Ung thư vòm họng giai đoạn cuối có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

Ung thư vòm họng là tình trạng ung thư thường gặp của ung thư vùng đầu cổ, đây cũng là một bệnh nguy hiểm. Để tiên lượng bệnh, bác sỹ sẽ dựa vào từng giai đoạn tiến triển ung thư. Vậy ung thư vòm họng giai đoạn cuối có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng lại khó phát hiện do những biểu hiện của nó thường bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường. Hãy cùng tìm hiểu bệnh ung thư này!

Trong các thập niên trở lại đây, tỉ lệ chữa trị dứt điểm bệnh ung thư vòm họng đang dần tăng lên vì sự biến chuyển vượt bậc của nền y học. Có khá nhiều các giải pháp chữa ung thư vòm họng toàn diện, cho tỷ lệ cải thiện sự sống thêm 5 năm của những tình trạng khi được chẩn đoán ung thư vòm họng tại những nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp… được thống kê, liệt kê dưới con số như sau:

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

Thời kỳ I: tỉ lệ sống là 98-100%

Thời kỳ II: tỉ lệ sống là 95%

Thời kỳ III: tỉ lệ sống là 86%

Thời kỳ IV: tỷ lệ sống là 73%

Căn cứ trên những dấu hiệu lâm sàng, tích hợp kiểm tra soi vòm họng, khám hạch kết hợp với các thăm khám tế bào học, mô căn bệnh học tại vòm hay ở hạch. Ở Việt Nam, hầu hết những trường hợp mắc bệnh ung thư vòm họng được xét nghiệm ở liệu trình muộn dưới khi có biểu hiện đầu tiên từ 6 tháng tới một năm.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

Đối với ung thư vòm họng thời kỳ sớm (giai đoạn I và II), xạ chữa trị vẫn là cách then chốt nhất, chủ yếu được vận dụng trong ung thư vòm họng. Điều trị bằng tia xạ hoàn toàn có thể trị khỏi với tỉ lệ sống thêm 5 năm đạt đến 97 -100%.

Đối với ung thư vòm họng quá trình biến chuyển thì chữa bằng tia xạ thuần tuý có tỉ lệ tái phát và di căn dưới chữa rất cao. Thời kì sống thêm 5 năm cũng khá thấp từ 10% đến 40%.

Ung thư vòm họng giai đoạn 1,2 có tỷ lệ sống thêm 5 năm cao

Nếu vòm họng nằm tại vị trí giải phẫu chật hẹp, thì giải pháp điều trị không đóng vai trò chính trong trị triệt bệnh ung thư vòm họng mà chỉ áp dụng để sinh thiết hạch chẩn đoán mô căn bệnh học hoặc tổng hợp hạch còn lại sau khi xạ điều trị.

Khi bệnh ung thư vòm họng đã có di căn xa hay tái phát mà xạ trị không còn khả năng kiểm soát thì người bệnh sử dụng cách hóa trị để chữa. Nhưng đó là thời trước. Xu hướng mới hiện nay là kết hợp hoá – xạ trị đối với các bệnh nhân ung thư vòm họng tại liệu trình biến chuyển tại các vùng gồm: trị hoá chất tân bổ trợ, chữa hoá chất bổ trợ và chữa trị hoá chất xen kẽ trong thời kì xạ chữa trị. Nếu vậy thì ung thư vòm họng có điều trị được tại thời kỳ bệnh đã tiến triển.

Các chuyên gia về ung thư vòm họng giai đoạn cuối cũng khuyên rằng đối với loại ung thư này, bệnh nhân cần phải được điều trị sớm viêm đường mũi họng, không hút thuốc lá, giới hạn uống rượu. Không nên ăn cà muối và những thực phẩm lên men khác. Khi thấy những dấu hiệu nhức đầu, xì mũi máu, ù tai, hạch cổ to thì cần xét nghiệm tai mũi họng, soi vòm để nhận ra sớm.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *