Xử lý thế nào với bệnh viêm da cơ địa ở chân?

Viêm da cơ địa ở chân gây ra một sự khó chịu lớn cho người bệnh, nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ khó khỏi và gây thêm nhiều tác hại.

Chân bộ phận dễ bị viêm da cơ địa tấn công vì đây là nơi tiếp xúc nhiều với mầm bệnh, bạn chỉ cần đi giày mỗi ngày, chân không được khô thoáng hoặc chân tiếp xúc với nước bẩn quá nhiều là bệnh viêm da cơ địa có thể dễ dàng xuất hiện ngay.  Đến nay tuy chưa xác định được chính xác căn nguyên gây bệnh nhưng có một số yếu tố được xem là có liên quan đến sự hình thành bệnh ví dụ như: Yếu tố di truyền và cơ địa dị ứng, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, chất tẩy rửa, nước bẩn… thúc đẩy tình trạng bệnh khởi phát hoặc nặng hơn, cọ xát, bị sang chấn trên bờ mặt da khiến vi khuẩn tấn công.

Bệnh viêm da cơ địa ở chân rất dễ xuất hiện ở các vùng đầu ngón chân, gót chân , ban đầu biểu hiện của bệnh đó là da đỏ, khô, không tạo nên ranh giới rõ ràng với vùng da lành. Thương tổn bắt đầu với nền da khô, đỏ sau đó lan rộng ra khắp bàn, gót chân.

Vào mùa hè, vùng da bị bệnh sẽ trở nên  đỏ, nổi mụn nước, ngứa, lâu ngày có thể làm các móng xù xì, lỗ chỗ. Còn đối với mùa đông, bởi thời điểm này độ ẩm trong không khí thấp nên da xảy ra tình trạng nứt nẻ trầm trọng, rớm  máu, đau đớn làm giảm sút chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Vùng da bị bệnh rất dễ bị nhiễm khuẩn nặng hơn và thậm chí còn bị nhiễm nấm nữa.

Những cách chữa trị viêm da cơ địa ở chân cơ bản nhất đó là đầu tiên cần tránh tiếp xúc với tác nhân gây bệnh và ngay lập tức đi khám, sau khi khám phải tuyệt đối chấp hành theo yêu cầu của bác sĩ. Để điều trị, bác sĩ có thể sử dụng thuốc bôi có chế phẩm steroid như fucicort, gentrizone,… để giảm viêm đồng thời kết hợp cùng với thuốc ức chế kích ứng da và dùng sản phẩm dưỡng ẩm cho da, tránh tình trạng da khô, bệnh tái phát.

Bệnh nhân cần chú ý tuyệt đối không bóc vảy da, tránh chà xát kỳ cọ làm tổn thương vùng da bị bệnh vì điều này càng làm tổn thương lớp sừng, tác động làm mạnh mẽ hơn quá trình bong da sau đó. Hạn chế  tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa, xăng, dầu và tốt nhất là bạn không nên đi chân trần. Nếu cần thiết phải tiếp xúc với những chất này nên đi ủng để bảo vệ da chân trước các tác nhân gây bệnh.

Nguồn: Bệnh viện K

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *