3 dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh mỡ máu!

Theo số liệu từ WHO, mỡ máu là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não với hơn 48% ca xuất phát từ yếu tố này. Đây cũng là nguyên nhân của 56% ca bệnh thiếu máu cơ tim. Số liệu này được ước tính bằng những nghiên cứu rất lớn trên toàn thế giới.

Nói như vậy để biết, bệnh mỡ máu nguy hiểm như thế nào và điều đó đủ để chúng ta cảnh giác với căn bệnh này. Giống như các bác sĩ thường nói, bệnh mỡ máu là căn bệnh giết người từ từ đến nỗi người bệnh còn chẳng nhận ra.

Dù vậy, chúng ta cần hiểu rõ bệnh này là bệnh gì trước khi có bất cứ kết luận cụ thể nào?

Trước hết, cần biết rằng trong máu luôn luôn chứa một lượng mỡ nhất định. Điều này là vô cùng cần thiết vì chúng là chất trung gian tối quan trọng để duy trì sự sống.

Tuy nhiên, khi lượng mỡ trong máu vượt quá ngưỡng cho phép, đặc biệt là thành phần cholesterol trong mỡ máu tăng đột biến, chúng gây rối loạn. Tình trạng này kéo dài gây ra bệnh và khi tiến triển thành bệnh lý thì vô cùng khó kiểm soát.

Dù khó để biết chắc chắn mình có bị máu nhiễm mỡ hay không, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết bệnh lý của bệnh qua các dấu hiệu sau:

1. Chân đau, tê và lạnh:

Đây là một trong dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Lý do rất đơn giản, người mắc bệnh mỡ máu tức là đang trong tình trạng rối loạn chuyển hóa cholesterol trong máu.

Hàm lượng cholesterol trong máu cao khiến thành mạch máu dễ bị tắc nghẽn, máu không thể lưu thông như bình thường. Điều này gây nên cảm giác đau, tê cóng, lạnh đặc biệt ở gan bàn chân.

Nếu dấu hiệu này lặp lại thường xuyên, hãy đi khám ngay nhé. Phòng bệnh hơn chữa bệnh mà.

2. Đau ngực:

Dấu hiệu này có thể không thường xuyên gặp nhưng nếu thấy điều này xảy ra thường xuyên đừng loại trừ khả năng máu nhiễm mỡ.

Hãy đi khám để biết rõ hơn. Đừng quên rối loạn cholesterol trong máu là khiến viêc tuần hoàn trong cơ thể bị ảnh hưởng.

Lẽ dĩ  nhiên, mỡ máu là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

3. Đột quỵ:

Với 40% các ca bệnh mỡ máu biến chứng thành tai biến, đột quỵ. Lẽ dĩ nhiên, nếu bị đột quỵ thì bạn cũng có thể đoán ra lý vì sao rồi đó!

Kết luận: Với những chia sẻ trên đây hi vọng các bạn sẽ có một cái nhìn đầy đủ về nguyên do cũng như tác hạn của bệnh mỡ máu!

Chúc các bạn một sức khỏe tốt!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: