Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Bệnh viêm phổi là tình trạng đường hô hấp bị nhiễm trùng nặng, gây ra những tổn thương mô ở phổi gây ra suy hô hấp do rối loạn trao đổi khí. Viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các bệnh lý về hô hấp ở trẻ em. Bệnh viêm phổi ở trẻ thường gặp chủ yếu vào mùa đông nguyên nhân do không khí lạnh cộng với sức đề kháng của trẻ còn yếu nên tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Bệnh thường gặp ở những trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Để có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả cha mẹ nên nắm được những kiến thức đầy đủ về bệnh như nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu bệnh ban đầu và cách điều trị khi trẻ bị viêm phổi.

Nguyên nhân gây viêm phổi là gì?

Bệnh viêm phổi là một dạng nhiễm trùng đường hô hấp cấp, có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm phổi có thể kể đến như do virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng. Theo một số thống kê cho thấy, viêm phổi ở những trẻ trên 5 tuổi thường do vi khuẩn  còn đối với những trẻ dưới 5 tuổi thường do bị nhiễm virus. Để xác định rõ nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ thường không dễ dàng. Có rất nhiều trẻ có thể bị nhiễm virus nhưng không được phát hiện và điều trị sớm dẫn đến bội nhiễm( nhiễm bệnh do cả virus và vi khuẩn).

Dấu hiệu ban đầu giúp nhận biết trẻ bị viêm phổi

Bệnh viêm phổi ở trẻ thường rất dễ để nhận biết thông qua các triệu chứng như thở nhanh, ho dai dẳng kèm theo sốt cao.

Khi trẻ bị viêm phổi triệu chứng đầu tiên các các bậc phụ huynh có thể nhìn thấy là trẻ thở nhanh, nhịp thở tăng đột ngột. đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi nhịp thở nhanh từ 60 lần/phút, nhịp thở từ 50 lần/ phút đối với trẻ từ 2-12 tháng và 40 lần / phút với trẻ từ 1-5 tuổi. Cha mẹ có thể đếm nhịp thở của trẻ khi trẻ nằm im hoặc đang ngủ để xác đinh nhịp thở của trẻ.

Một dấu hiệu khác để nhận biết trẻ bị viêm phổi là hiện tượng trẻ ho liên tục, trẻ bị viêm phổi nặng có dấu hiệu co rút lồng ngực.

dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ

dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ

Một triệu chứng viêm phổi thừng gặp nữa là trẻ sốt cao. Triệu chứng thở khó thở ra tiếng có thể trẻ lớn bị viêm phổi do Mycolasm. Tuy nhiên triệu chứng này cũng dễ nhầm lẫn với hen và một số bệnh đường hô hấp khác, vì vậy để xác định rõ bệnh lý trẻ đang gặp cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Cách chuẩn đoán bệnh viêm phổi ở trẻ

Do triệu chứng bệnh viêm phổi rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp khác nên việc chuẩn đoán bệnh cần dựa vào các triệu chứng lâm sang ở trên kết hợp hình ảnh chụp x-quang lồng ngực Căn cứ vào sự phân loại của Tổ chức Y tế thế giới đối với các mức độ viêm phổi gồm các thể: rất nặng, nặng và không nặng dựa vào các triệu chứng lâm sàng, thầy thuốc lâm sàng quyết định các biện pháp điều trị hỗ trợ như thở oxy, bù dịch và kháng sinh đặc hiệu.

Viêm phổi rất nặng với các biểu hiện: Trẻ có ho hoặc khó thở cộng với ít nhất một trong các triệu chứng chính là: tím tái, co giật, lơ mơ hoặc hôn mê; không uống được hoặc bỏ bú hoặc nôn ra tất cả mọi thứ; suy hô hấp nặng với biểu hiện đầu gật gù theo nhịp thở và co kéo cơ hô hấp phụ. Ngoài ra, có thể có thêm một số triệu chứng khác gồm: thở nhanh, phập phồng cánh mũi, thở rên, co rút lồng ngực; nghe phổi có thể thấy giảm rì rào phế nang, tiếng thổi ống, ran ẩm nhỏ hạt; tiếng cọ màng phổi.

Viêm phổi nặng: Trẻ ho hoặc khó thở và có ít nhất một trong các triệu chứng chính là: co rút lồng ngực, phập phồng cánh mũi; thở rên (ở trẻ dưới 2 tháng) và không có các dấu hiệu chính của viêm phổi rất nặng. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có thêm một số các triệu chứng khác đã mô tả ở phần viêm phổi rất nặng.

Viêm phổi không nặng: Trẻ có ho hoặc khó thở và khó thở nhanh, trẻ dưới 2 tháng: nhịp thở khoảng 60 lần/phút; trẻ từ 2-12 tháng: nhịp thở khoảng 50 lần/phút; trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi: nhịp thở khoảng 40 lần/phút; nhưng không có một trong các triệu chứng chính của viêm phổi nặng hoặc rất nặng. Nghe phổi có thể thấy ran ẩm nhỏ hạt.

Điều trị bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi nhẹ có thể điều trị tại nhà bằng thuốc uống. Đới với các trường hợp viêm phổi nặng cần được đưa đến các cơ sở y tế bệnh viện để điều trị. Các trường hợp cần chỉ định điều trị tại viện:

  • Trẻ bị viêm phổi nặng và có triều hướng sấu.
  • Những trẻ dưới 6 tháng tuổi.
  • Những trẻ khi điều trị tại nhà không thuyên giảm.

Những điều gì cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị viêm phổi tại nhà?

Để điều trị bệnh đạt hiệu quả các cha mẹ nên tuôn thủ chỉ định của bác sĩ. Nên cho trẻ uống thuốc đúng liều lượng theo đơn. Luôn thông báo cho bác sĩ về tình trạng tiến triển khi điều trị, không tự ý dừng hay thay đổi thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Luôn tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất tăng sức đề kháng cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ không nên cho uống các loại thuốc giảm ho vì thuốc có thể gây tác dụng phụ không tốt.

Khám lại ngay nếu sau 2 ngày điều trị bệnh không thuyên giảm hoặc trẻ có dấu hiệu nặng lên. Vì trẻ có thể cần được thay đổi thuốc hoặc phải nhập viện để được điều trị tích cực hơn.

Phòng bệnh viêm phổi như thế nào?

Để phòng bệnh viêm phổi cho trẻ cha mẹ nên cho trẻ mặc đủ ấm vào mùa đông.

Cần tạo cho trẻ một môi trường sống trong lành.

K đưa trẻ đến những nơi công cộng có đông người, đặc biệt người ốm có dấu hiệu hắt hoi sổ mũi…

Đưa trẻ đi tiêm chủng vacxin phòng bệnh đầy đủ.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về cách nhận biết và phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em. Nếu có bất cứ thắc mắc cần được giả đáp hãy comment bên dưới để được giải đáp sớm nhất.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *