Phân biệt bệnh trĩ, nứt hậu môn và sa trực tràng

Có rất nhiều người bệnh thiếu kiến thức về bệnh hậu môn – trực tràng nên thường nhầm lẫn giữa bệnh trĩ, nứt hậu môn và sa trực tràng. Đây là lý do khiến bệnh tình ngày càng nặng thêm và người bệnh bỏ qua cơ hội điều trị bệnh tốt nhất. Do vậy để người bệnh nhận biết đúng bệnh lý, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng sẽ chỉ cho người bệnh cách phân biệt bệnh trĩ, nứt hậu môn và sa trực tràng.

Cách phân biệt bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn và sa trực tràng

Bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn và sa trực tràng là các bệnh lý thuộc về bệnh hậu môn – trực tràng. Bệnh thường gặp phải ở nhiều đối tượng, có thể mắc riêng lẻ nhưng cũng có thể xuất hiện trên cùng một bệnh nhân.

Các bệnh lý này về cơ bản có nhiều biểu hiện khá tương đồng như: ngứa ngáy ở vùng hậu môn, chảy máu khi đi đại tiện. Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều điểm khác nhau mà chúng ta có thể phân biệt như sau:

Đặc điểm phân biệt

Bệnh trĩ

Nứt hậu môn Sa trực tràng
 

 

Định nghĩa

Là hiện tượng các đám rối tĩnh mạch ở các mô xung quanh hậu môn co giãn quá mức. Là hiện tượng niêm mạc và nếp gấp ở hậu môn bị nứt hoặc tách ra. Là hiện tượng thành trực tràng thoát ra khỏi cơ thắt hậu môn.
 

 

 

 

Biểu hiện

– Chảy mủ, lồi búi trĩ ra khỏi hậu môn, mới đầu có thể tự đẩy vào nhưng càng về sau sẽ rất khó.

– Mới đầu chưa có cảm giác đau nhức nhiều, trừ khi các búi trĩ sưng tấy và bị viêm nhiễm.

 

– Hậu môn bị rách, thậm chí là chảy máu ở vết nứt.

– Hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt nên dễ viêm nhiễm.

– Ở hậu môn và những chỗ có vết nứt ngứa ngáy, đau xót khó chịu mỗi khi đi vệ sinh.

– Có triệu chứng đi ngoài ra máu, máu lẫn trong phân.

– Khối thịt sa mềm, có rãnh và tiết nhiều dịch nhầy ẩm ướt.

– Khối sa bị nghẹt có thể khiến hậu môn bị sưng tấy, rớm máu và dễ lỡ loét gây viêm nhiễm.

Các bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, khi nghi ngờ hoặc có những triệu chứng trên, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để được các bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Giải pháp điều trị các chứng bệnh hậu môn – trực tràng hiệu quả

Các chứng bệnh hậu môn – trực tràng luôn khiến người bệnh lo lắng và gặp nhiều rắc rối. Nhưng với sự tiến bộ của y học thì các bệnh lý như: trĩ, nứt hậu môn, sa trực tràng,… đã có cách chữa trị nhanh chóng, mang lại kết quả cao.

Kết quả hình ảnh cho điều trị bệnh hậu môn bằng phương pháp PPH và HCPT

PPH và HCPT: giải pháp hiệu quả cho bệnh hậu môn trực tràng

♦ Điều trị bằng thuốc:  Đây là phương pháp được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ, phát hiện sớm. Các loại thuốc chủ yếu là thuốc uống, thuốc bôi,… có tác dụng giảm đau, ngăn chặn bệnh phát triển.

Lưu ý: để tránh các biến chứng có thể xảy ra và tăng hiệu quả chữa trị, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà hay thay đổi liệu trình mà phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

♦ Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa: Đối với những trường hợp không áp dụng điều trị bằng thuốc, người bệnh sẽ được tiến hành điều trị bằng ngoại khoa đó là PPH và HCPT. Đây là hai phương pháp được đánh giá an toàn, nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, không gây biến chứng, hạn chế khả năng tái phát.

Do đó, người bệnh không nên quá lo lắng, mà nên chọn những cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thăm khám và điều trị bệnh. Nếu còn băn khoăn về điều gì, có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng hướng dẫn bên dưới để được tư vấn rõ hơn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *