Có chức năng lọc máu từ tim và từ tĩnh mạch cửa, các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau từ hệ thống tiêu hóa nên các nhiên liệu phải qua gan để thanh lọc trước khi chế biến thành nhiên liệu khác. Nếu gan bị bệnh thì các chức năng gan sẽ bị suy yếu sẽ rất nguy hiểm và nguy hiểm hơn nếu không được phát hiện sớm. Và sau đây sẽ là những cách điều trị bệnh gan bằng cây thuốc dân gian.

1. Cây nhọ nồi

Nhọ nồi hay còn được gọi là cây cỏ mực, được biết đến là bài thuốc nam cầm máu hiệu quả. Thế nhưng ít ai biết đến tác dụng chữa bệnh gan của loại cây này.

Trong Đông Y, cây nhọ nồi được sử dụng để triều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả theo công thức 30g nhọ nồi, 20g nữ trinh tử, 15g trạch tả và 15g đương quy. và tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà kết hợp các dược liệu khác nhau.

Theo nhiều kết quả nghiện cứu cho thấy, cây nhọ nồi cũng hạn chế một phần tổn thương gan, có tác dụng bảo vệ gan thông qua việc hạn chế tăng men gan và trọng lượng gan.

Nếu người bệnh bị gan nhiễm mỡ do uống nhiều bia rượu thì dùng 30g cây nhọ nồi kết hợp với 30g cát căn, 15g bồ công anh, chỉ củ tử 15g.
Nếu người bệnh bị gan nhiễm mỡ do béo phì thì áp dụng 30g cây nhọ nồi, 6g đại hoàng và 15g lá sen.
Uống 1 thang/ngày bệnh sẽ dần được cái thiện.

2.Cây chó đẻ

Trong Đông Y cây chó đẻ có tên gọi khác là cây diệp hạ châu, diệp hòe thái, trân châu thảo…Cây chó đẻ được sử dụng để giảm đau, thông tiểu, phù thũng do viêm thận, sưng đau họng. Trong bài thuốc chữa bệnh gan, cây chó đẻ là một thành phần không thể thiếu trong bài thuốc chữa bệnh gan. Ngoài ra cây còn có tác dụng bảo vệ gan cho những người thường xuyên uống rượu bia.

Các đơn thuốc chữa bệnh gan

Viêm gan B:
Chó đẻ 30 g, nhân trần 12 g, sài hồ 12 g, chi từ 8 g, hạ khô thảo 12 g.
Sắc uống 1 thang/ngày.

Viêm gan do Virus

Cây chó đẻ sao khô 20g đem sắc nước 3 lần, đổ ra bát.
Trôn chung 3 lần nước sắc này lại với nhau.
Đun sôi nước này với 50g đường.
Chia uống 4 lần trong ngày.
Uống đến lúc có kết quả xét nghiệm HBsAg (-) thì ngừng.

Xơ gan cổ chướng:

Lấy 100g cây chó đẻ sao khô, sắc 3 lần nước, đổ ra bát.
Trộn chung 3 nước với nhau.
Đun sôi nước này với 150g đường.
Chia uống trong ngày.
Nên áp dụng bài thuốc này trong khoảng 30 – 40 ngày.
Ngoài ra bạn nên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế muối, ăn thịt, cá, trứng, đậu phụ để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Chữa suy gan:
Cây chó để sao khô 20 g, cam thảo đất sao khô 20 g.
Sắc nước uống hằng ngày.

3. Dứa dại

Quả dứa dại vị ngọt, có tác dụng bổ máu, giải độc rượu,… có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh viêm gan do virus. Rễ dứa dại có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, hạ sốt… là thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc trị viêm gan.

4. Cây nhân trần

Nhân trần có tác dụng làm thúc đẩy quá trình bài tiết dịch mật, bảo vệ tế bào gan, làm hạ huyết áp, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, thúc đẩy tuần hoàn, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm.

Chữa bệnh viêm gan cấp và mãn tính:

Cây nhân trần phơi khô, thái nhỏ rồi hãm như hãm trà trong 15 phút.
Nên uống hằng ngày.

Chữa bệnh viêm gan vàng da cấp tính:

Nhân trần 300g, sinh địa hoàng 60g, trà 30g.
Hãm với nước sôi khoảng 10 – 15 phút rồi uống trong ngày.

Nguồn: http://benhvienk.com

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: