Các loại sỏi trong thận thường thấy

Sỏi thận là căn bệnh mà không nhiều người gặp phải. Những người bệnh thường không biết cách điều trị sỏi thận hoặc chọn sai cách do không biết mình đang mắc loại sỏi nào. Dưới đây là một số loại sỏi thận thường gặp và cách điều trị chúng.

Kiến thức cơ bản về sỏi thận

Sỏi thận hình thành do các chất khoáng trong nước tiểu không tan lắng đọng lại rồi kết tinh với nhau hình thành nên sỏi thận. Tùy các chất và điều kiện hình thành mà phân thành các loại sỏi khác nhau.

Sỏi có thể lớn nhỏ khác nhau tùy vào thời gian và điều kiện hình thành. Kích thước sỏi từ vài mm đế vài cm. Các loại sỏi nhỏ, sỏi bùn thận có thể tự đào thải ra ngoài. Với các loại sỏi lớn sẽ bị kẹt trong thận gây ách tắc và tạo ra áp lực cho thận. Khi bị tắc gây tồn và đọng nước trong thận gây ra thận ứ nước, viêm nhiễm lâu ngày dẫn đến suy giảm chức năng thận.

Ảnh minh họa có sỏi trong thận

Ảnh minh họa có sỏi trong thận

Mỗi loại sỏi thận sẽ có cách điều trị riêng, lựa chọn phương pháp điều trị cho từng loại để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy có những loại sỏi thận nào?

Bạn đọc có thể quan tâm:

Sỏi canxi

Sỏi canxi là loại sỏi thường gặp nhất chiếm 85% các trường hợp bị sỏi thận. Sỏi canxi là loại sỏi cứng và có nhiều hình dạng kích thước khác nhau. Nguyên nhân gây nên loại sỏi này do bão hòa nồng độ canxi trong nước tiểu.

Ngoài ra cũng có thể là do đường ruột hấp thụ không hết lượng canxi trong thức ăn, khi lượng này đi vào thận làm bão hòa canxi trong thận khiến thận quá tải không thể lọc hết.

Khi bạn đi xét nghiệm có thể thấy lượng canxi trong nước tiểu cao hơn mức trung bình. Mỗi ngày thận có thể đào thải 300mg canxi theo nước tiểu ra ngoài cơ thể. Trong trường hợp mức canxi trong nước tiểu lên tới 800mg đến 1200mg thận quá tải không thể đào thải hết được

Nguyên nhân khác cũng có thể bị rối loạn citrat. Chất này ức chế thần kinh và muối canxi, khiến lượng canxi bão hòa và là điều kiện thích hợp tạo nên sỏi thận.

Cũng có thể do nước tiểu bão hòa oxalat. Đồ ăn chứa nhiều chất này trong trường hợp bị ngộ độc dẫn đến tăng nhanh quá trình tạo sỏi

Sỏi axit uric

Sỏi này thường gặp ở người có nồng độ axit uric cao. Các trường hợp này chiếm 10% các bệnh nhân bị sỏi thận. Sỏi axit uric không cứng như sỏi canxi có thể dùng sóng laser bắn phá để điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do lượng axit uric trong máu tăng cao, cũng có thể là do di truyền tuy nhiên những người bị tiểu đường và béo phì có nguy cơ cao mắc phải bệnh này.

Sỏi cystin

Sỏi này thường hiếm gặp, cơ chế hình thành sỏi là do cystin bị đào thải  lượng lớn qua thận và không thể hòa tan hết vào nước tiểu để ra ngoài. Lâu dần lắng đọng và kết tinh thành sỏi.

Sỏi struvite

Sỏi struvite hay sỏi nhiễm trùng, sỏi này thường thấy ở nữ giới. Sỏi hình thành do vi khuẩn trong tiết niệu giải phóng chất struvite lắng đọng lại và tạo sỏi. Thời gian hình thành sỏi lâu tuy nhiên khi đã thành sỏi thì tiến triển nhanh và có hình thù kỳ quái.

Bạn có thể khám phá thêm nhiều kiến thức điều trị bệnh sỏi thận an toàn khác tại: https://dongycotruyenvietnam.net

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: