Tác hại của rượu gây ung thư gan

Từ xưa đến nay, uống rượu là nét văn hóa giao tiếp được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam việc sử dụng rượu và những chất kích thích có cồn rất phổ biến và dường như không thể thiếu tại các ngày vui, bữa tiệc.Tuy nhiên, việc uống rượu một cách không kiểm soát, vô độ, tiệc tùng, chè chén liên miên, sẽ gây ra rất nhiều hậu quả đáng tiếc, trong đó có bệnh ung thư gan.

Tại những nước Châu Á, thì bệnh ung thư gan thường hay gặp phải ở nam giới, đa số những người mắc phải căn bệnh này không phải do di truyền, mà chính là do việc tiêu thụ quá nhiều rượu bia, hay những các chất có cồn. Về thực tế ung thư gan chính là do sự sai hỏng cấu trúc ở tế bào ở gan, vậy tại sao rượu lại gây nên căn bệnh ung thư gan?

RƯỢU LÀM TÁC ĐỘNG TỚI GENE GÂY UNG THƯ

Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng, rượu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư, bằng cách làm tác động đến các gen gây ung thư ở trong giai đoạn đầu và xúc tiến bệnh ung thư, sản sinh ra acetaldehyde, kết quả sẽ làm tăng nguy cơ đột biến và gây bệnh ung thư gan.

Không những thế, rượu có thể làm thuận lợi cho quá trình gây ung thư, vì nó có khả năng liên kết với một số enzyme, có nhiệm vụ giải độc cho cơ thể, một trong những enzyme này là cytochrome P – 450. Uống nhiều rượu có thể tạo nên các cytochrome P – 450 ở gan, phổi, ruột, thực quản, nơi mà bệnh ung thư thường xảy ra ở người uống nhiều rượu.

RƯỢU LÀM TỔN THƯƠNG NẶNG CÁC TẾ BÀO GAN

Nếu như cứ lạm dụng rượu, thì có thể dẫn đến những bất thường trong quá trình trao đổi chất của cơ thể và sau đó sẽ thúc đẩy một số loại ung thư phát triển. Riêng đối với gan, thì đây được xem như nhà máy lọc chất độc của cơ thể, việc uống rượu thường xuyên lại là một hành động đầu độc gan. Bình thường khả năng giải độc của gan chỉ có thể nằm trong một giới hạn nhất định, nếu như việc sử dụng quá nhiều rượu sẽ làm quá tải đến hệ thống lọc chất độc của gan, từ đó sẽ làm các tế bào gan bị thương tổn và trở thành mô sẹo gây xơ gan mãn tính, cuối cùng dẫn đến ung thư gan.

Chính vì vậy, các bác sĩ Phòng khám có lời khuyên: Những người thường xuyên uống nhiều rượu thì nên dừng lại, hãy biết yêu quý và bảo vệ cho lá gan của mình, vì gan khỏe mới có thể lọc hết chất độc trong cơ thể được.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *