Điều trị cho người bị bệnh xơ gan

Đối với người bệnh, việc ăn uống và sinh hoạt thường ngày cũng là một điều gây ra nhiều vấn đề khó khăn và cần được lưu ý vì chế độ ăn uống và chăm sóc cho người bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh và khả năng phục hồi sau bệnh. Vì thế mà trong bài viết này sẽ đề cập đến chế độ chăm sóc cho người bị bệnh xơ gan, một trong những loại bệnh sẽ phải ăn uống kiêng khem và có những chế độ chăm sóc đặc biệt do tính chất phức tạp và dễ gây ra biến chứng của bệnh.

Chế độ chăm sóc, điều trị cho người bị bệnh xơ gan

1.Giảm mệt mỏi

Khi gan bị xơ, chức năng chuyển hóa thức ăn giảm, tiêu hóa kém, bệnh nhân ăn kém, gầy sút. Năng lượng tối thiểu không được bổ sung đủ, khiến bệnh nhân mệt mỏi. Cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân đồng thời tăng cường chức năng gan.

Chế độ ăn giàu calo những vẫn giữ mức hợp lý (2500-3000 calo/ngày). Thành phần thức ăn phải phù hợp: đầy đủ thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa…đầy đủ thực phẩm giàu gluxit như ngô, khoai, ngũ cốc… Nên dùng mỡ động vật thay thế bằng dầu thực vât. Tránh những thực phẩm lạ, dễ gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa.
Thức ăn chế biến chín, đảm bảo vệ sinh, hợp khẩu vị. Các món ăn nên thay đổi ở các bữa, không lặp lại gây nhàm chán. Để gan không phải làm việc quá sức, thức ăn được hấp thu tốt hơn, tránh được rối loạn tiêu hóa thì nên chia nhỏ khẩu phần ăn, cho người bệnh ăn 4 – 5 bữa một ngày, ăn ít một.
Bổ sung vitamin bằng nước hoa quả ép, trái cây. Có thể thay nước uống hàng ngày bằng nước nhân trần, atiso. Nhân trần và atiso có tác dụng mát gan, lợi mật rất tốt cho người bệnh xơ gan.
Việc ăn uống đầy đủ và đúng cách sẽ giúp bệnh nhân bớt đi mệt mỏi do bệnh gây ra và có sức chiến đấu với bệnh tật.

2. Giảm phù và cổ trướng

Ở bệnh nhân xơ gan, giai đoạn muộn, phù càng biểu hiện rõ rệt: hai chân sẽ to hơn bình thường, đi lại nặng nề. Ăn uống kém, chức năng tổng hợp protein giảm dẫn đến lượng protein máu giảm làm cho nước thoát ra ngoài tế bào gây phù. Khi nằm, cần cho người bệnh kê cao chân (cao hơn so với tim).
Ở tư thế này sẽ góp phần cải thiện tình trạng phù của người bệnh. Khi có cổ trướng, nước xuất hiện trong ổ bụng gây chèn ép các phủ tạng. Khi cổ trướng quá nhiều gây khó thở cho người bệnh, bác sĩ sẽ cho rút nước ra ngoài, giúp người bệnh dễ chịu hơn. Cần ăn hạn chế muối hoặc ăn nhạt hoàn toàn khi có phù và cổ trướng nhiều. Bởi, lượng muối trong cơ thể nhiều, sẽ gây tích nước trong tế bào, càng làm cho tình trạng phù tăng lên.

3. Đề phòng hiện tượng hôn mê gan

Những người bệnh xơ gan, cần phải luôn ở bên họ. Ngoài việc động viên tinh thần, thì điều quan trọng là theo dõi diễn biến bệnh. Người bệnh mệt mỏi nhiều hơn, cân nặng lại tăng, báo hiệu tình trạng phù và cổ trướng tăng lên.
Dấu hiệu tiền hôn mê gan như thay đổi bất thường về tinh thần của bệnh nhân có thể đang vui rồi lại buồn, thờ ơ, rối loạn về trí nhớ, mất định hướng về thời gian và không gian, mất khả năng tập trung tư tưởng, nếu đặt cẳng tay thẳng góc với cánh tay và mặt giường sẽ thấy bàn tay run không đều. Khi phát hiện ra các dấu hiệu này thì phải báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử trí kịp thời.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *