Loading...

Bật mí cách để vết thương mau lành, hạn chế sẹo xuất hiện

Vết thương hở mãi không khỏi sẽ gây ra nhiều khó chịu, bất lợi cho bạn, vậy làm thế nào để trị vết thương mau lành và không để lại sẹo? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thông thường thì ta sẽ có 3 giai đoạn của vết thương như sau:

– Giai đoạn có xuất huyết và viêm: dưới tác động của chấn thương trên da sẽ làm cho các mạch máu của vết thương tạo tín hiệu báo động cho các tế bào tiểu cầu trong máu tập trung thành cục nút tiểu cầu. Rồi từ những tế bào tiểu cầu này sẽ phóng thích chất trung gian cần thiết để thành lập cục máu đông và đồng thời xuất hiện các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính, được xem như quân đội của một quốc gia nhằm ngăn chận việc xâm nhập của vi trùng gây bệnh vốn được coi là kẻ thù vốn không đội trời chung của cơ thể chúng ta.

Tham khảo: Kem trị sẹo tốt nhất Mederma PM

– Giai đoạn phát triển mô hạt gốc bao gồm các tế bào sợi và mang mạch máu tân sinh để thành lập các mao mạch do sự di chuyển và tăng sinh các tế bào nội bì.

– Giai đoạn cuối cùng đó là giai đoạn tái tạo biểu bì được xem như giai đoạn cuối cùng để vết thương lành hoàn toàn

Dựa trên 3 giai đoạn này, chúng ta có những lưu ý như sau: Trước khi chạm/ sờ vào vết thương, nhất định phải rửa tay sạch sẽ. Nếu cần, nên sử dụng gang tay y tế. Khi bị thương, bạn cần rửa vết thương bằng nước muối sinh lý 0,9%, hoặc có thể dùng các chất tẩy rửa để tránh nhiễm khuẩn như chlorhexidin 5/10.000, dung dịch povidone iode, thuốc tím nồng độ 1/10.000… Nếu vết thương có rỉ dịch nên thay băng cho vết thương hàng ngày, và khi thay băng chỉ lau vết thương với nước muối sinh lý, làm khô vết thương bằng khăn sạch. Tuyệt đối không dùng oxi già hay dung dịch thuốc tím nó sẽ gây tổn thương những tế bào lành, làm vết thương lâu lành và để lại sẹo. Khi vết thương có mủ đi kèm với rửa vết thương nên loại bỏ phần mủ sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn. Lúc vết thương đóng vảy tuyệt đối không bóc vảy vết thương dẫn đến chảy máu và để lại sẹo. Nacurgo là giải pháp toàn diện vừa giúp vết thương nhanh khô se bề mặt và nhanh lành.

Tuyệt đối không tự ý thoa thuốc lên vết thương khi chưa có chỉ dẫn của bác sỹ mà hãy đi khám ngay lập tức. Khi bị 1 vết thương hở trên đầu gối hay cánh tay, đừng xoa bóp rượu hay thuốc vì chỉ làm vết thương thêm nặng, đặc biệt là các tổn thương do vi rút herpes.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *