Ung thư phổi có di truyền không

Ung thư phổi là bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Trong gia đình bạn có người mắc ung thư phổi? Bạn đang băn khoăn về việc ung thư phổi có di truyền hay không? Nguyên nhân của bệnh là gì? Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây để biết thêm chi tiết về ung thư phổi có di truyền không.

Giải đáp thắc mắc ung thư phổi có di truyền không?

Hàng năm số người tử vong do ung thư phổi lại tăng thêm đến 0,5%. Căn bệnh phổ biến này chiếm lượng lớn trong số những loại bệnh ung thư.

Kết quả hình ảnh cho Ung thư phổi có di truyền không

Nguyên nhân gây ra ung thư phổi

Trước khi xem căn bệnh này có di truyền hay không hãy cùng tìm hiểu xem ung thư phổi do đâu mà có:

  • Yếu tố môi trường: nơi sinh sống, làm việc của bạn bị ô nhiễm, có nhiểu chất độc hại. Tích tụ sau thời gian dài khiến hình thành các khối u, hủy hoại phổi từng ngày.
  • Hút thuốc lá, thuốc lào thường xuyên: Không chỉ người hút mà ngay cả người xung quanh hít phải khói thuốc cũng bị ảnh hưởng bởi khói thuốc độc hại. Phần lớn bệnh nhân mắc ung thư phổi đều do hút thuốc.
  • Tiếp xúc với các tia phóng xạ: luồng không khí chứa chất phóng xạ làm chúng ta dễ dàng mắc bệnh. Nhất là những người làm tại mỏ uranium cần thường xuyên đi khám sức khỏe để phát hiện kịp thời và có phương pháp chữa trị phù hợp.
  • Bệnh phổi mãn tính: những người bị bệnh phổi mãn tính thời gian dài không được chữa trị sẽ biến thành ung thư. Bởi vậy nếu bị bệnh phổi mãn tính cần chữa trị nhanh chóng để tránh gặp phải biến chứng.
  • Một số nguyên nhân khác: tiếp xúc với kim loại độc hại, than đá, dầu nhựa,… Hay mắc các bệnh lao phổi, viêm phế quản,… không được chữa trị kịp thời.

Kết quả hình ảnh cho Ung thư phổi có di truyền không

Vậy ung thư phổi có di truyền không?

Các nghiên cứu cho thấy sự di truyền của ung thư phổi chưa rõ ràng. Tuy nhiên nếu tiền sử trong gia đình bạn có người mắc ung thư phổi thì có nguy cơ cao bạn cũng sẽ mắc phải căn bệnh này.

Trong đó khả năng di truyền ở phụ nữ cao hơn so với đàn ông. Bao gồm cả người mắc ung thư phổi phát bệnh sớm và người không hút thuốc. Ước tính được hơn 1% mắc ung thư phổi tuổi 67, 68 là do di truyền.

Ung thư phổi di truyền dựa trên mức độ thân cận của bạn với các thành viên mắc bệnh. Nếu là người thân như bố mẹ, anh chị em thì nguy cơ mắc bệnh cao tới 2 lần. Người thân như cô chú, dì, cậu,… thì nguy cơ mắc bệnh tăng khoảng 30%.

Do đó bạn cần thường xuyên đi khám sức khỏe 6 tháng 1 lần để phát hiện kịp thời không chỉ ung thư phổi mà còn các bệnh khác. Càng phát hiện sớm thì càng có cơ hội chữa trị cao hơn. Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc ung thư phổi có di truyền không hi vọng hữu ích với bạn!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *