Bệnh xương khớp? Nguyên nhân của việc đau khớp xương

Bệnh đau nhức xương hiện nay đã và đang trở thành những vấn đề diễn ra khá phổ biến trong cuộc sống sức khỏe của mỗi người, nhất là khi bạn là người đã bước sang ngưỡng tuổi “băm”. Theo như thống kê của nhiều bệnh viện thì có tới hơn 80% người bị bệnh đau nhức xướng khớp rơi vào độ tuổi từ ngoài 65 tuổi. Hơn thế, gần như tất cả người nào đã qua tuổi 75 đều có ít nhất 1 khớp xương có biểu hiện thoái hóa. Mặc dù nói là như vậy, tuy nhiên, không phải vì vậy thống kê mà có nghĩa là những người thấp tuổi hơn không bị dính tình trạng “đau nhức xương khớp”

Đau nhức xương khớp là tình trạng tổn thương các khớp xương

Vậy đau nhức xương khớp là gì? Nguyên nhân do đâu mà người có tuổi thường hay bị mắc phải chứng bệnh đau nhức xương khớp? Những lời khuyên đúng đắn cho việc điều trị và hạn chế bệnh này là gì? Bài viết này Benhvienk.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem sao nhé!

Thế nào là đau nhức xương khớp?

Đau nhức xương khớp là tình trạng tổn thương các khớp xương từ đó gây ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp xương kèm theo các triệu chứng sưng khớp, cứng khớp, đau và nhức mỏi khớp, biến dạng khớp…

Đâu là nguyên nhân gây nên bệnh đau nhức xương khớp?

1. Nguyên nhân phần lớn là do cao tuổi.

Một trong những nguyên nhân chủ đạo và phổ biến của đau nhức xương khớp là do gánh nặng của tuổi tác. Như bạn đã biết, các cơ quan phải đối mặt với sự lão hóa dần theo thời gian, nhất là trong giai đoạn luống tuổi, khi ấy, các khớp xương sẽ không còn được trơn mượt và rắn chắc như khi bạn còn trẻ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khớp của bạn cảm thấy cứng và đau nhức. Đặc biệt là khi làm nặng hoặc khi ngồi lâu không vận động…

2. Nguyên nhân do bệnh lý

Người mắc bệnh viêm khớp.

–  Viêm xương khớp: Khi bị mắc viêm xương khớp, xương sụn của bạn bị tổn thương dẫn đến tình trạng hai bên xương trực tiếp tác động lên nhau và mài lên nhau, gây ra cảm giác đau đớn, nhức nhối. Những tổn thương này thường lâu khỏi và có thể kéo dài tình trạng trong nhiều năm trước khi khiến bạn không thể chịu đựng được. Nó có thể được đẩy nhanh hơn bởi chấn thương khớp hoặc nhiễm trùng.

–  Viêm khớp dạng thấp: Khi bạn bị viêm đa khớp dạng thấp có thể phá hủy sụn và xương trong khớp. Lúc này, cơ chế bảo vệ cơ thể của hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các khớp gây viêm sưng tấy màng hoạt dịch, gây sưng, tấy đỏ và đau khớp. Điều đó cũng là nguyên nhân chính gây đến tình trạng bạn cảm thấy đau đớn.

Bệnh thoái hóa khớp

Biểu hiện đau nhức xương khớp có thể do nhiều bệnh gây ra nhưng hiện nay thoái hóa khớp là căn bệnh phổ biến nhất. Bệnh được đặc trưng bởi sự tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn.

Nguyên nhân khác.

Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như: do bạn tăng cân và béo phì, do cơ thể ít vận động dẫn đến tình trạng yếu khớp xương, khô khớp, do thời tiết thay đổi, do vận động quá sức, cơ thể quá mệt mỏi… đều có thể dẫn đến tình trạng đau xương khớp.

Trên đây là một số nguyên nhân của bệnh xương khớp thường gặp trong cuộc sống thường ngày. Tất nhiên, để làm rõ và hiểu được tốt nhất tình trạng sức khỏe và bệnh lý của bản thân thì bạn nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để khám theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên ngành.

Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *