Gỉ mũi có máu khô có gì nguy hiểm tới sức khỏe không?

Mũi là cơ quan hô hấp quan trọng của cơ thể. Cấu tạo bên trong của mũi bao gồm lớp lông mũi, lớp niêm mạc mũi, xoang mũi và các lỗ thông. Lớp nhầy do niêm mạc mũi tiết ra khi khô tạo thành gỉ mũi. Nhiều người gặp phải hiện tượng gỉ mũi có máu khô. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm tới sức khỏe và cách xử lý thế nào?

Tham khảo thêm 4 cách giảm nghẹt mũi tại nhà

1. Nguyên nhân của gỉ mũi có máu khô?

Dùng tay ngoáy mũi: Đây là thói quen của khá nhiều người, khi mũi tiếp xúc với khói bụi, phấn hoa… thường bị kích thích gây ngứa mũi làm bạn muốn gãi mũi, ngoáy mũi. Nhiều người ngoáy mũi thường xuyên để lấy gỉ mũi. Đây là thói quen không hề tốt. Bởi móng tay không được vệ sinh sạch có thể là nguồn đưa vi khuẩn trực tiếp vào mũi. Móng tay sắc cạnh có thể làm tổn thương niêm mạc mũi gây chảy máu.

Gỉ mũi có máu khô có thể do bạn thường xuyên ngoáy mũi

Lớp nhầy do niêm mạc mũi tiết ra để làm sạch mũi sau khi khô lại sẽ bám chặt vào niêm mạc mũi mỏng bên dưới. Nên khi dùng tay hoặc tăm bông cứng cố lấy gỉ mũi ra có thể gây chảy máu lớp niêm mạc mũi mỏng. Máu từ niêm mạc mũi lẫn vào gỉ mũi và khô lại. Khi lấy gỉ mũi có lẫn máu khô bạn sẽ cảm thấy mũi hơi rát do lớp niêm mạc đã bị tổn thương.

Bị viêm mũi xuất tiết: Nếu gỉ mũi của bạn thường xuyên có lẫn máu khô, khi bạn không có bất cứ tác động bên ngoài nào làm chảy máu lớp niêm mạc mũi thì rất có thể bạn đã bị viêm mũi xuất tiết. Viêm mũi xuất tiết có nhiều biểu hiện như sổ mũi, nghẹt mũi, dịch mũi có mùi… trong đó có biểu hiện dịch mũi có lẫn máu. Khi khô lại dịch mũi có lẫn máu sẽ lưu lại trong khoang mũi và gây mủ, gây mùi khó chịu.

Cảm cúm nhức đầu sổ mũi nên uống thuốc gì? Tham khảo bài viết sau nhé

Gỉ mũi có máu có thể là biểu hiện của viêm mũi xuất tiết

2. Cách xử lý thế nào khi gặp hiện tượng gỉ mũi có máu khô

Xử dụng nước muối sinh lý để làm mềm gỉ mũi sẽ không gây chảy máu

Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới gặp hiện tượng gỉ mũi có máu khô thì cũng không quá nghiêm trọng. Máu ở gỉ mũi chỉ là do bạn tác động mạnh vào niêm mạc mũi gây chảy máu. Máu này sẽ tự khô và lớp niêm mạc mũi cũng tự lành lại. Bạn chỉ cần bỏ thói quen ngoáy mũi hoặc dùng tăm bông cứng ngoáy mũi để bảo vệ lớp niêm mạc mũi là được.

Nếu lớp gỉ mũi khô cứng nằm sâu khó lấy ra thì bạn nên nhỏ nước muối sinh lý 0,9% và đợi một lúc để gỉ mũi mềm ra và xì nhẹ mũi để đẩy gỉ mũi ra ngoài. Tuyệt đối không dùng vật nhọn như móng tay và que tăm bông để cố lấy gỉ mũi.

Nếu máu ở gỉ mũi do bị viêm mũi gây ra thì bạn cần đến bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám tình trạng viêm mũi của mình. Bởi khi viêm mũi mà dịch có lẫn máu thì tình trạng viêm của bạn đã khá nặng và có nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Vì vậy hãy đi khám để được tư vấn điều trị tốt nhất cho tình trạng hiện tại của bạn.

Giảm nghẹt mũi nhanh bằng phương pháp dân gian bạn đã biết chưa

Gỉ mũi có máu khô không quá nguy hiểm nếu chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm mũi xuất tiết tình trạng nặng. Vì vậy đừng bỏ qua hiện tượng này mà hãy tới bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn điều trị.

Bài trước: Các loại cây trị viêm họng vừa rẻ tiền vừa dễ kiếm

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *