Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan

Đa số bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, đều tỏ ra lo lắng, hoang mang, đặc biệt là không hiểu tại sao mình lại mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư gan, nếu như không có phương pháp chủ động phòng ngừa thì có thể mắc bệnh bất kỳ lúc nào. Theo tổng hợp nhiều tài liệu từ trước tới nay, thì bệnh ung thư gan được hình thành là chủ yếu do những nguyên nhân sau đây.

Những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan

– Nguồn nước bị ô nhiễm: Do chất lượng nguồn nước uống bị ô nhiễm trầm trọng, chính là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây nên căn bệnh ung thư gan. Nguồn nước  ô nhiễm gồm có: nước sông, nước mương, nước giếng thì mức ô nhiễm thấp hơn. Chính vì vậy, nếu ở những vùng nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước, thì tốt nhất người dân nên sử dụng nước giếng.

– Viêm gan do virus: Chủ yếu là viêm gan B và viêm gan siêu vi C hình thành, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B, thì tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát cao hơn bình thường từ 2 đến 10 lần. Ở những vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, thì ước tính có khoảng 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B.

– Độc tố trong thực phẩm mốc: Trong  những thực phẩm mốc có chứa độc tố Aflatoxin, đây chính là nhân tố chủ yếu gây ung thư, chất này thích hợp sinh trưởng trong môi trường có nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt là trong các nguyên liệu, ngũ cốc và những thực phẩm bị meo mốc, thì rất dễ sinh ra độc tố aflatoxin. Vì vậy, nếu như thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố này, sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên ung thư gan.

– Những hóa chất gây ung thư: Ở những chất hóa học có thể gây ra ung thư gan, chủ yếu là các hợp chất có chứa N-nitroso như: nitrosamine và nitramide. Ngoài ra, trong thuốc rượu, xá xị, trừ sâu, cũng chứa các chất gây ung thư.

– Đột biến gen: Có những ý kiến cho rằng, nguyên nhân của sự đột biến về môi trường, sẽ có tác dụng đến virus gây nên kích thích đến tế bào gan, từ đó phân chia phản ứng hoạt hóa, tạo nên sự đột biến tế bào và chuyển vị gen, những nhân tố này có thể là nguyên nhân làm cho tế bào gan sinh sản nhanh hơn.

– Hệ miễn dịch: Có những nghiên cứu nhận thấy, trong máu của bệnh nhân ung thư gan có chứa một loại nhân tố đóng, có tác dụng ức chế các tế bào miễn dịch và bảo vệ tế bào ung thư gan khỏi sự sát thương của tế bào miễn dịch. Nghiên cứu đã chứng minh rằng alpha-fetoprotein có khả năng ức chế thực bào đối với tế bào lympho và đại thực bào.

– Những nhân tố khác: Nếu cơ thể có quá nhiều dinh dưỡng, hoặc thiếu dinh dưỡng như: thiếu vitamin A, B1, hay lây nhiễm ký sinh trùng, bệnh nhiễm sắc tố sắt mô và yếu tố di truyền, cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây nên căn bệnh ung thư gan.

– Tiền sử gia đình: Nếu như những gia đình có người mắc bệnh ung thư gan, thì những người thân trong gia đình của họ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn  khoảng 2,4, lần so với những gia đình không có người mắc bệnh.

– Uống rượu nhiều: Theo nghiên cứu thì những người có thói quen uống rượu, sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày hay các căn bệnh liên quan đến gan, cao hơn những người không, hoặc ít uống rượu. Có nhiều chứng minh cho thấy những người uống hơn 80ml rượu/ngày, sẽ có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn 7,3 lần so với những người không uống rượu.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *