Viêm họng những triệu chứng và cách chữa trị

Viêm họng  là một trong những căn bệnh gây khó chịu cho người bệnh với biết hiệu là đau rát cổ họng, ho khan….Bệnh này thường xuất hiện vào mùa lạnh. hôm nay chúng cùng tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh này nhé.

Viêm họng là bệnh gì?

Viêm họng là một căn bệnh viêm nhiễm gây đau rát cổ họng, gây ho khan khó chịu…thường xuất hiện vào mùa đông lạnh. Người bệnh cảm thấy rất khó chịu với các trịêu chứng cổ họng đau rát, nhất là khi nuốt. 40-80% nguyên nhân là do virut gây nên nguyên nhân bệnh đau họng, hoặc do vi khuẩn,nấm hay các chất kích thích, ô nhiễm, hóa chất gây nên.

 

Hiện nay bệnh viêm họng đang được chia thành nhiều dạng như  : viêm họng cấp tính , viêm họng mạn tính, viêm họng đặc hiệu…

 

Những triệu chứng thường gặp khi mắc viêm họng

 

Dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên là bạn có cảm giác khó chịu cũng như đau rát ở xung quanh vùng cổ họng. người mắc bệnh sẽ có cảm giác khô và nóng, rát họng khi nuốt hay nói. Bạn cảm thấy khó chịu khi ho hay khạc nhưng không có đờm mà chỉ có nước nhầy.

người bệnh sẽ xuất hiện một số biểu hiện đi kèm như mệt mỏi, sốt, hay kèm theo những triệu chứng như viêm amidan, cảm cúm,…Người bệnh sẽ có nhiều biểu hiện như ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi, nhức đầu, ù tai…

Một só biểu hiện bên trong họng mà chúng ta có thể nhận thấy là vòm họng trở nên đỏ rực toàn bộ hay một phân niêm mạc họng. khu vục phía thành họng có hiện tượng phù nề và đỏ thấm.

 

Nên gặp bác sĩ khi nào khi gặp các dấu hiệu về bệnh viêm họng

Thường thì các bệnh nhân luôn nghĩ đến cách tự điều trị tại nhà nhưng một số trường hợp bệnh bị nặng thì không nên xem thường. bạn cần đến bệnh viên ngay khi có các triệu chứng sau đây.

  • Đau họng hơn 7 ngày dù đã thử nhiều cách chữa trị.
  • Cảm giác Khó nuốt, khó thở hoặc khó há rộng miệng.
  • Ảnh hưởng đến đau khớp quai hàm hoặc đau tai.
  • Kèm phát ban hoặc sốt có nhiệt độ trên 38°C.
  • khi ho có máu trong nước bọt hoặc đờm.
  • Bệnh nhân có nổi hạch ở cổ.
  • Bị khàn tiếng xuất hiện hơn 2 tuần.

Cách chữa viêm họng hiệu quả

Viêm họng thường là căn bệnh sẽ tự động khỏi. người bị bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, hạ sốt có chứa chất paracetamol. trường hợp viêm họng do  nhiễm khuẩn sẽ dùng các đơn thuốc có chất kháng sinh như Penicillin. Tuy nhiên nếu bị nhiễm siêu vi thì thuốc khánh sinh sẽ không có tác dụng. Ngoài việc dùng thuốc bạn có thể sử dụng nước ấm, nước chanh pha với mật ong có tác dụng làm giảm bệnh và an toàn. Bên cạnh đó chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: