Những triệu chứng phát hiện bị sỏi mật

Hiện nay có rất nhiều bệnh lý phổ biến liên quan đên túi mật, đặc biệt là sỏi mật. Bệnh sỏi mật đôi khi làm người bệnh lầm tưởng do dạ dày nên ít khi quan tâm. Để phát hiện mắc bệnh sỏi mật bằng các dấu hiệu nào? Đó là những thắc mắc và lo lắng của những người mắc căn bệnh này
Tìm hiểu sơ lượng về bệnh lý sỏi túi mật
Trong mục hỏi đáp chung chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh lý sỏi mật, sỏi mật là hiện tượng tạo thành nhiều viên sỏi có kích thước khác nhau và tuỳ theo mức độ nghiêm trọng bệnh mà số lượng sỏi cũng nhiều hay ít hơn. Cơ quan túi mật bên trong cơ thể có kích thước nhỏ, hình quả lê nằm bên dưới gan và chứa mật mà mật tiết dịch tiêu hóa giúp phân hủy các chất béo trong cơ thể con người. Nguyên nhân gây sỏi mật thường là do dư lượng thừa cholesterol. Lượng Cholesterol ở mức bình thường thì nó được hòa tan trong muối mật. Ngược lại, trường hợp số lượng cholesterol trong mật tăng quá mức kéo theo làm tăng khả năng hòa tan của muối mật sẽ dẫn tới hình thành sỏi cholesterol.
Ngày nay xu hướng mắc bệnh sỏi mật diễn ra ở phụ nữ nhiều hơn do sự thay đổi hormone giới tính. Dường như người bệnh không có triệu chứng gì dù đã có sỏi trong túi mật nên khó phát hiện để điều trị sớm, tuy nhiên đối với một số bệnh nhân phát hiện bệnh khi triệu chứng bệnh sỏi mật hoặc viêm túi mật ở mức độ có những cơn đau quặn mật cần được cấp cứu kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm do sỏi mật gây ra.

Một số dấu hiệu thường gặp ở người mắc bệnh sỏi mật
Đau bụng khu vực gần gan
Cơn đau quặn mật thường xuyên xảy ra sau khi ăn và kéo dài vài giờ.Vị trí đau thường ở vùng bụng phía trên bên phải và gần khung sườn, nhưng khi dữ dội cũng có thể lan ra phía sau lưng và trung tâm vùng bụng. Cơn đau quặn liên tục có thể kéo dài từ 1 giờ đến vài giờ đồng hồ và thường bị kích thích bởi các bữa ăn lớn và nhiều chất béo. Dấu hiệu đau này xuất hiện và lặp đi lặp lại nhiều lần.
Cảm giác buồn nôn kèm theo
Phần lớn người bệnh thường nhầm lẫn các vấn đề về túi mật với đau bụng bình thường, lầm tưởng dạ dày ợ nóng, bụng hay đầy hơi, khó tiêu… Thế nhưng nếu buồn nôn kết hợp với các cơn đau và những dấu hiệu nghiêm trọng hơn cho bệnh là sốt cao mê man , người bệnh phải nhanh chóng được đưa đến gặp bác sỹ khẩn cấp.
Màu da chuyển vàng
Dấu hiệu bệnh vàng da là một trong những triệu chứng của bệnh gan, biểu hiện như là vàng da và mắt trắng, nước tiểu màu đậm và phân màu nhạt… Cơ quan túi mật tiết dịch theo ống dẫn mật vào ruột non, kết nối với ống mật chủ. Khi xuất hiện bệnh vàng da thì người bệnh có thể phát hiện những ống này đã có vấn đề phát sinh sỏi.
Viêm tụy, viêm đại tràng
Thông thường các bệnh nhân đã viêm tụy, viêm đại tràng thì khả năng bị sỏi mật rất cao. Tụy tụt bên cạnh gan và thải các enzyme tiêu hoá vào cùng một vị trí của đường tiêu hóa như mật. Nếu viên sỏi mật ra khỏi túi mật và bị mắc kẹt trong ống tụy, nó có thể gây viêm và đau bụng, buồn nôn, mạch đập nhanh và sốt.

Rối loạn tiêu hóa xả ra thường xuyên
Các triệu chứng có liên quan đến rối loạn tiêu hóa do bệnh sỏi mật gây ra bao gồm: cảm giác chán ăn, ăn không ngon hoặc táo bón, tiêu chảy… Các triệu chứng này có thể tái phát nhiều lần và khoảng cách giữa các đợt là khác nhau, có thể là trong khoảng vài tháng nhưng cũng có trường hợp lên đến vài năm sau đó.
Uống thuốc giảm đau không đỡ
Trường hợp người bệnh đã phát hiện đau ống mật hoặc đau mãn tính do sỏi mà uống thuốc giảm đau không đỡ thì đó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy túi mật cũng đã cso vấn đề. Cần được kiểm ra tại các bệnh viện và làm theo các chỉ định của các bác sĩ, có thể là phẫu thuật hay tán sỏi…
Béo phì hoặc sụt cân đột ngột
Triệu chứng này thường gặp những người béo phì có nguy cơ bị sỏi mật cao hơn. Chế độ giảm cân có thể giúp làm giảm nguy cơ sỏi mật nhưng giảm cân quá nhanh lại có thể khiến bạn dễ bị sỏi mật hơn. Tập thể dục được các bác sĩ khuyến cáo thay vì giảm cân nhanh, rèn luyện chế độ ăn uống tập luyện ổn định để giữ cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Bệnh viện K Trung Ương chuyên chữa trị các loại bệnh về điều trị bệnh ung bướu cũng như phòng chống các loại bệnh và phục hồi chức năng cho khu vực