Cách kiểm tra ung thư vú

Cách kiểm tra ung thư vú như thế nào? Ung thư là căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến và là vấn đề đáng báo động hơn bao giờ hết. Nó cũng trở thành nguyên nhân gây tử vong phổ biến cho con người.

Ung thư vú sống được bao lâu?

Loại ung thư đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ ở phụ nữ ngày nay là ung thư vú, căn bệnh đe dọa đến tính mạng của nhiều chị em. Một vài trường hợp, ung thư vú cũng có thể xảy ra ở nam giới.

Do đó, các chị em phụ nữ cần phải luyện tập thói quen quan sát vú và kiểm tra vú thường xuyên để đảm bảo sức khỏe và có khả năng phát hiện bệnh kịp thời.

Vậy làm thế nào để kiểm tra và phát hiện ung thư vú?

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, các chị em nên kiểm tra ngực mỗi tháng một lần vào sau vài ngày khi kỳ kinh nguyệt kết thúc. Những ai đang mang thai hoặc ở tuổi mãn kinh thì chọn bất cứ một ngày nào trong tháng và lặp lại đều đặn vào mỗi tháng.

Đầu tiên, quan sát những thay đổi của ngực:

Tiết dịch núm vú:

Chảy dịch đầu vú do ung thư vú có thể do máu, dịch nhầy hoặc dạng nước, dịch hồng.

Núm vú tụt vào trong:

Khi khối ung thư vú xâm lấn đến đầu vú và bầu vú, mô xơ tuyến vú và hệ thống ống tuyến có thể vì khối u xâm lấn và bị thu ngắn, kéo đầu vú lõm xuống.

Vùng da ở bầu vú sần, đỏ, nhăn hoặc da dày lên:

Ở thời kỳ đầu, triệu chứng này xuất hiện những vết đỏ ở bầu vú hoặc đầu vú, dần dần sần hoặc lở loét, nhăn nheo. Nếu hạch tế bào ung thư gây tắc nghẽn dẫn lưu tuyến vú còn có thể xuất hiện phù nề.

Hạch ở nách sưng to:

Phần lớn hạch bạch huyết tuyến vú dẫn lưu đến nách làm cho hạch nách sưng to. Khi phát hiện một hạch ở nách sưng to bạn nên đến bác sĩ để khám.

Một số trường hợp ở giai đoạn muộn, khối u có thể xâm lấn da gây vỡ, lở loét, chảy dịch máu ra ngoài, xâm lấn đến cơ ngực lớn, cơ ngực nhỏ, cơ gian sườn và xương sườn.

Sau đó tự kiểm tra ngực bằng tay:

Ngoài việc nhận thấy bằng mắt những thay đổi bất thường của vú, các chị em phụ nữ từ tuổi 20 trở đi nên kiểm tra vú mỗi tháng 1 lần theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đứng hoặc ngồi trước gương, cởi bỏ áo ngực ra và quan sát vú xem có hiện tượng bất thường nào đã liệt kê ở trên hay không.

Bước 2: Giơ hai tay lên đầu, hơi đổ người về phía trước và nhìn kỹ ngực từ những góc độ khác nhau phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Bước 3: Đặt tay phải ra sau gáy, dùng các ngón tay trái khép lại ép đều lên các vùng khác nhau của ngực phải theo đường xoắn ốc từ quầng vú ra ngoài. Tiếp tục đưa tay di chuyển, ấn nhẹ lên vũng hõm nách xem có hạch bất thường không rồi nắn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra không. Sau đó tiến hành tương tự với ngực trái.

Bước 4: Thực hiện với tư thế nằm, đặt một chiếc khăn hay gối mỏng sau vai trái, đưa tay trái ra sau gáy. Dùng tay phải khám ngực trái tương tự như bước 3 và thực hiện tương tự cho ngực còn lại.

Bên cạnh đó, chúng ta nên đi khám định kỳ để phát hiện ung thư sớm vú bằng cách: khám lâm sàng, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào.

Cách kiểm tra ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người, vì thế ngoài việc kết hợp kiểm tra ngực thường xuyên, các bạn nên chủ động duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, hoa quả, luyện tập thể dục và hạn chế dùng thuốc nội tiết.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *