Điều trị xương khớp không đúng cách sẽ rất nguy hiểm

Tự ý sử dụng các loại thuốc, tự làm cách chữa bệnh là vấn đề gây hậu quả nguy hiểm cho người bệnh hiện nay. Thói quen này càng thúc đẩy tình trạng viêm, đau nghiêm trọng và những tổn thương căn bản của khớp ngày càng tăng nặng.

Khi bệnh nhân muốn làm bác sĩ

Điều trị bệnh xương khớp là vấn đề nan giải, nhiều trường hợp tự ý dùng thuốc hay sử dụng các loại thuốc không đúng cách. Một thống kê gần đây cho thấy, có đến 42% bệnh nhân xương khớp không tuân thủ đầy đủ các chỉ định điều trị của bác sĩ. Trong đó, vấn đề phổ biến là việc tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau để nhanh chóng xoa dịu cơn đau.

 

Sử dụng thuốc giảm đau, hay thuốc chống viêm trong thời dài có thể làm tổn thương sụn xương, hay sụn dưới lớp xương đã bị thoái hóa, Đồng thời, dùng sai thuốc còn làm che lấp triệu chứng bệnh, và gây vô số những tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm loét dạ dày, tăng huyết áp, tổn thương gan, thận, mục xương…

Cách điều trị chỉ áp dụng cho một vài người trong những giai đoạn nhất định. Ngay cả khi triệu chứng hiện tại có vẻ giống như trước, nhưng có thể bệnh đã tiến triển ở mức độ nặng hơn, nên cách điều trị cũ sẽ không còn tác dụng.

Bệnh xương khớp khá phức tạp

Nhiều bệnh lý liên quan tới xương khớp vì vậy khi điều trị bệnh xương khớp cần phải thận trọng và làm theo hướng dẫn của bác sỹ. Trong đó, sự thay đổi chuyển hóa của các tế bào sụn và biến đổi cấu trúc của xương dưới sụn, lâu ngày hình thành các gai xương, biến dạng khớp… rất thường gặp.

Người đau nhức xương nên ăn và không nên ăn gì?

Những loại thực phẩm nên dùng

Nên dùng nhiều thực phẩm có chứa canxi, vì đây là chất rất tốt cho xương, tái tạo xương hiệu quả, Một số món ăn nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày như nước hầm xương, sụn, tôm, cua, cá, ngao, sò và các loại hải sản tươi sống khác. Tuy nhiên, khi ăn nên bổ sung đúng liều lượng, không nên quá lạm dụng vì có thể gây nên bệnh gút nguy hiểm.

Những loại thực phẩm không nên dùng

Hạn chế ăn các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ vì trong dầu mỡ có chứa chất béo, thường làm ra các loại đồ ăn như xào, dán,… tuy nhiên thực phẩm này rất  có hại cho sức khỏe, các chất này là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh đau nhức xương khớp thêm nặng nề hơn, có thể dẫn đến viêm khớp và thoái hóa khớp.

Những cách điều trị bệnh xương khớp thường chủ yếu là nhằm 2 mục đích chính điều trị triệu chứng và điều trị cơ bản.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *