Những điều cần biết về sơ gan cổ chướng

Sơ gan cổ chướng là hiện tượng lá gan không còn khả năng thực hiện chức năng bình thường và không thể phục hồi trở lại. Khi đó, gan không thực hiện được chức năng giải độc, từ đó toàn bộ cơ thế sẽ bị nhiễm độc. Do vậy, nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh sẽ giúp ích cho quá trình điều trị bệnh.

Những dấu hiệu sơ gan cổ chướng

Người mệt mỏi, chỉ muốn nằm 1 chỗ, da khô nhăn, lưới bị viêm, sắc mặt xanh sao, thiếu máu,  viêm phù dây thần kinh. Ngoài ra, người bệnh có thể sốt nhẹ do tế bào gan bị hoại tử, mất đi chức năng giải độc khiến chất độc tấn công đường tiêu hóa.

Trong bụng chỉ chứa 50 ml nước để duy trì được hoạt động bôi trơn các cơ quan với người bình thường, với người bị xơ ga cổ trước thì khoang bụng chứa nhiều nước thành trướng bụng.

 

 

Khi tế bào gan bị tổn thương làm xuất hiện hiện tượng da vàng, vàng mắt gây ra hoặc do bệnh đã chuyển thành ung thư gan.

Điều trị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối thì người bệnh sẽ được điều trị những triệu chứng, nếu như gan bị phù nhẹ thì hạn chế sử dụng nước, Bệnh nhân sẽ phải thường xuyên kiểm tra chức năng gan, thận và chất điện giải. Với những bệnh nhân có lượng protein huyết thanh thấp, cần bổ sung lượng plasma, albumin thích hợp để làm hạn chế sự phù gan.

 

 

Nếu gan bị phù to ở giai đoạn cuối sẽ phải điều trị kỹ hơn, cho nằm nghỉ, sử dụng phương pháp kết hợp đông tây y để làm giảm giữ nước, bài tiết kali, natri, giảm được phù gan. Lúc này, bệnh nhân được chỉ định dùng các thuốc lợi tiểu để kích thích thận đào thải natri, kali, đồng thời hấp thu clo.

Phòng tránh u nang cổ chứng có thể sử dụng những cách sau đây:

Những người nào đang bị mắc virus viêm gan B cần điều trị dứt điểm tình trạng bệnh bởi viêm gan là một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng xơ gan.

Không dùng những chất kích thích như rượu bia, hoặc những chất có nồng độ cồn cao như vậy sẽ làm bệnh phát triển nhanh hơn, Riêng đối với người mắc xơ gan cổ trướng nếu cố tình sử dụng rượu bia thì nguy cơ tử vong rất lớn và nhanh.

Có lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều loại rau xanh và trái cây, hạn chế tình trạng thức khuya dậy sớm, ăn ngủ không điều độ để tránh gây ảnh hưởng đến gan.

Tập thể dục thể thao thường xuyên, để nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Thường xuyên kiểm tra tình hình sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, để nắm bắt được diễn biễn cũng như phát hiện điều trị bệnh kịp thời.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: