Viêm gan B bao lâu sẽ chuyển sang ung thư gan?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, những người bị viêm gan B lâu năm có nguy cơ chuyển thành ung thư gan gấp 100 – 200 lần những người bình thường không bị nhiễm bệnh. Theo thống kê lâm sàng, tỷ lệ người ung thư gan có HBsAg dương tính ở chấu Á và châu Phi chiếm đến 60 – 90%, trong đó, ở thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ ngày là 70% – con số khá lớn. Trong một nghiên cứu khác, khoảng 20 – 30% người nhiễm HBV lâu năm có biến chứng xơ gan và 3% số này sẽ chuyển sang ung thư gan.

Viêm gan B bao lâu sẽ chuyển sang ung thư gan? Các chuyên gia đầu ngành cũng cho biết, tùy thuộc vào mức độ nhiễm HBV và tùy thuộc vào từng trường hợp nhiễm HBV cho đến khi ung thư gan có thể từ 10 – 20 năm hoặc hơn. Tốt hơn hết, người bệnh viêm gan B nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để có thể theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe cũng như diễn biến của bệnh. Ngoài ra, khi bị bệnh, chúng ta cần có một chế độ ăn uống riêng biệt, nhiều rau quả tươi, chất xơ cũng như hạn chế chất béo, thịt đỏ,… Để có được một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến của những bác sĩ chuyên khoa.

Dấu hiệu khi viêm gan B chuyển sang ung thư gan

Về dấu hiệu nhận biết khi bệnh chuyển sang ung thư gan, bác sĩ chuyên khoa cho biết, phần lớn triệu chứng ban đầu là đau tức hoặc khó chịu ở sườn phải, đau nhói sau lưng, vai, đau vùng chấn thủy và thùy bên trái. Những cơn đau từ âm ỉ đến hoặc theo từng cơn, đau đột ngột kèm theo các triệu chứng trướng bụng, giảm cân, mệt mỏi, chán ăn,…

Khi đi khám, nếu thấy gan to ra cùng những dấu hiệu như sốt cao, vàng da, kiệt sức, nổi gân máu,… thì khả năng rất lớn bạn đã mắc ung thư gan.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Phòng khám về thời gian và dấu hiệu nhận biết viêm gan B chuyển sang ung thư gan, hy vọng sẽ làm phong phú vốn kiến thức về các bệnh về gan nói riêng và về viêm gan B nói riêng.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *