Virus sùi mào gà sống bao lâu ngoài mô trường tự nhiên

Virus sùi mào gà sống bao lâu sau khi ra ngoài môi trường tự nhiên là câu hỏi của nhiều bệnh nhân sùi mào gà gửi đến cho phòng khám y học cổ truyền Cộng Hòa. Với câu hỏi này, các bác sĩ chuyên gia bệnh xã hội xin được trả lời như sau:

Virus sùi mào gà là gì?

Muốn biết Virus sùi mào gà sống bao lâu sau khi ra ngoài môi trường tự nhiên, chúng ta phải hiểu được sùi mào gà là gì. Virus sùi mào gà là một trong những loại virus có tên Human Papilloma Virus ( HPV). Đây là dạng virus lây nhiễm nhanh chóng qua quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền từ mẹ sang, tiếp xúc trực tiếp với tiết dịch chứa virus.

virus-sui-mao-ga-song-bao-lau

Mặt khác, loại virus này có kích thước vô cùng bé khoảng vài nanomet, nhỏ hơn cả tế bào biểu mô của con người dưới cả hàng chục lần. Chúng có đặc điểm ái tính với tế bào niêm mạc và bán niêm mạc ở trên cơ thể. Đặc biệt hơn là niêm mạc ở bộ phận sinh dục (nam và nữ), trên miệng hay mắt, hậu môn….

Virus sùi mào gà có khoảng hơn 100 tuýp, trong đó có khoảng 3 tuýp nguy hiểm, chúng gây gây ung thư bao gồm: tuýp 14, 16, 18.

  • Ở trên da dày thường được gọi là mụn cơm, hạt cơm, mụn cóc sinh dục.
  • Ở bộ phận sinh dục và mắt miệng, u nhú hậu môn mụn sùi có cấu trúc biệt hóa hơn, sùi to và có màu sắc đa dạng hơn được gọi là bệnh sùi mào gà.

Mụn sùi chia làm 2 dạng khác nhau: virus gây sùi dạng phẳng và sùi dạng lồi. Tuy nhiên, phần lớn, người bệnh gặp phải ở dạng lồi bộ phận sinh dục.

Virus sùi mào gà sống được bao lâu khi ra ngoài môi trường?

Virus sùi mào gà sống được bao lâu sau khi ra ngoài môi trường tự nhiên, khi chúng tấn công và xâm nhập người khác. Theo các bác sĩ y học cổ truyền Cộng Hòa thì virus HPV rất cứng đầu và chúng có thể tồn tại rất lâu trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, tùy theo trường hợp, môi trường mà chúng ta có thể xác định được virus HPV sống được bao lâu.

Đối với môi trường không khí

Đây là môi trường khiến virus HPV không thể tồn tại lâu được bởi chúng thuộc vào loại virus sống ký sinh. Môi trường buộc chúng phải có vật chủ để kí sinh và lấy chất dinh dưỡng. Theo đó, nếu không có vật thể, ở môi trường không khí, virus sùi mào gà sống rất ngắn.

Môi trường có vật chủ như thế nào ?

Vật cơ thể con người là môi trường sống lí tưởng nhất cho loại virus này, chính môi trường này, giúp virus sùi mào gà sinh sôi, nảy nở và phát triển nhanh chóng thành bệnh sùi mào gà sau này. Bởi vậy, môi trường này là môi trường được xem là bất tử đối với virus HPV.

Môi trường ở ngoài cơ thể thì sao?

Khi ở ngoài cơ thể, còn tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, mà virus HPV tồn tại được thời gian khác nhau. Đối với môi trường này, thường virus sùi mào gà không tồn tại được quá lâu. Tuy nhiên, với trường hợp này, nếu tiếp xúc với cơ thể con người, nó có thể tấn công, xâm nhập và ủ bệnh chờ thời điểm thích hợp để bùng phát. Loại virus sùi mào gà này có thể tồn tại 1 ngày hoặc thậm chí kéo dài 1 tuần. Do vậy, tất cả mọi người đều không được chủ quan.

Môi trường bệnh viện như thế nào?

Tại các bệnh viện đã chứng minh thực tế rằng, virus HPV có thể lưu lại trên các kẹp sinh tiết, chúng đã lây bệnh cho con người tỉ lệ lên tới 37%. Còn đối với trường hợp với găng tay phẫu thuật, lên tới 50%. Tuy vậy, virus sùi mào gà sẽ chết ngay nếu đưa vào môi trường nhiều hóa chất, xà phòng, chất diệt khuẩn, rượu, cồn….

sui-mao-ga

Như vậy chúng ta đã biết virus sùi mào gà sống được bao lâu sau khi ra ngoài môi trường tự nhiên. Điều này chứng tỏ, không có môi trường nào an toàn đối với con người, chúng hoàn toàn có thể sống lại để để phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi. Do đó, y học cổ truyền Cộng Hòa khuyên tất cả mọi người hãy thật cẩn thận khi tiếp xúc trực tiếp với những đối tượng bị bệnh, hay các vật dụng cá nhân….

Nhiệt độ bao nhiêu có thể khiến virus sùi mào gà bị chết

Khoảng nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C là môi trường lí tưởng để sùi mào gà phát triển nhanh chóng, đây là nhiệt độ gần tầng ngoài của da. Bởi vậy mà virus HPV rất dễ để tấn công và xâm nhập vào chúng ta.

Nếu ra ngoài môi trường, loại virus này sẽ chết khi nhiệt độ môi trường quá 60 độ C. Do đó, nhiệt độ môi trường cả mùa hè lẫn mùa đông đều không thể khiến virus sùi mào gà tử trận. Còn nếu ở những nơi nhiệt độ quá thấp, virus HPV sẽ ẩn mình lại, không hoạt động, chứ chúng không thể tiêu diệt chúng.

Hi vọng với những giải đáp trên đã giúp người bệnh giải đáp được thắc mắc virus sùi mào sống được bao lâu. Khi biết được câu trả lời, từ đó, bệnh nhân có cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *