Người ta thường tiêm phòng cho trẻ em những loại bệnh nào?

Dưới đây là thống kê 15 loại vắc xin người ta thường tiêm phòng cho trẻ em để tránh nhiễm bệnh về sau này:

Tiêm Vắc-xin cho trẻ

  1. Tiêm phòng bệnh Lao

Tiêm vắc-xin BCG cho trẻ nhỏ có thể phòng được lao màng não và các thể lao nặng khác ở trẻ em dưới 5 tuổi, Bệnh lao ở trẻ em đã giảm đáng kể so với những thập niên trước đây. Tuy nhiên, tình hình nhiễm HIV/AIDS ở trẻ em ngày càng gia tăng là một nguy cơ tiềm ẩn để bệnh lao quay lại và bùng phát ở trẻ em

Có rất ít phản ứng nặng sau tiêm BCG. Có khoảng 1/1.000.000 trường hợp bị nhiễm lao sau tiêm BCG, hay xảy ra ở những trường hợp nhiễm HIV hoặc những trường hợp thiếu hụt miễn dịch nặng.

2. Tiêm phòng cho trẻ Bạch hầu – ho gà – uốn ván- viêm gan B và viêm màng não mủ (Hib) ( Vắc-xin 5 trong 1)

Đây là loại vắc–xin mới được WHO tiền kiểm định với chỉ một mũi tiêm nhưng phòng được tất cả các bệnh trên

loại vắc xin tiêm phòng cho trẻ em

Tác động: Với vắc-xin 5 trong 1 phòng các bệnh trên thì phản ứng thường gặp là phản ứng tại chỗ tiêm, khoảng 10% có sốt hơn 38 độ C

Vắc-xin này được tiêm mỗi tháng một mũi cho trẻ kể từ khi trẻ được 2-4 tháng tuổi, mũi thứ tư nhắc lại khi trẻ khoảng 18 tháng tuổi.

3. Tiêm phòng Bệnh sởi:

Bệnh sởi có dấu hiệu : Sốt, phát ban toàn thân và kèm theo một hay nhiều hơn các triệu chứng sau: ho, sỗ mũi nước và mắt đỏ, Đặc biệt là một trẻ từ nhỏ đến lớn có thể bị nổi ban nhiều lần nhưng nếu đúng là ban sởi thì chỉ bị một lần mà thôi.

Thời điểm tiêm: do bệnh sởi còn phổ biến nên thời điểm tiêm vắc xin sởi là 9 tháng tuổi thay vì 15 tháng tuổi như các nước tiên tiến,  chương trình tiêm chủng quốc gia khuyến cáo nên tiêm nhắc lại một mũi nữa khi các cháu ở độ tuổi đến trường.

4.  Tiêm Vắc-xin ngừa thủy đậu

Bệnh Thủy đậu do siêu vi trùng Varicella zoster, thường gặp ở trẻ em,  gây sốt phát ban có bóng nước ngứa toàn thân

Loại vắc-xin phòng bệnh này được tiêm chủng cho trẻ tốt nhất ở độ tuổi 12 đến 15 tháng và nhắc lại vào độ tuổi giữa 4 và 6 tuổi.

Đối với trẻ nhạy cảm, triệu chứng thường thấy khi tiêm vắc-xin là sốt hay phát ban nhẹ.

thủy đậu

5. Tiêm Vắc-xin viêm gan A

Trẻ em tuổi từ 12 đến 23 tháng tuổi thường được tiêm hai liều thuốc chủng ngừa viêm gan A, với một khoảng thời gian cách nhau tối thiểu là sáu tháng giữa các mũi tiêm.

Đây là bệnh nhiễm trùng ở gan do vi rút gây ra. Khác với viêm gan siêu vi B, đường lây của viêm gan siêu vi A  là đường tiêu hóa qua ăn thức ăn, đồ uống, tiếp xúc với vật có nhiễm phân của người bệnh

6. Tiêm phòng Bệnh quai bị

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị là viêm não, viêm cơ tim và vô sinh do viêm xơ teo tinh hoàn ở bé trai, Trẻ em cần được tiêm phòng để tránh nhiễm bệnh

Những loại vắc xin cần được tiêm phòng

Người ta thường tiêm phòng cho trẻ em những loại bệnh nào?

7. Vắc-xin tiêm phòng ngừa viêm màng não

Vắc-xin bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn viêm màng não – bênh phổ biến có thể lây nhiễm ở các màng quanh não và tủy sống.

MCV4 có tác dụng tốt nhất khi trẻ được tiêm ở độ tuổi 11 hoặc 12 tuổi

8.. Vắc xin phòng tránh bại liệt

Trẻ em nên được tiêm IPV ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 đến 18 tháng tuổi và sau đó tiêm nhắc lại một lần nữa trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi.

9. Viêm gan  B:

Viêm gan siêu vi B là một bệnh do siêu vi trùng gây ra. Bệnh biểu hiện bằng sốt, vàng da, vàng mắt tiểu vàng

Ở trẻ em, không cần xét nghiệm kiểm tra xem có nhiễm vi rút viêm gan B trước khi tiêm ngừa vì nếu trẻ đã nhiễm thì vắc xin cũng không làm bệnh nặng hơn.

10. Viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản do vi rút gây ra qua trung gian truyền bệnh là muỗi, Bệnh viêm não Nhật Bản khởi phát với các triệu chứng sốt đột ngột, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn và nôn

Khoảng 20% số trường hợp có thể diễn tiến nặng dẫn đến tử vong, Chính vì vậy Tiêm chủng là cách quan trọng nhất để phòng ngừa bệnh.

11. Vắc xin Haemophilus cúm B (Hib) ( viêm màng não mũ do Hemophilus influenzae typ b)

Vắc-xin viêm màng não mũ do Hemophilus influenzae typ được khuyến khích tiêm cho trẻ trong độ tuổi 2, 4, 6, và 12 đến 15 tháng tuổi. Sốt, sưng và tấy đỏ tại nơi tiêm là tác dụng phụ tthường gặp khi trẻ tiêm loại vắc xin này.

12. Tiêm phòng Vacxin ngăn ngừa bệnh cúm

Bệnh do vi rút Influenza gây ra, lây lan qua đường hô hấp và phổ biến trên toàn thế giới

Trẻn em nên tiêm phòng hằng năm được bắt đầu vào mùa thu, khi trẻ được 6 tháng tuổi hoặc hơn.

Ngoài ra còn một số loại vắc xin cần tiêm phòng cho trẻ để tránh sau này lây nhiễm bênh. Cha mẹ nên tới các trung tâm y tế, tiêm phòng để được tư vấn đầy đủ nhất

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *