Tìm hiểu về bênh xương khớp

Bệnh xương khớp là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp phải ở những người cao tuổi. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh này khá cao, đa phần là những người từ 50-70 tuổi. Các bạn có thể tìm hiểu về bệnh thông qua bài viết sau đây

Nguyên nhân gây bệnh xương khớp

– Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xương khớp là do tuổi tác, đối với những người cao tuổi thì theo thời gian, các cơ quan đã bị lão hóa, trong đó có các khớp xương với 2 cấu trúc quan trọng là sụn và xương dưới sụn. Khi đó sụn trở nên giòn và dễ gãy làm cho các khớp xương mất đi miếng đệm.

– Bệnh xương khớp còn gặp phải ở những người béo phì hay thừa cân, bởi trọng lượng thừa sẽ gia tăng áp lực lên các khớp gối, khớp hông, khớp xương sống hoặc khớp mắt cá chân…

– Do sự căng thẳng trong cuộc sống làm mất đi sự cân bằng hormone của cơ thể gây giảm khả năng miễn dịch đối với những vi khuẩn có hại, từ đó làm tăng nguy cơ bị bệnh xương khớp.

– Do sự thay đổi thời tiết thất thường, lúc hanh khô, lúc ẩm ướt, có lúc lại nóng lạnh…làm thay đổi bên trong cơ thể như thay đổi dịch khớp, cung cấp máu…gây đau nhức xương khớp.

– Do tính chất nghề nghiệp, làm những công việc tay chân nặng nhọc trong thời gian dài.

– Ngoài ra dị ứng thức ăn cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp.

bệnh xương khớp

Các triệu chứng của bệnh xương khớp

– Người bệnh thường có cảm giác đau nhức xương khớp và ê mỏi toàn thân. Cơn đau có thể sẽ không báo trước mà xuất hiện một cách bất ngờ.

– Dấu hiệu bệnh xương khớp dễ nhận thấy tiếp theo là, khi bị bệnh xương khớp, vùng bị viêm sẽ xuất hiện các cơn đau âm ỉ hoặc đau dữ dội gây cảm giác khó chịu và nhức nhối cho người bệnh. Cơn đau có thể chấm dứt nhanh chóng nhưng sau đó lại kéo dài tới vài giờ.

– Nếu lao động nặng nhọc, bị stress, căng thẳng hay bị nhiễm lạnh thì cơn đau nhức lại càng âm ỉ. Vùng xương khớp bị tác động còn có biểu hiện sưng đỏ.

– Chân tay tê buốt, cử động mất linh hoạt.

– Cơ thể mệt mỏi, sốt cao do khí huyết lưu thông kém.

– Cơn đau tăng lên khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

câu hỏi thường gặp về bệnh xương khớp

Biến chứng bệnh xương khớp nguy hiểm như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy các bệnh viêm xương khớp chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên tàn phế cho con người. Tỉ lệ mắc bệnh xương khớp đối với người cao tuổi chiếm tới 60%, một tỉ lệ khá cao. Nếu bệnh nhân không tìm ra được cách chữa trị đúng thì bệnh phát triển càng ngày càng nặng hơn sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như biến dạng xương, thoái hóa xương khớp, thậm chí có thể gây ung thư xương

Đau xương khớp uống thuốc gì?

Nhưng có một điều mà người bệnh cũng nên biết, việc chữa trị một căn bệnh bất kì nào đó không chỉ riêng gì căn bệnh đau nhức xương khớp thì điều đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu rõ các thông tin về bệnh, đặc biệt là nguyên nhân, triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh. Ngoài ra, cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Bệnh xương khớp khi chuyển mùa khắc phục thế nào?

Chuyển mùa là thời điểm các cơn đau khớp xuất hiện thường xuyên và dữ dội hơn, không ngừng tàn phá sức khỏe người bệnh. Chườm nóng bằng túi chườm nhiệt, khay nhiệt điện có tác dụng giảm đau, nhưng không nên áp dụng với ổ viêm có mủ, chấn thương đang sung huyết.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: