Biện pháp giúp phát hiện sớm bệnh ung thư hiệu quả

Ung thư từ xưa được coi là bệnh hiểm nghèo. Nhưng nó chỉ “hiểm nghèo” khi phát hiện ở giai đoạn 3, giai đoạn 4. Vì vậy, nếu ung thư phát hiện ở giai đoạn đầu thì cơ hội chữa trị là rất cao

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới theo tài liệu của WHO. Có khoảng 14 triệu trường hợp phát hiện ung thư mới trong năm 2012, và có đến 8,2 triệu ca tử vong do ung thư. Việt Nam cũng là quốc gia có số người mắc ung thư hàng đầu trên thế giới.

Năm 2012, số ca tử vong do ung thư ở Việt Nam là 91.600 ca, số nam giới tử vong do ung thư cao hơn nữ giới. Tuy vậy nếu được chuẩn đoán sớm thì nguy cơ tử vong sẽ không cao như ở giai đoạn 3 trở lên. Vì vậy điều quan trọng nhất quyết định hiệu quả của phác đồ trị ung thư là thời gian phát hiện bệnh.

Tại lễ đón nhận chứng chỉ ISO 15189 của khoa Xét nghiệm, Bệnh viện MEDLATECT, PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật, cố vấn chuyên môn bệnh viện, cho biết một số loại ung thư có thể biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng ung thư (ung thư da, cổ tử cung, vú, trực tràng và miệng) nên có thể chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm. Tuy vậy nhiều loại ung thư thường không có biểu hiện gì trong thời gian đầu phát triển.

Vì vậy mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để có thể phát hiện bệnh sớm. Việc chẩn đoán ung thư cần phải dựa vào các dấu ấn ung thư, sinh học phân tử, chẩn đoán hình ảnh và tế bào học.

Ung thư là khối u trong cơ thể, thường là các protein, được sản xuất bởi bản thân các tế bào ung thư hoặc đôi khi do cơ thể sản xuất ra để đáp ứng với sự phát triển ung thư. Một số bệnh ung thư có thể phát hiện khi xét nghiệm máu, nước tiểu, mô,..

Chúng có thể được sử dụng cùng với các xét nghiệm và các kỹ thuật cận lâm sàng khác để phát hiện và chẩn đoán một số loại ung thư, tiên lượng, theo dõi đáp ứng điều trị và phát hiện tái phát. Theo PGS Luật, trên 20 dấu ấn ung thư có thể được thực hiện để biết bệnh sớm.

Bệnh ung thư thường gặp ở nam giới là ung thư tuyến tiền liệt có thể được phát hiện khi siêu âm nội soi và sinh thiết tuyến tiền liệt. Bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ có thể được phát hiện khi thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng cách quan sát trực tiếp với sự trợ giúp của kỹ thuật rửa cổ tử cung bằng acid acetic từ 3-5% trong một phút và sau đó quan sát sự thay đổi màu sắc ở cổ tử cung bằng mắt thường hoặc xét nghiệm HPV ở các bệnh viện tuyến huyện, xã.

Xét nghiệm phết tế bào cũng giúp tìm tế bào ung thư cổ tử cung, các chuyên gia có thể xét nghiệm định dạng  HPV hoặc chụp ảnh vú để phát hiện ung thư vú. Tuy nhiên người dân nên tìm đến những cơ sở y tế chất lượng để được tiến hành kiểm tra đúng quy trình.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *