Chế độ ăn uống hợp lý dành cho người bị tiêu chảy

Khi bạn tiêu chảy, những chế độ ăn uống của bạn có thể rất hữu ích. Uống nhiều chất lỏng chứa hóa chất và khoáng chất quan trọng để bạn không bị mất nước. Nếu tình trạng của bạn tệ hơn, hãy tới gặp bác sĩ ngay để biết cách chữa trị hiệu quả nhất. 

Cách ăn trong trường hợp bạn bị tiêu chảy

 

– Hãy thử một chế độ ăn uống nhiều chất lỏng như nước, trà, nước hoa quả hoặc gelatin trơn. Khi bạn bị tiêu chảy, cơ thể bị mất nước rất nhiều và chất lỏng trong suốt có thể giúp ruột không hoạt động quá mức và giúp ngăn chặn các kích ứng tốt nhất,

– Chia nhỏ các bữa ăn để giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa hơn.

– Sau 2 ngày tiêu chảy hãy bắt đầu một chế độ ăn uống dạng lỏng và tích cực bổ sung thêm thức ăn có chất xơ để bạn có thể dung nạp chúng. Nhờ đây mà đường ruột sẽ ít bị kích ứng hơn và có thể hấp thụ nhanh chóng hơn.

– Uống ít nhất một cốc nước sau mỗi lần tiêu chảy để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước.

Ăn gì nếu như bạn bị tiêu chảy

– Ăn các thức ăn giàu pectin chẳng hạn như táo, chuối và sữa chua. Pectin là một chất xơ hòa tan trong nước giúp giảm tiêu chảy rất tốt.

– Ăn các loại thực phẩm giàu natri chẳng hạn như súp, nước canh và bánh quy. Muối giúp bạn giữ nước để bạn không bị mất nước.

– Ăn các loại thực phẩm giàu protein như thịt bò nướng, thịt lợn, thịt gà, trứng hoặc đậu phụ. Nó có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sau khi tiêu chảy, tránh tình trạng mệt mỏi.

– Nếu như bạn thích ăn rau củ thì hãy nấu chín trước khi ăn vì khi ăn sống nó có thể khiến hệ thống tiêu hóa của bạn trở nên tồi tệ hơn. Các loại rau củ tốt cho bệnh nhân bị đường tiêu hóa đó là măng tây nấu chín, củ cải đường, cà rốt, bí xanh bóc vỏ, nấm hoặc cần tây, cà chua hoặc khoai tây.

-Tránh những đồ uống có caffein, cồn, ga hoặc các loại thực phẩm rất nóng hoặc lạnh. Ngoài ra, tuyệt đối không được dùng các loại thuốc lá hoặc các chất kích thích tương tự vì chúng có thể làm tổn hại tới đường tiêu hóa của bạn.

– Tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, món chiên giàu mỡ hoặc các loại thực phẩm gây ra khí đốt chẳng hạn như các loại đồ uống có ga vì chúng có thể kích thích đường tiêu hóa của bạn.

– Hạn chế uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa

Trên đây là một vài chế độ và phương pháp ăn uống dành cho những người bị tiêu chảy. Hãy nhớ một điều quan trọng nhất đó là cần bổ sung đầy đủ nước trước khi tính tiếp nên ăn gì nhé.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: