Ăn sầu riêng uống coca có chết không?

Theo  BS Nguyễn Kim Sơn nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin cho biết: Chưa có nghiên cứu nào nói về việc Ăn sầu riêng uống coca gây chết người.

ăn sầu riêng uống coca có chết không

Ăn sầu riêng uống coca có chết không?

Gần đây, trên các trang mạng xã hội đã tung tin về việc ăn sầu riêng và uống coca sẽ gây ngộ độc, tử vong. Thông tin này đã khiến dư luận hoang mang, nhiều “tín đồ” của loại quả này đã tỏ ra nghi ngại, thậm chí không dám ăn vì sợ ảnh hưởng sức khỏe.

Chị Nguyễn Thị Hiền (ở Hà Đông, Hà Nội) cho hay, sầu riêng là quả mà gia đình chị thường dùng. Thời gian gần đây thấy mọi người nói nhiều về sầu riêng bị tẩm hóa chất thúc chín nhanh, rồi lại thấy thông tin ngộ độc thực phẩm nếu kết hợp ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc chị cũng sợ. Từ lâu rồi gia đình chị không dám ăn lại sầu riêng, uống cùng với coca lại càng không.

Trả lời câu hỏi : ăn sầu riêng uống coca có chết không? Về vấn đề này, TS.BSCKII Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng: “Thông tin này là hoàn toàn bịa đặt. Trang mạng nào đưa thông tin này là chưa chính xác vì họ không phải là cơ quan chuyên môn nên không có quyền phát ngôn. Khi chưa có căn cứ cụ thể thì không thể đưa ra kết luận như vậy. Chúng ta chỉ tin điều đó là sự thật khi có thông tin chính thống từ Bộ Y tế Việt Nam hoặc Bộ Y tế Thái Lan. Hiện tại chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này nên chưa có phát ngôn của Bộ Y tế”.

Trao đổi nhanh với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về lĩnh vực An toàn thực phẩm (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – Đại học Bách Khoa) cho rằng, thông tin ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc có thể gây ngộ độc, tử vong là không có cơ sở khoa học.

“Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào thực hiện việc đó. Trước những tin đồn trên, các nhà dinh dưỡng có thể tiến hành một công trình nghiên cứu rõ ràng về tác dụng phụ của coca và sầu riêng để người tiêu dùng yên tâm hơn”, PGS Thịnh cho hay.

Theo PGS Thịnh, sầu riêng là một loại thực phẩm tốt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100g sầu riêng có chứa: nước 66,8g, protein 2,5g, glucid 28,3g, lipid 1,6g…ngoài ra còn có một số khoáng chất vi lượng và các vitamin khác. Tuy có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng theo TS Thịnh, mọi người không nên ăn sầu riêng sau khi uống rượu bia. Đặc biệt là những người mắc bệnh cao huyết áp, bởi trong sầu riêng có nhiều đường và tính nóng nên không tốt cho những đối tượng này.

Theo lý giải của các chuyên gia, nếu ăn sầu riêng cùng lúc với uống rượu bia, sẽ dễ xuất hiện những rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn và hơi thở bị nặng mùi, cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Ở những người bị cao huyết áp, có thể bị tình trạng nhức đầu, tim đập mạnh, nôn mửa, nặng hơn có thể bị đột quỵ, xuất huyết.

Nguyên nhân là do trong sầu riêng chứa một lượng lớn chất dầu có nồng độ lưu huỳnh khá cao, gây ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase, dẫn đến 70% chất oxy hóa (antioxydant) trong tế bào không được chuyển hóa, gây ra tình trạng tích lũy acetaldehyde (của rượu) trong cơ thể, làm giảm khả năng thải trừ chất độc và từ đó gây độc cho cơ thể.

“Quả sầu riêng có rất nhiều đường nên những người bị đái tháo đường, béo phì cần hạn chế ăn. Phần thịt ở quanh 3 hạt sầu riêng có thể chứa từ 20g – 30g, tương đương với lượng đường trong nửa lon coca hoặc bằng một bát cơm trắng. Để tránh gây gánh nặng cho cơ thể, một tháng chỉ nên ăn hai lần và nên ăn sau bữa ăn”.

BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHỦ ĐỀ: