PHÒNG NGỪA UNG THƯ: CÁC TÁC NHÂN GÂY UNG THƯ

PHÒNG NGỪA UNG THƯ: CÁC TÁC NHÂN GÂY UNG THƯ

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trên toàn cầu và khiến 8,8 triệu người chết năm 2015. Cả thế giới sợ hãi ung thư, các nhà khoa học đêm ngày tìm kiếm các phương thuốc chữa trị ung thư. Tuy nhiên, việc phòng ngừa ung thư từ lại chưa nhận được sự quan tâm đúng đắn từ cộng đồng.

Trong khi đó, theo các nghiên cứu, 30-50% các ca ung thư có thể phòng ngừa được. Phòng ngừa ung thư là chiến lược tiết kiệm – hiệu quả – lâu dài nhất trong chiến lược kiểm soát ung thư. Các chính sách và chương trình quốc gia cần được thực hiện để nâng cao nhận thức  người dân trong việc giảm tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư, đảm bảo rằng người dân được cung cấp đầy đủ kiến thức, và được hỗ trợ để áp dụng một cuộc sống lành mạnh.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số tác nhân gây ung thư hàng đầu:

Thuốc lá:

Trên thế giới, thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ung thư và dẫn đến 6 triệu cái chết mỗi năm- từ ung thư cũng như các bệnh lý khác. Trong một điếu thuốc là có hơn 7000 chất hóa học, và ít nhất 250 chất trong số đó là hoạt chất có hại và hơn 50 chất được biết đến như là yếu tố gây ung thư. Hút thuốc lá gây ra nhiều loại ung thư, trong đó bao gồm ung thư phổi, thanh quản, thực quản, miệng, vòm họng, thận, bàng quan, tụy, dạ dày và cổ tử cung. Hút thuốc thụ động, hay môi trường khói thuốc đã được chứng minh là gây ra ung thư phổi cho những người không hút thuốc lá. .

thuoc la va nguyen nhan gay ung thư phổi

Không hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, béo phì và thừa cân

Sửa đổi chế độ ăn uống là một cách tiếp cận quan trọng khác để kiểm soát ung thư. Có một liên kết giữa thừa cân và béo phì với nhiều loại ung thư như thực quản, đại trực tràng, vú, nội mạc tử cung và thận. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể có tác dụng bảo vệ độc lập chống lại nhiều loại ung thư. Hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

ruou bia co hai cho suc khoe

Sử dụng rượu Sử dụng rượu là một yếu tố nguy cơ đối với nhiều loại ung thư bao gồm ung thư khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan, đại trực tràng và vú. Nguy cơ ung thư tăng lên tỉ lệ thuận với lượng rượu tiêu thụ. Đối với một số loại ung thư, uống rượu nặng kết hợp với việc sử dụng thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư. Trong năm 2010, ước tính  có 337.400 ca tử vong do rượu trên toàn thế giới, chủ yếu ở nam giới. Nhiễm trùngTrong năm 2012, khoảng 15% của tất cả các bệnh ung thư là do các tác nhân gây nhiễm như vi khuẩn helicobacter pylori, virus u nhú ở người (HPV), viêm gan B và C, và virus Epstein-Barr. Hai phần ba bệnh ung thư do nhiễm trùng (1,4 triệu ca) xảy ra ở các nước kém phát triển. Tiêm Vắc-xin là biện pháp hiệu quả để phòng tránh các bệnh nhiễm trùng, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ gây ung thư.  Ô nhiễm môi trườngÔ nhiễm không khí, nước và đất với hóa chất góp phần gây ra gánh nặng ung thư. Người ta ước tính rằng ô nhiễm không khí ngoài trời đã gây ra 3,2 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới trong năm 2012 bao gồm hơn 200.000 ca tử vong do ung thư phổi. Ô nhiễm không khí trong nhà do sử dụng than làm nguyên liệu đốt làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là ở phụ nữ không hút thuốc. Ô nhiễm thực phầm cũng là là nguyên nhân gây ung thư.
Sự bức xạ

Tiếp xúc với tất cả các loại bức xạ ion hóa, từ cả nguồn tự nhiên lẫn nhân tạo, làm tăng nguy cơ các loại bệnh ác tính khác nhau bao gồm bệnh bạch cầu và một số khối u rắn. Rủi ro tăng lên khi phơi nhiễm xảy ra ở độ tuổi trẻ và khi lượng tiếp xúc càng cao. Tia cực tím (UV), và đặc biệt là bức xạ mặt trời, gây ra tất cả các loại ung thư da. Tránh tiếp xúc quá mức, sử dụng kem chống nắng và quần áo bảo hộ là các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Bức xạ được sử dụng trong y học có thể giúp cứu mạng sống con người. Tuy nhiên, việc sử dụng không phù hợp có thể gây hại. Các xét nghiệm và quy trình chiếu xạ phải được quy định một cách thích hợp và được thực hiện đúng cách để giảm liều bức xạ không cần thiết, đặc biệt là ở trẻ em.

Chất gây ung thư nghề nghiệpHơn 40 tác nhân, hỗn hợp và các tình huống phơi nhiễm trong môi trường làm việc là chất gây ung thư cho con người và được phân loại là chất gây ung thư nghề nghiệp. Ví dụ, ung thư trung biểu mô (ung thư niêm mạc bên ngoài của phổi hoặc khoang ngực) nguyên nhân lớn là do phơi nhiễm liên quan đến công việc với amiăng.

Bằng việc liệt kê một số tác nhân gây ung thư, hi vọng độc giả có thể nâng cao nhận thức để giảm thiểu tối đa tiếp xúc với các tác nhân này và có một cuộc sống lành mạnh để phòng ngừa ung thư.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *