BỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ, CHỚ NÊN CHỦ QUAN

Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh phổ biến ở tuổi trung niên và người cao tuổi. Bệnh gây nhiều khó khăn cho bệnh nhân trong lao động và sinh hoạt. Vậy bệnh thoái hóa cột sống cổ nguy hiểm không? Hãy cùng benhvienk tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

thoái hóa đốt sống cổ

1, Thoái hóa cột sống cổ là bệnh gì?

Ở cơ thể chúng ta có 7 đốt sống cổ, được ký hiệu C1 – C7. Từ đốt sống C2 trở xuống, giữa hai đốt sống sẽ có các đĩa đệm. Thành phần cấu tạo của mỗi đĩa đệm bao gồm nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn và xung quanh đốt sống có các giây chằng, gân cơ bám vào. Nhiệm vụ của đĩa đệm cột sống cổ là để liên kết các đốt sống với nhau. Mâm sụn gắn chặt vào tấm cùng của thân đốt sống bằng một lớp canxi có nhiều lỗ nhỏ có công dụng dinh dưỡng cho đĩa đệm (theo kiểu khuyếch tán) đồng thời bảo vệ xương khỏi bị nhân nhầy ép vào, bảo vệ đĩa đệm khỏi bị nhiễm khuẩn từ xương đi tới. Nhân nhầy chuyển động khi cột sống cử động và có tác dụng làm giảm xóc khi có lực tác động vào đốt sống.

Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, từ đó làm hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh biểu hiện ra bằng các triệu chứng lâm sàng. Thoái hóa cột sống cổ là một căn bệnh liên quan trực tiếp đến các đốt sống cổ với nhiều lý do khác nhau và thường phổ biến ở độ tuổi 55 trở lên.

2, Triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ

Bệnh nhân có các cảm giác đau, mỏi, buốt khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi vận động đều gây nên đau đớn, ngoài ra các động tác chuyển động cổ bị vướng, nghe tiếng kêu khi quay, ngửa, cúi… và đau, thậm chí đôi lúc có thể bị vẹo cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ

Cơn đau vùng cột sống cổ kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ gây tình trạng vẹo cổ, sái cổ. Cơn đau có thể lan lên đầu, gây nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán và có thể đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên, nhất là khi vận động. Ở một số trường hợp có thể bị mất cảm giác khéo léo của tay, chẳng hạn như tay cầm vật dụng dễ bị rơi, khó thực hiện các động tác khéo léo, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tình trạng tê, liệt, một bên hay cả hai bên. Có trường hợp ban đêm khi ngủ trời trở lạnh đột ngột, kết hợp với một tư thế nằm không không đúng, sáng sớm lúc ngủ dậy thấy vai gáy tê cứng, khó chịu.

3, Những biến chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Vậy thoái hóa cột sống cổ nguy hiểm không? Câu trả lời là có, vì căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân như.

Chèn ép rễ thần kinh cổ và cánh tay

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép rễ thần kinh cánh tay và rễ thần kinh cổ khiến người bệnh bị cứng cổ, đau cánh tay và tê bàn tay. Vận động của vùng cổ, vai và cánh tay gặp nhiều khó khăn, đau dây thần kinh chẩm lớn phía sau đầu.

Thoát vị đĩa đệm

Cùng với quá trình thoái hóa cột sống cổ, đĩa đệm cũng bị thoát vị, từ đó gây chèn ép tủy sống và dẫn đến tình trạng đau lưng, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hay bại liệt nửa tay, liệt nửa người hoặc cả hai chân.

Rối loạn tiền đình

Thoái hóa cột sống cổ sẽ dẫn đến tổn thương lỗ tiếp hợp, chèn ép mạch máu từ đó gây ra rối loạn tiền đình. Bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ kém, trầm cảm…

Hội chứng cổ – tim

Thoái hóa cột sống cổ gây chèn ép hạch thần kinh giao cảm cổ đây là nguyên nhân dẫn đến hội chứng cổ -tim và các rối loạn nội tạng khác. Ở người bệnh sẽ xuất hiện các tình trạng đau như bị đè nén ở vùng tim và sau xương ức, một số trường hợp kèm theo co giật…

4, Các biện pháp phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Để hỗ trợ cho việc điều trị, bệnh nhân cần phải có lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục phù hợp, ăn uống điều độ. Đặc biệt nên ăn các thực phẩm giàu canxi, vitamin D, collagen để giúp xương thêm vững chắc và các khớp dẻo dai, linh hoạt hơn.

Tránh ngồi lâu một tư thế, những người làm công việc như lái xe, lái tàu, văn phòng nên có những lúc giải lao và tập động tác nhẹ nhàng như cúi xuống, ngẩng đầu lên, xoay cổ nhẹ. Với người già không nên vặn, lắc, bẻ cổ khi đã bị thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt là khi đã bị thoát vị đĩa đệm.

Qua bài viết trên chắc chắn bạn đã biết rõ được câu trả lời cho câu hỏi thoái hóa cột sống cổ  nguy hiểm hay không? Rõ ràng thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người. Chính vì vậy, chúng ta cần thực hiện những biện pháp phòng bệnh ngay từ bây giờ. Trong trường hợp bạn phát hiện ra các dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ, hãy nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: