Ung Thư Trực Tràng – Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm

Ung thư trực tràng là căn bệnh rất hay xảy ra nhưng hầu hết dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đại trực tràng đều không được chú ý nên rất nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn, không thể cứu chữa được.

Ung thư trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng hay còn có tên gọi khác là ung thư ruột già phát khởi từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống), chúng phát triển lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Trong quá trình bài tiết phân đi qua cọ vào khối bướu và gây chảy máu, tới một thời điểm nhất định thì bít lòng ruột gây tắc.

Hiện nay nguyên nhân chính thức gây ra căn bệnh này vẫn chưa được tìm ra. Trong khi đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu về bệnh là yếu tố quyết định việc có thể điều trị được bệnh hay không. Tuy nhiên, hầu hết các dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng đều không được chú ý, chính vì vậy đã có rất nhiều các trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn.

Các triệu chứng sớm của bệnh

Táo bón

Nếu có biểu hiện đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này nảy sinh khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, đồng thời cũng là dấu hiệu cảnh báo cho căn bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh khác về đường tiêu hóa khác. Do đó, rất nhiều người đã chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu cho thấy trong quá trình đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị thay đổi. Những vật cản đó rất có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

Đi ngoài ra máu

Khi phân di chuyển qua khối u không chỉ làm cho chúng biến dạng mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Do vậy khi có dấu hiệu đi ngoài ra máu cũng là một cảnh báo của ung thư đại trực tràng.

Co thắt dạ dày

Khi khối u phát triển bên trong ruột kết chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày với mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đi kèm với cảm giác đau thì có thể khối u đã chọc vào thành ruột và hình thành ra bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

Cân nặng giảm bất thường

Khi các khối trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng giảm cân bất thường mà không tìm ra được nguyên nhân.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư khá phổ biến hiện nay trên thế giới, nguy cơ gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Trong đó, người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ cao có thể mắc ung thư đại trực tràng cao nhất. Ngoài ra, với những người có tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc bệnh cũng cao gấp 2-3 lần so với người bình thường.

Do đó, nếu bạn xuất hiện những triệu chứng kể trên hãy chủ động đi khám sức khỏe để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: