Bệnh quai bị là gì? Có gây vô sinh cho nam giới không?

Quai bị là bệnh viêm ở tuyến nước bọt, do virus Paramyxovirus gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ em ở độ tuổi từ 5-15 tuổi. Người trưởng thành vẫn có nguy cơ mắc bệnh và bệnh có thể phát triển nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng.

Quai bị thường lây nhiễm mạnh vào mùa hè qua đường hô hấp, ăn uống và qua tuyến nước bọt khi người bệnh hắt hơi hoặc ho.

quai bị

Vậy bệnh quai bị có ảnh hưởng thế nào đến việc duy trì “nòi giống” ở nam giới?

Quai bị không phải là một căn bệnh đáng sợ nếu phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ nam giới như viêm màng não, viêm tuỵ cấp, viêm cơ tim…

Nhưng điều cần quan tâm nhất ở đây là bệnh quai bị có thể gây ra triệu chứng sưng viêm và teo tinh hoàn ở nam giới trưởng thành. Quá trình teo tinh hoàn sẽ diễn tiến trong vòng 1-6 tháng, dẫn đến việc sinh tinh sẽ giảm dần và có thể mất hẳn. Teo mô tinh hoàn có thể do tác động trực tiếp của virus hoặc thứ phát do thiếu máu cục bộ trong quá trình mô bị viêm, phù. Việc suy giảm quá trình sinh tinh do di chứng viêm tinh hoàn có thể phát hiện bằng các chỉ số trong tinh dịch đồ giảm dần. Nếu bị viêm cả hai bên tinh hoàn sẽ dẫn đến vô sinh hoàn toàn.

Điều trị và phòng bệnh

Đối với mọi bệnh nhân, nên cách ly 2 tuần kể từ lúc phát hiện, vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân.

Trường hợp viêm tinh hoàn cần mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau, nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Để chủ động phòng bệnh cách tốt nhất là tiêm chủng vaccine. Ngoài ra, có thể phòng bệnh quai bị thụ động với globulin miễn dịch, dùng cho người tiếp xúc với virus quai bị mà chưa được tiêm vaccine trước đó.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *