Phòng ngừa xơ gan như thế nào?

Bệnh xơ gan là hậu quả của những tổn thương gan kéo dài do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc phát hiện sớm để điều trị bệnh xơ gan là điều đáng mừng để tránh xảy ra những biến chứng không ai muốn. Tuy nhiên, cách hợp lý nhất và hiệu quả nhất trong việc điều trị tất cả các loại bệnh nói chung và xơ gan nói riêng đó là “phòng ngừa bệnh” như dân gian xưa vẫn có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy mà trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến những biện pháp phòng ngừa xơ gan.

Tại sao phải phòng ngừa bệnh xơ gan

Xơ gan là một căn bệnh tổn thương về gan do nhiều nguyên nhân kéo dài trước đó. Thông thường gan sẽ bị tấn công bởi vi rút viêm gan, những căn bệnh khác, và cả những yếu tố nội, ngoại cảnh như gốc tự do bên trong, bia, rượu, thuốc lá, chất kích thích…về lâu dài do không được chữa trị hợp lý và chăm sóc đúng cách bệnh sẽ không thể tự khỏi mà còn trở nên nặng hơn, và biến chứng của những nguyên nhân trên chính là tiền đề dẫn tới căn bệnh xơ gan của hiện tại. Khi gan bị xơ, những mô gan nhẵn mịn và khỏe mạnh thông thường sẽ bị thay thế bằng những mô xơ hóa và mô sẹo, cục,… tổn thương khiến cho chức năng gan bị mất dần đi và là cơ hội tốt những yếu tố tiêu cực khác tấn công vào gan nhanh hơn gây ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe. Đặc biệt khi mắc bệnh xơ gan có thể có nguy cơ cao dẫn tới hàng loạt những biến chứng nguy hiểm như xơ gan cổ trướng ( giai đoạn cuối của xơ gan), hôn mê gan ( hay còn gọi là não gan), vỡ tĩnh mạch thực quản, và nặng nề nhất chính là ung thư gan…

Gan vốn được ví như một nhà máy lọc chất độc hại cho cơ thể, là một cơ quan đặc biệt quan trọng không thể thiếu, hoặc nếu chức năng kém đi thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Vì vậy mà khi mắc bệnh xơ gan, thông thường sẽ có rất ít bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống lâu được nếu không có sự can thiệp y khoa tiên tiến hợp lý và hiệu quả.
Với những lý do trên, các chuyên gia của Phòng khám viêm gan 575 đưa ra kết luận rằng không phải chỉ chờ có bệnh xơ gan rồi mới chữa mà tất cả mọi người nên có ý thức tự bảo vệ mình trước căn bệnh xơ gan bằng cách phòng ngừa bệnh hoặc thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu người bệnh chỉ mới ở gian đoạn viêm gan khởi phát, bệnh hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm được.

Những biện pháp phòng ngừa bệnh xơ gan
Việc nhấn mạnh những động tác ngăn ngừa bệnh xơ gan là điều cấp thiết. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cách ngăn ngừa xơ gan với những thông tin sau đây:

-Thực hiện tốt biện pháp vệ sinh phòng chống lây nhiễm virut viêm gan B, C, D
-Tiêm phòng virut viêm gan B, C, D
-Không uống rượu
-Ăn uống đủ chất
-Phòng chống nhiễm sán lá gan
-Điều trị tốt các bệnh đường mật
-Thận trọng khi dùng các thuốc gây hại cho gan
-Dự phòng và điều trị tốt các bệnh viêm gan cấp và mạn tính


-Duy trì đều đặn kiểm tra gan định kỳ 6-12 tháng/lần

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *