Những biểu hiện của ung thư lưỡi

Đối với ung thư miệng thì ung thư lưỡi là loại bệnh rất phổ biến hiện nay, Nguyên nhân đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn là do các triệu chứng ban đầu của ung thư lưỡi không rõ ràng, thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng thông thường khác.

 

 

Những người dễ mắc ung thư lưỡi

Theo nghiên cứu thì những người hay hút thuốc thường có tỉ lệ mắc cao hơn những người không hút, sử dụng xì gà, tẩu thuốc, hút thuốc đều có khả năng cao bị ung thư lưỡi. Do nicotine trong thuốc và khói thuốc gây hại đến các bộ phận khác nhau của miệng; Uống nhiều rượu: Một nghiên cứu đã cho thấy, 70 – 80%  những người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư miệng hoặc lưỡi đều là những người nghiện rượu.

Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi lưỡi có vấn đề

Vận động lưỡi khó khăn: Kích thước lưỡi phình lên hoặc bị sưng đột ngột, màu sắc của lưỡi từ bình thường chuyển sang màu đen, trắng hoặc màu đỏ, thường có cảm giác đau dát lưỡi. Xuất hiện tổn thương loét trên lưỡi; Lưỡi bị đau thường là kết quả của một chấn thương hoặc nhiễm trùng;  Cắn trúng lưỡi khi ăn nhai, vết bỏng ở lưỡi do nhiệt độ hoặc hóa chất; Viêm nhú lưỡi tạo thành một vết sưng đau trên lưỡi

Lưỡi trắng: Trên lưỡi có nhiều khoảng trắng, không thể bong tróc được, Mặc dù không nguy hiểm nhưng bạch sản có thể là tiền thân của ung thư.

 

 

Lưỡi đen: Nguyên nhân từ nhũ lưỡi dài, đây có thể là điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khi vi khuẩn phát triển mạnh sẽ làm lưỡi chuyển sang màu đen, Tình trạng này không phổ biến và rất có thể xảy ra ở những người không thực hành vệ sinh răng miệng tốt. Những người dùng thuốc có kháng sinh và hóa trị, những người bị bệnh tiểu đường có thể nhiều khả năng lưỡi có lông màu đen.

Nấm miệng: Những mảng trắng trên lưỡi khi cạo bỏ đi sẽ để lại bề mặt dính máu, hiện tượng này xuất hiện ở  trẻ em hay người già, người đeo răng giả không vệ sinh tốt, người có hệ miễn dịch suy yếu, HIV, tiểu đường, sau khi sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi

Cục u trên lưỡi: Những khía cạnh của lưỡi thường tiếp xúc với răng thì dễ phát triển các khối u nhanh hơn, Nếu các khối u này không được điều trị sẽ lớn dần và loét ra. Cục u có thể màu đỏ hoặc trắng, gây khó khăn khi ăn, nhai thậm chí là uống nước.

Đến giai đoạn thứ 4 của ung thư thì lúc này lưỡi sẽ bị đau,  vì thông thường các giai đoạn đầu không gây đau. Bạn sẽ cảm thấy đau khi nhai nuốt. Nếu khối u ác tính phát triển lớn hơn còn có thể bị đau ở tai.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: