Hướng dẫn sàng lọc ung thư

Sàng lọc làm tăng khả năng phát hiện một số bệnh ung thư sớm, khi bệnh còn nhẹ và có thể dễ dàng điều trị hơn. Tìm hiểu những xét nghiệm mà Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đề nghị hướng dẫn bạn sớm phát hiện bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ về phát hiện sớm ung thư

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo các nguyên tắc kiểm tra ung thư này cho hầu hết người lớn. Các xét nghiệm sàng lọc được sử dụng để phát hiện ung thư trước khi một người có bất kỳ triệu chứng nào.

Ung thư vú

Phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 44 nên có sự lựa chọn để bắt đầu sàng lọc ung thư vú hàng năm với chụp quang tuyến vú (X-quang vú) nếu họ muốn làm như vậy.

Phụ nữ tuổi từ 45 đến 54 nên chụp quang tuyến vú mỗi năm.

Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên nên chuyển sang chụp quang tuyến vú 2 năm 1 lần hoặc có thể tiếp tục sàng lọc hàng năm.

Ung thư vú

Ung thư vú

Việc sàng lọc nên tiếp tục lâu dài, khi sàng lọc và phát hiện sớm bệnh ung thư điều trị từ giai đoạn đầu phụ nữ sẽ có sức khỏe tốt và dự kiến ​​sống thêm 10 năm nữa hoặc lâu hơn. Tất cả phụ nữ nên tìm hiểu về các lợi ích, giới hạn và tác hại tiềm ẩn được biết đến liên quan đến khám nghiệm ung thư vú qua báo chí và lời khuyên từ bác sĩ.

Nhận biết hình dạng ngực có thay đổi đột ngột, cảm nhận được sự khác biệt nhanh chóng báo cáo với bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị.

Một số phụ nữ vì tiền sử gia đình, di truyền, hoặc một số yếu tố khác nên được sàng lọc với MRI cùng với chụp quang tuyến vú. (Số phụ nữ thuộc loại này rất nhỏ.), nên đến bệnh viện, dịch vụ chăm sóc sức khỏe về nguy cơ ung thư vú và kế hoạch sàng lọc tốt nhất cho bạn.

Ung thư cổ tử cung

Thử nghiệm ung thư cổ tử cung nên bắt đầu ở tuổi 21. Phụ nữ dưới 21 tuổi không nên xét nghiệm.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 29 nên làm xét nghiệm Pap mỗi 3 năm một lần. Không nên sử dụng xét nghiệm HPV ở nhóm tuổi này trừ khi cần thiết sau khi kết quả xét nghiệm Pap bất thường.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 65 cần phải làm xét nghiệm Pap cộng với xét nghiệm HPV (gọi là “đồng thử nghiệm”) 5 năm một lần. Đây là phương pháp được chú trọng, nhưng lưu ý chỉ có 3 năm thử nghiệm Pap một lần.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung

Phụ nữ trên 65 tuổi đã được thử nghiệm ung thư cổ tử cung thường xuyên trong 10 năm qua với kết quả bình thường thì không cần thiết xét nghiệm ung thư cổ tử cung nữa. Phụ nữ có tiền sử ung thư cổ tử cung nghiêm trọng nên tiếp tục được xét nghiệm ít nhất 20 năm sau chẩn đoán đó, ngay cả khi thử nghiệm đã qua 65 tuổi.

Tất cả những phụ nữ đã được chủng ngừa HPV vẫn nên tuân thủ các khuyến nghị sàng lọc cho các nhóm tuổi của họ.

Một số phụ nữ vì tiền sử sức khỏe của họ (nhiễm HIV, cấy ghép nội tạng, tiếp xúc với DES, vv) cần một lịch khám sàng lọc khác cho ung thư cổ tử cung.  Trao đổi với bác sĩ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe về căn bệnh trước của bạn để khám lại và xét nghiệm khác.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *