Ung thư là gì ? Nguyên nhân và cơ chế hình thành tế bào ung thư >> tin mới 2019

Ung thư là gì ? Ung thư là căn bệnh mà người nào cũng có thể mắc phải, không riêng ai cả. Thực chất, ung thư bị gây ra do những tế bào vốn dĩ khỏe mạnh trong thân thể. – Và vì 1 duyên do nào đó các tế bào bị đột biến và phát triển thành ung thư.

 

ung thư là gì

 

Ung thư là gì ? Cùng chúng tôi tìm hiểu về ung thư

Ung thư là 1 bệnh của các tế bào, vốn là những tổ chức cấu trúc cơ bản của cơ thể. Thân thể chúng ta liên tiếp tái tạo và hình thành thêm ra các tế bào để giúp chúng ta tăng trưởng. Để thay thế các tế bào đã chết, hoặc hàn gắn lại các tế bào bị tổn thương. chính những Gene tế bào chủ thể kiểm soát quá trình này. Và chính việc gây tổn hại, thay đổi cấu trúc gene nên dẫn đến những bệnh ung thư. Sự tổn hại này thường xảy ra trong thân thế con người. Ngoài ra có nhiều trường hợp một số nhỏ lại được hưởng các gene này từ bố mẹ họ. Thường nhật thì các tế bào lớn mạnh và nhân lên theo 1 lớp lang. Không những thế, các gene đã bị tổn hại, đột biến sẽ tăng trưởng không như bình thường. Chúng sở hữu thể phát triển thành những khối gọi là u/bướu.

Các khối u chia làm 2 loại là các cá thể lành tính ( không phải ung thư ) hoặc ác tính ( ung thư ). Những khối u lành tính không xâm lấn chiếm, hay chèn ép vào những cơ quan và những mô quanh đó của thân thể.

 

ung thư là gì

 

Nhưng đối với các khối u ác tính sẽ phát triển vững mạnh, nó sở hữu thể dừng trong khu vực ban sơ. Ví như những tế bào này không được xử lý hay điều trị sớm. Chúng có nhiều khả năng phát triển lấn chiếm ra ngoài phạm vi ban đầu. Và xâm lấn vào những mô xung quanh, trở nên ung thư xâm lấn.

Tế bào ung thư được hình thành và phát triển ra sao ?

Ung thư phát triển dần lên từ 1 tế bào đơn lẻ, tổ chức cơ bản của sự sống. Sự thay hình đổi dạng, biến đổi ở 1 tế bào thông thường thành 1 tế bào ung thư là một quá trình phổ quát. Công đoạn, từ một thương tổn tiền ung thư tới khối u ác tính. Các đổi thay này là kết quả của sự tương tác giữa các nguyên tố di truyền của một người. Và ba cái yếu tố bên ngoài, bao gồm như sau :

  • Các nguyên tố sinh ung thư vật lý, như tia cực tím và bức xạ ion hóa.
  • Những nguyên tố sinh ung hóa học, như a-mi-ăng (asbestos). Những thành phần của khói thuốc lá, aflatoxin (một chất nhiễm bẩn thức ăn). Và arsenic ( một chất nhiễm bẩn nước uống ).
  • Những yếu tố sinh ung sinh vật học, như nhiễm khuẩn một số virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng.

 

Ung thư là gì?

Khói thuốc lá – căn nguyên ung thư hàng đầu

 

Trong thời kỳ sinh trưởng và lớn mạnh, không tính tế bào não và tâm thần là bất biến. Nghĩa ở đây là không được sinh sản thêm ra mà chỉ mất đi. Thì còn lại những tế bào khác sẽ được thay thế bằng các tế bào mới nhờ quá trình gọi là “Sự phân bào “.

Sự phân bào là 1 chu trình tuần hoàn bao gồm những sự kiện xảy ra trong một tế bào. Tính từ lần phân bào này cho tới lần phân bào tiếp theo. Trong thời kỳ này, bộ máy di truyền và các thành phần của tế bào được nhân đôi để chia thành hai tế bào con. Ở người ( sinh vật đa bào ) thì phân chia tế bào là một thời kỳ cực quan trọng. Đây là giai đoạn thành 1 hợp tử ( trứng và tinh trùng ), trở thành 1 thân thể sống hoàn chỉnh. Và hơn thế nữa để giúp thân thể dưỡng thêm các tế bào mới thay cho các tế bào bị chết đi. ( Ví dụ : tế bào da của bạn chết, bị bong tróc thì với lớp tế bào mới thay thế ). Theo ước lượng mỗi ngày với khoảng 300 tỷ tế bào mới được sinh ra.

Thời kỳ phân bào ở mọi sinh vật đều với chung một đặc điểm. Đó là sao chép và truyền đạt lại gần như và chuẩn xác những thông tin di truyền của chúng cho những tế bào con. Vì thế ADN của tế bào mẹ phải được nhân đôi 1 cách chuẩn xác tuyệt đối. Và phải được chia đồng đều cho những tế bào con. Sao cho mỗi tế bào mới được sinh ra đều nhận được ADN y hệt tế bào mẹ.

 

Ung thư xuất hiện do ADN bị tổn thương.Ung thư xuất hiện do ADN bị thương tổn hoặc biến đổi

 

Trong quá trình sinh sống của con người ( động vật bậc cao ). Các ADN có thể chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động từ ở ngoài môi trường. Như tia cực tím (UV) trong khoảng mặt trời, khói thuốc lá, những hóa chất độc hại, phóng xạ. Và những phân tử không ổn định do cơ thể sinh ra trong thời kỳ đồng hóa, thường được gọi là gốc tự do. Các tác nhân này làm ngăn chặn các hoạt động sống còn của tế bào. Như phiên mã gene, đó là bước đầu tiên trong tăng thêm protein. Hậu quả của các ảnh hưởng này là có thể tạo ra các tế bào sở hữu ADN ” bất thường “.

Ung thư là gì và những cơ chế ngăn chặn ung thư

Các tác nhân từ ngoài môi trường ảnh hưởng liên tục hàng ngày. Gây ra những tế bào có ADN ” bất thường, biến dị, đột biến “. Nhưng cơ thể con người là 1 bộ máy diệu kỳ ! Và trạng thái cơ thể khi bị ảnh hưởng sẽ có trạng thái này theo hai cách:

  1. Các tế bào sở hữu một số cơ chế để tu tạo những ADN bị hư hỏng. Trước lúc chúng hư tổn và gây ra 1 vấn đề nào đó cho cơ thể. Cơ chế sang sửa này liên quan tới một dòng protein mang tên là Cockayne A (CSA). CSA sở hữu chức năng tu bổ các ADN bị hư hỏng. CSA được tạo ra dưới sự chỉ dẫn của gene ERCC8;
  2. Hệ thống miễn nhiễm của cơ thể có khả năng nhìn thấy được các tế bào ” bất thường ” và xoá sổ chúng. 2 quy trình này giảng giải cho một thực tại rằng đầy đủ những tế bào với ADN ” bất thường “. Có thể gọi là các tế bào ” tiền ung thư ” đều chết trước khi chúng với thể gây ra ung thư. Chỉ mang một số nhỏ trong số các tế bào này ” lọt lưới ” được và biến thành ung thư.

 

Kết quả hình ảnh cho tế bào ung thư tự chết

 

Việc tu tạo những ADN thất thường của tế bào trong cơ thể diễn ra đều đặn. Trong trường hợp bản thân genes tôn tạo bị hư hỏng ( ông thợ lành nghề bị ốm ). Và hệ miễn dịch bị suy giảm, khi mà các tế bào mang ADN hư hỏng vẫn liên tục được sinh ra hàng ngày, hàng giờ. Và chúng không được tu sửa hoặc xoá sổ kịp thời. Chắc chắn sẽ đi tới trạng thái những tế bào cứ thế sao chép, nhân đôi những ADN bị hư hỏng. Tạo ra thế hệ tế bào con có những ADN bị hư hỏng. Và thế là dẫn tới hệ quả hoặc tế bào ” lỗi “ này bị chết. Hoặc những tế bào sẽ sống và sinh sôi nảy nở dẫn tới ung thư xuất hiện.

Phòng chống ung thư bằng những thực phẩm bổ dưỡng <

> 14 loại thực phẩm phòng tránh ưng thư mà bạn không biết <

> 305 số bệnh nhân bị ung thư chết vì đói <

Những tế bào ung thư sẽ lưu hành trong hệ bạch huyết và máu. Và sẽ di chuyển đến phòng ban nào yếu nhất trong thân thể để ” định cư ” tại đó. Các tế bào ung thư cứ liên tục, cứ thế sinh sôi nảy nở để rồi hình thành các khối u ung thư. Đa phần các khối u ung thư phát triển chậm. Kể từ khi hình thành tới khi nhận mặt được cũng mất khoảng 5-15 năm. Dĩ nhiên cũng có một số trường hợp mang thời kì ngắn hơn nhiều.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: