Tìm hiểu về ung thư xương

Ung thư xương là loại ung thư có tỉ lệ gặp rất ít trong những bệnh ung thư. Đây là loại bệnh nguy hiểm, phát triển âm thầm cho đến khi người bệnh có dấu hiệu rõ ràng như thường xuyên gãy xương, đau xương.

Khái niệm về ung thư xương

Xương trong cơ thể người gồm 200 khớp xương kết nối với nhau tạo thành hệ thống xương chắc chắn. Xương có các tế bào sống kết nối với nhau bởi một loại vật chất cứng như canxi. Canxi này giúp cho bộ xương khỏe, và cứng. Xương có cấu tạo rỗng bên trong chứa một loại chất xốp gọi là tuỷ để sản xuất ra các tế bào máu.

 

 

Ung thư xương là phần tế bào tạo ra xương, tạo sụn hay liên kết các mô của xương có bị ung thư. Ung thư xương thường gặp ở gần gối, xa khuỷu, nghĩa là hay gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi (gần gối), đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay (xa khuỷu).

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương

Nguyên nhân thật sự gây ra bệnh ung thư hiện nay vẫn chưa tìm ra được, tất cả đều chỉ là những yếu tố nguy cơ. Một số người mắc bệnh Paget xương – một tổn thương có sự phát triển bất thường của những tế bào xương mới làm tăng nguy cơ mắc ung thư xương.

 

 

Chuẩn đoán

Chụp X quang

Đây là cách chuẩn đoán chuẩn xác và hiệu quả nhất với bệnh ung thư xương, nó cho biết vị trí ban đầu của khối ung thư trong xương hoặc chỗ đã phát triển ra trong cơ thể.

Chụp cắt lớp CT, MRI

Chụp cắt lớp CT, MRI sẽ có kết quả chắc chắn và chính xác hơn sau khi chụp X quang, bác sỹ có thể yêu cầu bệnh nhân chụp cắt lớp CT hoặc MRI. Hình ảnh xương sẽ được hiển thị rõ ràng trên máy tính.

Sinh thiết mở

Sử dụng con dao mổ để lấy một phần trong khối  u. Nếu khối u vẫn còn nhỏ thì có thể khoét bỏ toàn bộ nó đi.. Nếu đó là khối u lành tính, bạn không cần phải điều trị ung thư nữa. Nếu đó là ung thư, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị tiếp.

Gãy xương bệnh lý

Phần xương mắc bệnh lý chỉ cần có va chạm nhẹ từ bên ngoài cũng có thể làm cho xương bị gãy, đau nặng, thường xuất hiện các triệu chứng đau xương thường xuyên, dễ bị gãy xương, cũng có thể gây liệt chân.

Đau nhức toàn thân

Có khối u ở xương thì độc tố trong khối u sẽ gây ra cảm giác đau tại xương có thể có một loạt các triệu chứng xuất hiện toàn thân như mất ngủ, khó chịu, chán ăn, bơ phờ, xanh xao, giảm cân tiến bộ, thiếu máu, suy mòn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *