Nguyên nhân mắc bệnh ung thư vòm họng

Ung thư có lẽ là căn bệnh ám ảnh nhất của con người mọi thời đại. Căn bệnh quái ác ấy không chừa bất cứ một ai. Mỗi một giờ trên trái đất trôi qua đều có người tử vong vì kém may mắn khi mang trong mình căn bệnh đó, nó sẵn sàng cướp đi mạng sống của bất cứ ai dù là một đứa trẻ chưa được cắp sách đến trường hay là một người con gái đang tuổi xuân xanh và cả cụ già đã ngoài 70…

Con người không nên thờ ơ với nó một giây một phút nào, bệnh ung thư có rất nhiều loại và khả năng điều trị là rất thấp. trong hoàng loạt căn bệnh nguy hiểm đó có thể nhắc đến bệnh ung thư vòm họng – một bệnh đang ngày càng phổ biến trong số các loại ung thư về tai- mũi- họng.

Ung thư vòm họng là loại u ác tính thường gặp, tốc độ phát triển khá nhanh, phổ biến và đặc biệt khó phát hiện sớm do dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường. Nếu phát hiện chậm trễ và không được điều trị kịp thời có thể gây ra hậu quả nặng nề, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Virut EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu ngày mà không gây xáo trộn gì. thói quen ăn cá muối khô từ nhỏ kích hoạt virut gây ung thư này. Các tác nhân khác bao gồm: chất benzopyren, khói công nghiệp, hóa chất bốc hơi, khói thuốc lá, bụi gỗ, tiếp xúc với benzopyren. Ngoài ra nguy cơ mắc bệnh còn liên quan đến yếu tố chủng tộc và gia đình.

Sau đây là những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng mà mọi người cần biết:

1.Các yếu tố môi trường

Làm việc hoặc sinh sống trong môi trường tiếp xúc với quá nhiều khói bụi, chất độc hại, đặc biệt là hydrocacbon thơm. Trước khi ghé thăm và làm hại phổi thì nó phải đi qua đường vòm họng của con người, từ đó kích thích và sản sinh các tế bào gây ung thư tại đây. Vì vậy việc bảo vệ môi trường sinh sống cũng như bảo vệ chính mạng sống con người là điều rất cấp thiết hiện nay.

2.Thức ăn lên men

Những người thường xuyên ăn những thức ăn lên men như dưa, cà, trứng, các loại củ, cá muối… theo nghiên cứu thì nguy cơ mắc các bệnh về vòm họng cao hơn đối tượng khác. Vì vậy nên hạn chế ăn những loại thức ăn này để đảm bảo sức khỏe và tránh virut gây ung thư.

3.Virut Epstein-barr

Việc tìm thấy gen của virut epstein- Barr trong lúc sinh thiết khối u vòm họng nên đây là yếu tố được nghi ngờ là gây nên căn bệnh ung thư vòm họng.

4.Yếu tố di truyền

Bên cạnh những yếu tố nguy cơ bên ngoài gây bệnh ung thư vòm họng, vấn đề gen di truyền cũng được để tâm xem xét. Các nghiên cứu về di truyền đã tìm thấy sự liên quan giữa các gen ức chế u và bệnh ung thư vòm họng. Trong khi quá trình nghiên cứu, tìm kiếm họ đã không tìm thấy gen ức chế u ở những người mắc ung thư như những người bình thường khác.

5.Tuổi tác và giới tính

Như đã nói ở trên ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất của căn bệnh này chiếm đến 70 % là từ 30-55 tuổi. Và tỉ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ bởi nam thường tiếp xúc với nhiều khí độc từ môi trường làm việc hay việc hút thuốc, uống rượu bia quá mức…

6.Uống rượu, bia nhiều

Nguyên nhân không quá xa lạ đó là việc sử dụng chất kích thích từ rượu, bia mà hằng ngày, hằng giờ con người đang lạm dụng.

7.Yêu bằng miệng

Tình dục là phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng cách.Tình dục bằng miệng là thú vui của nhiều người, không thể phủ nhận những khoái cảm nó mang lại tuy nhiên những ẩn họa cũng bắt đầu từ thú “yêu” mới này. Và ung thư vòm họng là một minh chứng tiêu biểu.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *