Đau nhước xương khớp trước 30 tuổi

Tình trạng xương khớp bị thoái hóa thường diễn ra ở những người cao tuổi, ngày nay bệnh đã dần trẻ hoá do thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc, đặc biệt là giới văn phòng.

Thế nào là thóai hóa xương khớp?

Thoái hóa xương khớp là một tình trạng về xương nói chung chứ không phải là bệnh, Các bác sĩ không thể chữa khỏi vì đây là một tiến trình tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể cải thiện được tình trạng và kéo dài tiến trình này.

 

 

Xương khớp bị thoái hóa là tình trạng các sụn khớp bị tổn thương, xương dưới sụn, giảm khả năng tái tạo dịch khớp, thông thường thì sụn xương còn nguyên, cấu trúc xương sụn sẽ ổn định. Khi khớp bị thoái hóa, sụn khớp bị bào mòn, xù xì, nặng hơn có thể trơ ra đầu xương dưới sụn, đồng thời vùng xương dưới sụn cũng thay đổi cấu trúc dẫn đến phản ứng tạo các chất gây viêm, xuất hiện các triệu chứng như đau, sưng, giảm vận động.

Tình trạng thoái hóa xương khớp không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hàng ngày. Từ những dấu hiệu dễ nhận biết như: Đau mỏi vai gáy, đau lưng, tê tay chân, đau đầu hay đau nửa đầu, người bệnh cần được thăm khám và điều trị sớm.

Vì sao dân văn phòng thường bị thoái hoá xương khớp sớm?

Tính chất công việc tác động khi phải ngồi liên tục trong phòng hơn 8 tiếng mỗi ngày, làm việc dưới máy điều hòa và ít khi tiếp xúc với ánh nắng bên ngoài. Ngoài ra, với cách sắp đặt nơi làm việc chưa phù hợp với thể trạng cơ thể (màn hình máy tính có thể quá cao hoặc quá thấp), sử dụng điện thoai, máy tính bảng liên tục trong một tư thế, lười vận động hay lười đứng dậy từ ghế là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc thoái hoá xương khớp ở giới văn phòng.

Mỗi bộ phận trong cơ thể, không ngoại trừ hệ xương khớp chỉ hoạt động ổn định trong thời gian nhất định. Chính vì ngồi quá lâu, làm việc liên tục, lối sống ít vận động gây ra sự quá tải cho hệ xương khớp dẫn đến tình trạng thoái hoá sớm.

 

 

Lưu ý khi phòng tránh thoái hóa khớp

Cứ 45 phút làm việc trong phòng thì nên đứng lên 1 lúc, thực hiện động tác thể dục nhẹ nhàng cho cơ thể thích nghi dần. Điều này không chỉ giúp hệ cơ xương khớp được giảm tải mà còn giúp cho não bộ thư giãn, tăng hiệu suất công việc.

Uống nước mỗi ngày trung bình khoảng 2 lít/ngày, Nước là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và các cơ quan khác trong cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý, hạn chế  rượu bia.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: