Viêm da dị ứng là gì và đối phó với căn bệnh này như thế nào?

Viêm da dị ứng là căn bệnh phổ biến về da, người mắc bệnh này sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Ảnh hưởng tiêu cực tới thẩm mỹ của làn da

Cụ thể về bệnh viêm da dị ứng

Viêm da tiếp dị ứng tiếp xúc là một dấu hiệu của tình trạng dị ứng da, nó xuất hiện khi da của người bệnh tiếp xúc trực tiếp với một chất kích thích thích hoặc chất gây dị ứng.

Tình trạng bệnh chỉ xảy đến ở một số ít người có cơ địa dị ứng, các dị nguyên gây bệnh sẽ phải thông qua phản ứng miễn dịch gây bệnh của cơ thể trước khi xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Các triệu chứng của viêm da dị ứng

Ngay khi mắc phải bệnh viêm da dị ứng thì người bệnh sẽ bắt gặp một số dấu hiệu cụ thể như:

– Ngứa là điều không thể tránh khỏi.

– Tiếp đến là các biểu hiện kèm theo như nổi ban đỏ thành từng mảng hoặc một vùng da, xuất hiện mủ trắng trên những mẩn đỏ kèm theo hiện tượng đau nhức khó chịu…

Mức độ của bệnh viêm da dị ứng còn phụ thuộc vào diện tích tiếp xúc với các nguyên nhân gây nên bệnh này.

Nguyên nhân của bệnh

Ước tính trong môi trường có khoảng 2.800 các loại hóa chất có khả năng gây nên phản ứng dị ứng tiếp xúc. Những số liệu thống kê cho thấy, tình trạng viêm da dị ứng tiếp xúc thường xảy đến bởi các nguyên nhân chính sau :

  • Các loại chất tẩy rửa mạnh như : xà phòng, thuốc nhuộm,…
  • Các loại mỹ phẩm, đồ trang điểm.
  •  Quần áo hoặc dày dép.
  •  Cao su, kim loại hay các đồ trang sức
  • Cỏ dại và cây trồng như : cây sơn, lá han, củ ráy,..
  • Các loại thuốc kháng sinh, khử trùng,…

Đặc biệt, viêm da dị ứng tiếp xúc liên quan nhiều tới yếu tố nghề nghiệp, chiếm khoảng 7% các ca bệnh nghề nghiệp ở nước Mỹ.

 Cách phòng ngừa bệnh viêm da dị ứng

Để thời gian điều trị bệnh viêm da dị ứng được rút ngắn, ngoài việc dùng thuốc điều trị như trên da thì bạn nên áp dụng một số cách phòng ngừa bệnh xuất hiện cũng như hỗ trợ điều trị bệnh bằng các cách sau:

– Hạn chế tiếp xúc hóa chất: Nếu như bạn bắt buộc cần tiếp xúc với các chất gây độc cho da thì bạn nên đeo găng tay khi tiếp xúc. Nếu được bạn nên lựa chọn các loại thảo dược thiên nhiên để tắm sạch da cũng như dùng gội đầu làm da trở nên sạch hơn.

– Giữ ấm trong thời tiết lạnh: Nên hạn tiếp xúc với nước lạnh vào mùa đông, tránh để cơ thể lạnh đột ngột như vậy sẽ làm giảm nguy cơ xuất hiện viêm da dị ứng do thời tiết.

– Hạn chế sử dụng mỹ phẩm: các loại mỹ phẩm thường có chứa các chất kích ứng gây da bị dị ứng, vì vậy khi sử dụng mỹ phẩm cần dùng thử trước khi áp dụng.

– Chú ý món ăn dễ gây dị ứng; những người có cơ địa mẩn cảm thì nên hạn chế tiếp xúc với các đồ ăn dễ gây dị ứng như hải sản, tôm cua, ghẹ, thịt bò, thịt đỏ…..

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *