Chấn thương cột sống thắt lưng

Chấn thương cột sống thắt lưng. Cột sống thắt lưng là trụ cột phải chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể cho nên cũng là vùng dễ bị chấn thương nhất. Các vụ tai nạn là những nguyên nhân chính gây ra tổn thương cột sống. Một khi đã bị chấn thương sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng chịu tải của cơ thể và chức năng thần kinh. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tàn phế, liệt tứ chi.

Triệu chứng sỏi mật

Những nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương cột sống thắt lưng

Chấn thương cột sống thắt lưng thường xảy ra do các vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động ngã từ trên cao xuống, sập hầm,…  Các vụ tai nạn thể thao như đua xe, đua ngựa, đánh nhau,…

Những nguyên nhân này có thể dẫn đến vỡ, lún, xẹp đốt sống. Hoặc có thể gây ra tổn thương tại đốt sống như chèn, ép, chảy máu, thậm chí làm đứt ngang dây sống.

Các triệu chứng chấn thương cột sống thắt lưng

Khi bị chấn thương, người bệnh sẽ bắt đầu cảm thấy đau ở vùng thắt lưng bị tổn thương. Có lúc thấy đau nhói, cơn đau tăng lên khi đi lại, vận động. Một số trường hợp cột sống bị biến dạng hơi gồ ra sau, có vết bầm tím, sưng nề.

Nếu các chấn thương gây tổn thương tủy, bệnh nhân sẽ    bị rối loạn cảm giác, tê liện hai chân, tụt huyết áp, rối loạn cơ tròn.

Cách xử trí bệnh nhân chất thương cột sống thắt lưng

Trước một bệnh nhân bị chất thương cột sống thắt lưng, việc sơ cứu là hết sức quan trọng và cần tiến hành khẩn trương.

Bước 1: Đặt người bệnh nằm ngửa trên cáng cứng hoặc nằm sấp trên cáng mềm.

Bước 2: Cố định nạn nhân vào cáng ở ba điểm: đầu, vai, ngang khung chậu.

Bước 3: Đưa bệnh nhân lên xe cấp cứu đi đến bệnh viện. Trường hợp không có cáng, trên đường đi cần có nhiều người đứng đỡ đảm bảo cột sống người bệnh vẫn được cố định.

Nếu bị chấn thương quá nặng cần cấp cứu hồi sinh tim phổi, đặt ống nội khí quản cấp cứu,…

Tuyệt đối không lôi, kéo, lật hay khiêng, xốc vác bệnh nhân trên vai,… sẽ gây ra lệch cột sống.

Khi đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định nẹp hay phẫu thuật cấp cứu.

Cách phòng ngừa chấn thương cột sống thắt lưng

Để tránh gây ra các chấn thương cột sống, tất cả chúng ta cần phải cẩn trọng khi tham gia giao thông, chấp hành tốt luật lệ. Chú ý an toàn trong lao động, khi chơi thể thao,…

Tổ chức tuyên truyền cho mọi người về mức độ nghiêm trọng của chất thương cột sống. Cách sơ cứu cần thiết và cách chăm sóc sức khỏe bệnh nhân về sau.

Chấn thương cột sống thắt lưng rất dễ xảy ra nếu trong đời sống hàng ngày chúng ta không cẩn thận. benhvienk.com khuyên bạn trang bị hiểu biết về bệnh sẽ giúp chẩn đoán, sơ cứu và điều trị kịp thời để phục hồi nhanh nhất. Không nên chủ quan làm tổn thương tủy sống sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và suy giảm chất lượng cột sống.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *