Chứng bệnh lẫn ở người già xuất phát từ 5 lý do cơ bản này

Tại sao những người cao tuổi thường không nhớ rõ một số hiện tượng xung quanh mình như vị trí đồ vật, chuyện hàng ngày, thậm chí là tên của con cháu mình? Tất cả những tình trạng đó đều từ bệnh lẫn ở người già. Vậy, nguyên nhân nào khiến các ông, các bà của chúng ta mắc phải căn bệnh này?

5 lý do cơ bản dẫn đến bệnh lú lẫn ở tuổi già

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân chính xác dẫn đến chứng bệnh lú lẫn ở người cao tuổi. Mặc dù vậy, vẫn có một số lý do cơ bản khiến người già mắc phải chứng bệnh này.

Có thể bạn quan tâm: Chứng suy giảm trí nhớ ở người già

Nguyên dân dẫn đến bệnh lẫn ở người già

Vấn đề tuổi tác

Những người cao tuổi thường có sức khỏe yếu dẫn đến trung tâm thần kinh não bộ cũng bị lão hóa theo thời gian. Khi tuổi càng cao thì khả năng hoạt động của bộ não ngày càng kém. Bởi theo độ tuổi của cơ thể con người thì quá trình suy giảm những tế bào của hệ thần kinh ngày càng gia tăng khiến chức năng của các mạch máu bị lão hóa dần. Hơn nữa, sự lưu thông huyết từ cơ thể lên não ngày càng kém, khiến công tác vận chuyển các chất dinh dưỡng nuôi não bộ ngày càng ít đi gây ra bệnh lú lẫn. Ngoài ra, tuổi càng cao còn ảnh hưởng đến sự hoạt động của tim mạch, nhịp độ co bóp của tim cũng yếu dần, khiến khả năng cung cấp oxy lên não cũng không được nhanh nhẹn.

 

Bệnh alzheimer khiến người già bị lú lẫn

Những người đã từng bị trầm cảm, hay có tiền sử về tai biến mạch máu não cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lẫn ở người già. Hiện nay, nghiên cứu cho rằng người mắc bệnh alzheimer là tình trạng khá phổ biến dẫn đến bệnh lẫn ở người cao tuổi. Đây là căn bệnh khiến người ta bị mất ý thức dần dần rồi dẫn đến việc mất trí nhớ hoàn toàn.

10 dấu hiệu cảnh báo bệnh alzheimer: http://hoathuyetbomau.vn/10-dau-hieu-canh-bao-benh-alzheimer.html

Chế độ ăn uống không đảm bảo chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh lú lẫn ở người cao tuổi nếu không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu ăn quá nhiều chất đạm thì khả năng bị bệnh lẫn cao hơn những người khác. Bởi, chất này nếu quá nhiều, dẫn đến dư thừa trong cơ thể sẽ dẫn đến rối loạn dây thần kinh khiến sự kết hợp giữa các tế bào không được khỏe mạnh và ảnh hưởng đến sự nhận thức của con người khi về già.

Sử dụng thuốc một cách tùy tiện

Hiện nay, có khác nhiều các loại thuốc trên thị trường dùng điều trị một số bệnh như cao huyết áp, thuốc an thần, hay hỗ trợ điều trị cho người bị trầm cảm… thường có tác dụng phụ ảnh hưởng đến não bộ con người nếu sử dụng trong một thời gian dài. Và chính sự lạm dụng này sẽ dẫn đến bệnh lẫn ở người già, hơn nữa chúng có thể khiến con người ta suy giảm trí nhớ.

Tìm hiểu các biện pháp phòng tránh suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi tại hoathuyetbomau.vn

Bệnh lẫn ở người già có thể theo di truyền

Nếu trong gia đình bạn đã từng có người bị lú lẫn thì khả năng con cái cũng có thể mắc chứng bệnh này trong tương lai. Đây là di truyền theo gen, khiến chúng ta không thể kiểm soát. Nhưng khi bạn biết trước được trong gia đình đã từng có người mắc chứng bệnh này thì vẫn có những cách giúp bạn phòng tránh được.

Trên đây là một số nguyên do phổ biến dẫn đến bệnh lẫn ở người già mà bạn cần phòng tránh. Hi vọng chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bạn và người thân nếu biết phòng tránh một cách kịp thời.

Bài trước tham khảo: http://benhvienk.com/hoi-dap/cam-cum-nen-chao-gi-tong-hop-nhung-mon-chao-giai-cam-hieu-qua/

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *